Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.


Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Để xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo thì các thành viên Chính phủ phải dành nhiều thời gian cho việc chỉ đạo, điều hành. Xin được hỏi Chính phủ có khuyến khích các thành viên Chính phủ đăng ký nộp hồ sơ xét duyệt các chức danh như giáo sư, phó giáo sư hay không?”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, về vấn đề này, phải làm theo quy định, bảo đảm chất lượng. Nếu như lãnh đạo đó đủ điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên, báo cáo Hội đồng, nhưng phải thực sự chất lượng. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là được tham gia nhưng phải đi vào thực chất, đó là chất lượng.

“Thủ tướng rất quan tâm chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Thủ tướng đã yêu cầu chấn chính chất lượng đào tạo Giáo sư, Phó Giáo sư là chức danh nghề nghiệp. Thủ tướng đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ”. – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm.

Hôm nay (1/3), Bộ GDĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng về việc rà soát chất lượng Giáo sư, Phó Giáo sư. Trong đó có những ý kiến chưa đủ đề tài, bài báo, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học. Trong số đó, trước mắt có 94 ứng viên chưa đủ điều kiện. Hồ sơ, Hội đồng vẫn đang rà soát và đánh giá.

“Thủ tướng có tư tưởng chỉ đạo cần chỉ đạo rất khách quan, nếu có giờ giảng, phải dạy ở đâu, giáo trình như thế nào, hợp đồng thanh lý ra sao, trình độ ngoại ngữ như thế nào. Thủ tướng kết luận tới đây tại 1 phiên họp Chính phủ thì Bộ phải báo cáo rất rõ vấn đề này”. – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, việc xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư là công việc thường niên của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Quy định đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tiếp tục thực hiện theo Quyết định 174, Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư liên quan của Bộ GD&ĐT ban hành.

Theo Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, trong năm 2017 số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tăng nhiều so với những năm trước. Có nhiều lý do, thứ nhất thời gian nhận hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Trong 6 tháng đó số lượng ứng viên tích luỹ đủ tiêu chuẩn được tăng lên như số bài báo, hướng dẫn thêm nghiên cứu sinh, học viên cao học…

Thứ hai, số lượng ứng viên có khả năng đáp ứng đủ tiêu chuẩn hiện hành tăng lên do những năm trước đây Chính phủ có những đề án cho cán bộ giảng dạy trẻ đi học nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước như đề án 322, đề án 911 và những người này khi về nước, họ được đào tạo bài bản và trong một số năm đã tích luỹ đủ tiêu chuẩn về bài báo khoa học, công trình nghiên cứu, số giờ giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh… Do đó, họ có đủ điều kiện trở thành ứng viên để xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

Thứ ba, trong nhiều năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục đại học rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng viên nên số lượng cán bộ giảng dạy tại các trường đại học đã dần tích luỹ nhiều hơn những điều kiện để tham gia xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

Cũng theo Thứ trưởng Hùng, chất lượng các ứng viên năm 2017 so với năm 2016 nhìn chung tăng lên. Đơn cử thứ nhất mặc dù quy định hiện nay việc công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên tạp chí nước ngoài chưa phải là bắt buộc nhưng trong năm 2017 rất nhiều ứng viên có bào báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Ví dụ năm 2016 có 2.510 bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thì năm 2017 có 5.316 bài, tăng 2,1 lần so với năm 2016. Qua đó phản ánh phần nào chất lượng. Năng lực ngoại ngữ của các ứng viên được cải thiện rất nhiều, nhất là số đã được đào tạo ở nước ngoài, nhiều ứng viên thành thạo 2-3 ngoại ngữ.

Theo kết quả xét của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước thì tổng số ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư là 1.226/1.537 ứng viên, đạt tỷ lệ 79,76%, xấp xỉ những năm trước như năm 2016 tỉ lệ đạt 75,51%.

"Vừa qua dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng đột biến ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội đồng ngành, liên ngành tổ chức rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất nghiêm túc.

Nếu ứng viên nào không đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định thì kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã thành lập tổ công tác kiểm tra hồ sơ các ứng viên xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017 để bảo đảm khách quan trong quá trình rà soát bên cạnh hội đồng ngành, liên ngành. Đối với trường hợp có đơn thư khiếu nại tố cáo, thì xem xét giải quyết theo Luật Khiếu nại tố cáo. Bộ GD&ĐT, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả rà soát đã có báo Thủ tướng Chính phủ và trong thời gian tới Thủ tướng sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này". - Thứ trưởng Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến câu hỏi: “Có thông tin liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong danh sách rà soát lại chức danh Giáo sư vì có đơn khiếu nại. Xin hỏi đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc khiếu nại đó cụ thể như thế nào?”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo  khẳng định: “Nếu nhận được đơn khiếu nại, tố cáo, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo Luật Khiếu nại, tố cáo, theo pháp luật của nhà nước. Nếu thụ lý được sẽ phải thụ lý”.

Bạn đang đọc bài viết Thành viên Chính phủ đăng ký xét duyệt Giáo sư, Phó Giáo sư: Được nhưng phải đảm bảo chất lượng! tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,