Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất không có bản đồ chi tiết tại Lào Cai

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất không có bản đồ chi tiết tại Lào Cai

09/03/2017 4:37 Chiều

(DĐDN) – Vụ ông Lê Bảo Khánh khiếu nại việc chính quyền tỉnh Lào Cai thu hồi đất để xây trường học nhưng không có bản đồ quy hoạch chi tiết… đã được Thanh tra Chính Phủ tiếp nhận và giao cho các bộ phận chuyên môn làm rõ.

Vào cuộc xác minh

Theo nguồn tin riêng của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, hôm nay ( 9/03), Ban tiếp dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã lập và cử một tổ công tác về làm việc tại Lào Cai trong tuần tới về vụ việc này.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban tiếp dân Trung Ương, Thanh Tra Chính phủ cho biết, cơ quan này đã giao cho các phòng ban chuyên môn làm việc với Lào Cai về các khiếu nại này

Tổ công tác có trách nhiệm nắm bắt tình hình, thu thập hồ sơ tài liệu, nội dung đơn khiếu nại, phản ánh của công dân, báo cáo kết quả và đề xuất biện pháp giải quyết, trình lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Việc nắm bắt tình hình dự kiến để phục vụ buổi tiếp công dân định kỳ vào tháng 4/2017 của Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Đoàn công tác dự kiến sẽ có buổi làm việc với UBND huyện Sa Pa, Phòng TN&MT, phòng quản lý Đô thị, và UBND thị trấn Sapa đồng thời cũng làm việc với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban tiếp dân Trung Ương, Thanh Tra Chính phủ cho biết, cơ quan này đã giao cho các phòng ban chuyên môn làm việc với Lào Cai về các khiếu nại này, khi nào có kết quả sẽ thông tin lại.

Khuất tất sớm được làm sáng tỏ..

Suốt 6 năm qua, ông Lê Bảo Khánh liên tục khiếu nại gia đình ông bị thu hồi đất sai quy trình (không có bản đồ quy hoạch chi tiết, không niêm yết công khai…).

Giải thích khiếu nại của ông Khánh, chính quyền Lào Cai cho rằng vì công trình cấp bách nên không cần  bản đồ chi tiết.

Tuy nhiên luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư Tp Hà Nôi lại cho rằng dự án này không thuộc công trình cấp bách theo quy định của Luật Xây dựng.

Còn lãnh đạo một công ty chuyên đầu tư  xây dựng các dự án “tiết lộ”, bất kỳ một công trình xây dựng nào cũng phải có 02 loại bản đồ: Đó là bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án và bản đồ xây dựng của dự án.

Vị lãnh đạo công ty này cũng cho biết, trước khi thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án thì bắt buộc phải đưa ra bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án đó để người dân biết đất của họ bị lấy phần nào.

Suốt 06 năm qua, vẫn chưa một cấp nào của tỉnh Lào Cai đứng ra nhận trách nhiệm giải quyết một cách minh bạch, công khai các thông tin thắc mắc của ông Khánh.

Dư luận đang chờ đợi kết quả xác minh công tâm, minh bạch, đúng các quy định của pháp luật về vụ khiếu nại hy hữu này của của Thanh tra Chính phủ..

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trúc Linh – Trang Lê

>> Vụ thu hồi đất ở Lào Cai: Bắt buộc phải có hai loại bản đồ?

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%