(DĐDN)- Trên thế giới, cứ 10 người trẻ thuộc thế hệ Y (8x-9x) thì có 4 người sở hữu một căn nhà. Ở Việt Nam, tỷ lệ này đang đạt mức nào?

Đơn vị tính: triệu người

Theo kết quả khảo sát “Hơn cả 1 ngôi nhà” của HSBC với sự tham gia của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia, trung bình cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) hiện đã mua nhà và có nhà riêng. Trước HSBC, một báo cáo của CBRE công bố trong tháng 11/2016 là có đến 63% người trẻ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương chưa có khả năng mua nhà. Báo cáo này không bao gồm khảo sát từ Việt Nam.

Thống kê của Bộ Xây dựng (hội thảo tháng 4/2016), ở Việt Nam gần 1/3 dân số (32.8%) đang ở độ tuổi 25-45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ. Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt tỷ lệ 35% trong năm 2016 và ước đạt 40% tính đến năm 2020, đồng nghĩa với việc các trung tâm kinh tế như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 36 triệu dân trong vòng bốn năm tới.

Vậy làm thế nào để thế hệ Y của Việt Nam chạm tay tới “ước mơ” trong khi nguồn tiết kiệm tích lũy nếu thực hiện trong vòng 5 năm, đối với thu nhập bình quân của một cặp vợ chồng trẻ thuộc lứa đầu tuổi đầu của lực lượng lao động vàng (dưới 30 tuổi) khoảng 15 triệu đồng/ tháng, trừ đi chi phí sinh hoạt và lo cho con cái ăn học (1-2 con), vẫn khó có đủ tài chính để sở hữu căn hộ dành cho phân khúc trung bình giá chừng 1 tỷ đồng? Kế hoạch tài chính đúng ngay từ bây giờ ngoài sự hỗ trợ của cha mẹ là giải pháp tối ưu, theo các chuyên gia.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những dự án tương lai thuộc phân khúc hợp túi tiền cũng là bí quyết để giới trẻ có thể mua nhà. Ở TP HCM, mô hình căn hộ xây và cho thuê 49 năm giá rẻ của Địa ốc Lê Thành với các sản phẩm/ dự án gần như 100% tung hàng đến đâu hết đến đã minh chứng cho lực cầu thuộc đối tượng trẻ rất lớn.

Đây cũng chính là nguyên do khiến các dòng sản phẩm giá trung bình luôn có tăng trưởng giá, thanh khoản tốt trong khoảng 3 năm qua; đồng thời đang, sẽ tiếp tục là lựa chọn của nhiều chủ đầu tư lớn trong giai đoạn tới.

T. Hóa