Thông tin về việc ca khúc mới trình làng "Thêm một lần vỡ tan" của Hồ Ngọc Hà"đạo" nhạc bài "Red Blooded Woman" do ca sĩ người Úc Kylie Minogue thể hiện đang khiến nhiều người băn khoăn. Song khi nghe hai bài hát này, một số nhân vật trong giới cho rằng Hà vô can và không có gì đáng trách (?)

Ca sĩ - nhạc sĩ Duy Mạnh (tác giả của bài hát Kiếp đỏ đen từng bị dính vào scandal đạo nhạc Campuchia) khẳng định như đinh đóng cột: "Muốn biết thực hư ra sao, hãy hỏi người nhạc sĩ hoà âm phối khí ca khúc đó". Cụ thể hơn, Duy Mạnh nói: "Bản hoà âm thì tôi thấy giống nhưng phần giai điệu thì cũng không giống lắm. Tôi nghĩ nên chuyển hướng điều tra về phía người nhạc sĩ phối khí thì tốt hơn. Nói chung Hồ Ngọc Hà không phải người chuyên sáng tác mà viết được một ca khúc như thế, đó cũng là một sự cố gắng rồi, mọi người nên ủng hộ cô ấy".
Đây là cảm nhận bước đầu của Duy Mạnh với tư cách một người viết nhạc. Hồ Ngọc Hà cũng dùng lý luận này khi phản hồi rất tự tin trên một trang tin điện tử: "Hà là người biết rõ hơn ai hết về việc đạo nhạc, nên khi sáng tác Hà rất sợ giống với một ca khúc nào đó. Nếu bạn là người biết nghe nhạc thì hãy về nghe lại thử xem ca khúc đó có giống không. Còn về bản phối, đó là do cách phối của nhạc sĩ, Hà không thể biết được... Nếu cần thiết tôi sẽ làm đến cùng. Hãy nghe lại ca khúc của tôi đi”.
Còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (tác giả bài Vầng trăng khóc có liên quan đến nghi ánđạo nhạc lạ lùng khi rất giống với 2 ca khúc của Lào và Thái Lan) sau khi nghe hai bài hát thì nhận xét: "Riêng phần beat (nhạc phối) thì bài "Thêm một lần vỡ tan" của Hồ Ngọc Hà giống - phải nói là quá giống - bài "Red Blooded Woman" do Kylie Minogue thể hiện, có thể nói là giống đến 90%. Ngoài ra, theo tôi, một điểm nữa khiến người nghe càng cảm giác hai bài hát giống nhau đó là do vòng hợp âm mà Hà Hồ và tác giả bài Red Blooded Woman sử dụng đều đơn giản và khá giống nhau.
Sáng tác dựa trên hợp âm vòng là một cách thức hiện đại và đang khá phổ biến trên thế giới hiện nay (nghĩ ra một vòng hợp âm rồi viết melody dựa trên vòng hợp âm đó; trên một vòng hợp âm có thể sáng tác nhiều melody). Tuy nhiên melody bài hát của Hà Hồ hoàn toàn khác bài hát mà Kylie Minogue thể hiện, do đó nếu có vấn đề gì ở đây thì không nằm ở phía Hà mà ở phía người phối khí cho bài hát của Hà".

Kết luận này không chỉ dựa trên việc nghe hai bài hát, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng không có chuyện Hồ Ngọc Hà đạo nhạc còn bởi "Hiệu ứng của cô ấy với khán giả đang quá tốt nên tôi nghĩ cô ấy chẳng dại gì mà làm như vậy".

Tuy có một

số nhạc sĩ ngoài cuộckhá dễ tính khi cho rằng Hồ Ngọc Hàtrong bài Thêm một lần vỡ tan đã không đạo nhạc bài Red Blooded Woman (Kylie Minogue thể hiện). Trong khi chính những người trong êkíp làm việc lâu nay của Hà dường như lại nhìn nhận sự việc nghiêm trọng hơn nhiều. Vì tự trọng nghề nghiệp của họ, nhiều khả năng ca khúc đang gây nghi ngờ này sẽ mất cơ hội được phát hành.

Anh Hà Quang Minh, quản lý cũ của Hồ Ngọc Hà đã cởi mở bày tỏ

rằng: bất luận thế nào, Hà cũng không nên hát thêm một lần nữa ca khúc "Thêm một lần vỡ tan". Tuy ngừng làm việc cho Hà từ cách đây một tháng, song Quang Minh vẫn là thành viên của công ty Music Faces - nơi xây dựng hình ảnh cho Hồ Ngọc Hà.

Quang Minh nói: "Trước hết phải khẳng định là hai bài hát có nhiều điểm giống nhau. Tôi không muốn tách bạch là giống nhau phần beat hay melody, nhưng cứ xảy ra điều đó thì trong nghệ thuật không thể chấp nhận được. Vì thế, cả êkíp đã họp lại và quyết định sẽ không để Hà tiếp tục hát bài này nữa. Bài hát xuất hiện trong chương trình "Âm nhạc của tôi" là lần đầu tiên và cũng sẽ là lần cuối cùng. Cho dù đã đầu tư bao nhiêu công sức vào đó thì cũng nên bỏ, vì tự trọng nghề nghiệp.

Đây là một kinh nghiệm sâu sắc cho những người làm nhạc, khán thính giả Việt Nam rất tinh, không phải muốn cho họ nghe gì thì họ nghe nấy. Cũng phải cảm ơn khán thính giả đã kịp thời phản ảnh để sự việc không đi quá xa.

Sự cố chỉ là vô tình và rất đáng tiếc, có thể là do Hà nghe nhiều các bài hát nước ngoài nên bị nhập tâm và ảnh hưởng vào sáng tác của mình mà không biết.

Thôi làm quản lý cho Hà kể từ ngày 1/11 nhưng tôi thấy mình có lỗi là lẽ ra vẫn nên theo dõi công việc của Hà một thời gian sau khi ngưng việc quản lí. Êkíp mới thay đổi được một tháng nên có những chống chếnh là dễ hiểu. Chiều qua khi nghe thông tin về sự việc này, tôi đã email ngay cho Đức Trí và sáng nay thì chúng tôi bàn với nhau và đưa ra quyết định nói trên.

Chúng tôi thống nhất là sẽ không tiết lộ tên người phối khí bài hát vì người ấy cũng chỉ ngẫu nhiên bị ảnh hưởng, điều đó là bình thường, nhất là trong thời đại âm nhạc điện tử này. Chịu trách nhiệm về sự việc sẽ là êkíp của Hà chứ không phải là bất cứ cá nhân nào".

Di Lan

var cFontSize= readCookie("fontSize");

if (cFontSize==3){

makeBigerFont('pageContent');

}else{

makeSmallerFont('pageContent');

} 

Bạn đang đọc bài viết \"Thêm một lần vỡ tan\"- Có phải ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã đạo nhạc? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,