(DĐDN) - Hành trình dọn dẹp vỉa hè ngày càng “nóng” lên, có lẽ cũng vì càng dọn dẹp càng đụng chạm đến lợi ích thâm căn cố đế của bộ phận “kinh tế phi chính thức”, sức mạnh của đồng tiền, của ích lợi cá nhân là vô cùng khủng khiếp trong thời buổi hiện nay. Bởi thế, dư luận có cơ sở để đặt câu hỏi: Liệu có ai đang ngầm chống lại ông Hải hay không?

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Ảnh: VNN

Nhiều video clip được chia sẻ lên mạng xã hội, kèm theo hàng nghìn lượt bình luận bày tỏ sự đồng tình ủng hộ, hàng trăm bài báo theo dõi hành trình đòi lại vỉa hè ở Quận 1 đang phủ sóng suốt mấy tuần liền. Một bộ phận không nhỏ cư dân yêu mến nếp sống văn minh mong chờ việc làm của ông Hải mau chóng lan nhanh ra nhưng cũng có một bộ phận rất lớn vã mồ hôi hột lo cho sinh kế sau khi vỉa hè không còn được kinh doanh.

“Chuyện anh Hải làm là đã có sự thống nhất trong thường vụ Quận ủy, trong lãnh đạo UBND quận. Nhưng Bí thư, Chủ tịch Quận 1 cũng phải có mặt để động viên anh em và nếu có sai sót gì thì chấn chỉnh ngay”…“Các anh phải vào cuộc, chứ không thể để những người như ông Đoàn Ngọc Hải trở thành ngôi sao cô đơn, lẻ loi mãi thế được” - Bí thư Thành ủy nói thêm.

Bài liên quan:

Nếu ông Hải trở thành “ngôi sao cô đơn” có nghĩa là cái tốt cái hay có nguy cơ bị đánh chìm. Vấn đề không chỉ ở chỗ dọn cái vỉa hè, công việc mà đáng ra phải làm từ lâu mà là thái độ ứng xử của chúng ta với cái hợp lý, được lòng dân chúng. Nhiều ngày qua chỉ thấy mình ông Hải, với vẻ mặt đó, cách nói đó, sự quyết liệt đó… cảm giác như ông đang cô đơn!

“Kinh tế vỉa hè” hay “kinh tế phi chính thức” mang lại nguồn thu cực lớn và nó thỏa mãn thói quen tiện lợi, xuề xòa của người Việt nhưng để trở nên giàu mạnh, văn minh thì không thể bằng phương thức “đầu đường xó chợ” ấy. Cánh cửa bước ra thế giới phải bắt đầu từ văn phòng sang trọng, cao ốc hiện đại chứ không thể từ vỉa hè lôi thôi nhem nhuốc.

Nhiều năm trước đây, một sự sắp xếp ở tầm vĩ mô đã “đẻ” ra những người buôn bán ngoài đường phố mà sau này trở thành bộ phận “kinh tế phi chính thức”. Ngày nay, đứng trước yêu cầu xây dựng nếp sống văn minh, đô thị kiểu mẫu, phải thu lại vỉa hè, đó là việc làm đúng đắn cần có sự ủng hộ rộng rãi.

Nhưng ở phương diện vĩ mô cần có sự sắp xếp nào đó cho sinh kế của hàng triệu người dân đã bàn giao “phương tiện kinh doanh”. Đó là bài toán cần giải quyết để an lòng dân chúng và vỉa hè không bị tái chiếm. Người tiêu dùng phải bắt đầu chấp nhận sự “bất tiện” khi không còn mớ rau, con cá, quán bún, cà phê vỉa hè… Như thế cũng đã bớt đi một mối nguy thường trực về thực phẩm bẩn.

Nói gì thì nói, nhiệm vụ giành lại vỉa hè vẫn còn gay go quyết liệt, chúng ta chỉ ủng hộ ông Hải từ bàn phím, từ mạng xã hội là chưa đủ, mà nói như ông Thăng “Bí thư, Chủ tịch Quận 1 cũng phải có mặt để động viên anh em và nếu có sai sót gì thì chấn chỉnh ngay”.

Xưa nay dường như chúng ta vẫn còn e dè khi ứng xử với cái tốt, thậm chí có người biết rõ mười mươi đó là tốt nhưng không dám lên tiếng bảo vệ, vô hình dung sự im lặng ấy là mảnh đất tốt cho cái xấu lên ngôi, rồi chúng ta cũng im lặng luôn trước cái xấu, thành thử xấu tốt lắm lúc lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần.

Đừng để ông Hải phải đơn độc trong cuộc chiến này, vì đó là trận chiến nhiều rủi ro rình rập, không những Quận 1 mà Thành ủy phải có sự theo dõi sát sao để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ con người đang làm những điều hợp lòng dân. Chúng ta phải lên tiếng cho cuộc chiến này thành công nhưng đừng im phắc trước sinh kế của người dân.

Trương Khắc Trà

>> Hà Nội ra quân dọn dẹp vỉa hè