Việt Nam đứng 78 trong số 172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư cao (tỷ lệ 110 trên 100.000 người). Theo dự báo của Bộ Y tế, đến năm 2020, con số mắc ung thư ở Việt Nam là gần 200.000 ca. Trong đó, 80% nguyên nhân ung thư liên quan đến thuốc lá, ô nhiễm môi trường, thực phẩm, nguồn nước, bệnh nghề nghiệp, ... 20% còn lại không thể phòng tránh gồm tuổi cao, giới tính, gen di truyền...

Kết hợp điều trị giữa đông và tây y

Theo bác sĩ Quan Vân Hùng – Nguyên trưởng Khoa Ung thư, Viện Y Dược Học Dân tộc TPHCM, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là chính bản thân mỗi người bởi: cuộc sống căng thẳng; chế độ ăn không cân bằng axit-kiềm; ít vận động.

Bác sĩ Quan Vân Hùng cho rằng, để điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt nhất nên kết hợp giữa đông y và tây y: tức là, khi phát hiện ung thư, bệnh nhân cần được tây y điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị & miễn dịch (T4 – Thuốc). Sau đó, đông y sẽ tham gia vào điều trị tiếp các nguyên nhân gây ra bệnh đó là T1  - Tinh thần, T2 – Thực phẩm, T3 – Tập Dưỡng sinh. Nếu bệnh nhân kiên trì thực hiện T1, T2 & T3 sẽ không cần lặp lại T4. Bác sĩ Hùng chia sẻ, trong hơn 10 năm kiên trì với phương pháp điều trị này, ông đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân ung thư quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Còn Bác sĩ Trần Văn Năm – Nguyên viện Trưởng Viện Y Dược Học Dân tộc TPHCM cho biết việc điều trị bệnh ung thư sẽ không thể thành công nếu chỉ dựa vào một loại thảo dược hay một bài thuốc duy nhất. Đồng thời, Bác sĩ Năm cũng chia sẻ những kiến thức chăm sóc bệnh nhân ung thư, cần tăng sức đề kháng bằng cách kiêng rượu bia, thuốc lá…, thiền định mỗi ngày cần 15 – 30 phút thực hành thiền định. Những người thân xung quanh cũng động viên, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư để quyết tâm chiến thắng bệnh. Mỗi sáng sớm, bệnh nhân cần khoảng 15 phút phơi nắng, giúp cơ thể có đủ lượng vitamin D cần thiết (kích thích tế bào T của hệ miễn dịch, kiểm soát yếu tố gây bệnh). Tập thể dục (dưỡng sinh, yoga, đi bộ…) 30’ mỗi ngày, kết hợp thở sâu (thở cơ hoành: hít vào bụng phình căng) cũng rất tốt cho bệnh nhân. Thanh lọc cơ thể bằng cách hít thở sâu, chọn uống các loại nước khoáng hay lựa chọn thức ăn bằng cách chọn thực phẩm tươi và ăn với tỷ lệ 70/30 tức 70% là thực vật và 30% là động vật, đảm bảo đủ 5 màu sắc trong đĩa ăn hàng ngày …

Đặc biệt, sử dụng các loại dược liệu giúp điều hòa hệ miễn dịch như: Nghệ, Cây Xạ đen, Sáo tam phân, Hà thủ ô đỏ, Cây Bìm bịp (cây liền xương), Lá Đu đủ, Sả, Tỏi, Linh chi đỏ, Linh chi vàng, Tảo biển, nhân sâm. Dược liệu được nghiên cứu trên thực nghiệm cũng như lâm sàng dựa trên nguyên lý: chống viêm, kháng khuẩn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng, kiểm soát sự tăng sinh tế bào ung thư.

Bác sĩ Quan Vân Hùng – Nguyên trưởng Khoa Ung thư, Viện Y Dược Học Dân tộc TPHCM cho biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Bác sĩ Quan Vân Hùng – Nguyên trưởng Khoa Ung thư, Viện Y Dược Học Dân tộc TPHCM cho biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Thảo dược hỗ trợ tăng miễn dịch

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh, nhà phân phối các loại thảo dược như nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ, nấm Linh chi, tỏi đen đã phối hợp với Công ty CP Linh Chi Vina tổ chức hội thảo sức khỏe với chủ đề “Thảo Dược Xanh – Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư” vào trung tuần tháng 10/2018. Tại hội thảo, các bác sĩ, chuyên gia đã đưa ra nhiều tư vấn cho mọi người cách chăm sóc sức khỏe, cách thức phòng ngừa và điều trị bệnh, trong đó dùng các chất có sẵn trong thiên nhiên, đặc biệt là nấm để tăng hệ miễn dịch, phòng chống ung thư.

Th.S Cổ Đức Trọng – Tổng Giám đốc Công ty CP Linh Chi Vina chia sẻ rằng trong thế giới hiện đại, có quá nhiều độc tố mà con người không có cách nào để ngăn chặn tế bào bị thương tổn hay trở thành các tế bào bất thường nhưng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể làm được điều đó. Chúng sẽ bắt và nhanh chóng tiêu diệt các tế bào bất thường, giúp hệ miễn dịch của con người trở nên khỏe mạnh. Điều này cũng có nghĩa rằng những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt có thể làm được và Nấm chính là một trong những thực phẩm đó.

Theo ông Cổ Đức Trọng, các loại nấm có khả năng chống tế bào ung thư như: nấm kim châm, nấm vân chi, nấm thái dương, nấm đông cô, nấm múa, nấm linh chi. Đặc biệt, trong các loài nấm trên thì Linh chi được xem là vua của các loài thảo dược, công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ Linh chi đã được Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận. Chất chiết Linh chi ngăn cản sự hình thành mạch máu nuôi tế bào ung thư trong ung thư tuyến tiền liệt bởi sự điều biến đặc hiệu, ngăn cản sinh trưởng của tế bào ung thư vú, u gan. Tác dụng này tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.

Tại hội thảo, các bác sĩ cũng cho rằng không có một loại thuốc hay một cách điều trị duy nhất hiệu quả trên người bệnh ung thư. Mục tiêu hàng đầu trong phòng chống bệnh là thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn và cải thiện sức đề kháng. Bệnh được phát hiện sớm, trị bệnh khoa học, chắc chắn sẽ đạt mục tiêu “khi mắc bệnh ung thư không phải là dấu chấm hết”.