Nhà vật lý Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76

Nhà vật lý Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76

Ông Stephen Hawking là một nhà khoa học vĩ đại, có những nghiên cứu sẽ tồn tại trong nhiều năm. Sự dũng cảm, kiên trì, cùng với sự sáng tạo và hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới.

Được biết, Giáo sư Hawking là người đầu tiên phát minh ra học thuyết về vũ trụ như một sự kết hợp của thuyết tương đối và cơ học lượng tử. Ông cũng phát hiện ra rằng các hố đen rò rỉ năng lượng và sau đó biến mất không còn gì - một hiện tượng mà sau này được gọi là bức xạ Hawking. Thông qua nghiên cứu của mình với nhà toán học Sir Roger Penrose, ông đã chứng minh được rằng thuyết tương đối của Einstein có hàm ý không gian và thời gian bắt đầu xuất hiện trong vụ nổ Big Bang và kết thúc ở các lỗ đen.

Sự ra đi của ông đã để lại sự tiếc thương vô hạn cho nhân loại. Những lời tri ân, tôn vinh đã được cả thế giới gửi đến Stephen Hawking. Ông Tim Berners-Lee, người sáng lập world wide web (www), là một trong những người đầu tiên tri ân Hawking khi viết trên Twitter rằng: "Chúng ta đã mất một bộ óc vĩ đại và một tâm hồn tuyệt vời".

NASA cũng viết trên Twitter rằng: "Lý thuyết của ông mở ra một vũ trụ về những khả năng mà chúng ta và thế giới đang khám phá”.

Phó hiệu trưởng Đại học Cambridge, Stephen Toope, cho biết Hawking là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. "Giáo sư Hawking là một cá nhân độc nhất, người sẽ được nhớ đến với sự ấm áp và tình cảm không chỉ ở Cambridge mà còn trên khắp thế giới. Những đóng góp đặc biệt của ông đối với khoa học đã để lại một di sản không thể xóa nhòa. Nhân cách của ông là một nguồn cảm hứng cho hàng triệu người”, ông Stephen Toope chia sẻ.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông Hawking đã biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

"Giáo sư Stephen Hawking là một nhà khoa học và học thuật xuất sắc. Niềm đam mê và sự bền bỉ của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới”, ông Modi nói và cầu mong ông Hawking ra đi thanh thản.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng đã chia sẻ cuộc gặp gỡ của họ với Hawking qua nhiều năm. Trong đó, Tiến sĩ Brad Tucker, một nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Mount Stromlo thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho biết Hawking không chỉ là "người dẫn đầu về vũ trụ học và vật lý thiên văn, mà còn thúc đẩy tất cả chúng ta thách thức chính bản thân và những điều chưa biết.

Ông Sean Carroll, giáo sư vật lý tại Đại học Caltech của Mỹ, nói: "Stephen Hawking là nhà khoa học nổi tiếng hiếm hoi xứng đáng với tất cả danh tiếng của ông. Một nhà vật lí vĩ đại và một người đầy cảm hứng có một nhân cách vĩ đại”.

Phi hành gia Mỹ Chris Hadfield, thương xót sự ra đi của ông, nói rằng: "Thiên tài thật hiếm có. Tạm biệt Giáo sư Hawking. Ông đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta,...