(DĐDN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo, yêu cầu các Bộ, cơ quan khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phải đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo.

a3-copy Kiểm tra chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo phản ánh của Hiệp hội DN tỉnh Hải Dương, có DN một năm phải tiếp đón từ 12 đến 15 đoàn thanh kiểm tra, còn thông thường cũng có đến 8 đoàn.

Thanh kiểm tra biến thành công cụ “kiếm chác”?

Thực tế, việc chỉ đạo của Chính phủ thanh kiểm tra DN 1 năm/1 lần là không mới. Gần đây nhất, tại Nghị quyết 35/2016 ngày 16/5/2016 của Chính phủ cũng đã nêu rõ, nguyên tắc không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra DN không được quá 1 lần/năm...T rước đó, ngay tại Điều 1 của Nghị định 61/1998/NĐ-CP “Về công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN” đã quy định tương tự.

Tuy nhiên tình trạng thanh kiểm tra sách nhiễu DN những năm vừa qua đã trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết các DN, đặc biệt là các DN làm ăn hiệu quả. Theo ông Nguyễn Xuân Dương – TGĐ May Hưng Yên, các đoàn thanh kiểm tra thường tìm đến những DN làm ăn hiệu quả. Bởi vì, chỉ ở đó họ mới “kiếm chác” được. Còn DN đang thua lỗ thì họ lấy đâu ra.

DN sẽ cương quyết không tiếp những đoàn thanh kiểm tra có nội dung trùng lắp trong 1 năm. Một số chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu cơ quan quản lý nhà nước vi phạm quy định này, DN có thể khởi kiện hành chính.

Tổng hợp các kiến nghị của cộng đồng DN do VCCI thực hiện mới đây cho thấy, tình trạng DN bị thanh tra, kiểm tra diễn ra một cách tràn lan. Hàng loạt các Hiệp hội DN trên cả nước như Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, An Giang, Đà Nẵng… đều phản ánh tình trạng các DN hội viên liên tục bị các đoàn vào thanh, kiểm tra nhiều lần trong một năm.

Thậm chí, Chi nhánh VCCI Đà Nẵng còn cho biết nhiều khách sạn phản ánh, công an phường đến kiểm tra phòng vào đêm khuya bất thình lình và xử phạt nếu cho khách khác giới tính ở cùng phòng mà không có giấy đăng ký kết hôn.

Ngay tại diễn đàn Quốc hội mới đây, đã có đại biểu Quốc hội phát biểu về tình trạng, một số đoàn thanh kiểm tra sau khi không phát hiện thấy DN có sai sót gì thì quay sang “xin tài trợ”. Rõ ràng mục đích của công tác thanh kiểm tra đã bị biến tướng, méo mó.

Ngăn chặn thế nào?

Việc Thủ tướng Chính phủ vừa tiếp tục chỉ đạo thanh kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo, một phần thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ ngăn chặn tình trạng lạm dụng thanh kiểm tra DN, một phần khác cũng vì tình trạng này vẫn đang là một lực cản rất lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Liên tiếp chỉ trong vòng nửa năm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải hai lần đưa ra chỉ đạo về vấn đề thanh kiểm tra. Điều này thể hiện sức nóng của vấn đề, đồng thời khẳng định quyết tâm của một chính phủ hành động đúng như những lời khẳng định của Thủ tướng Chính phủ khi vừa nhậm chức.

Khi nói về Nghị quyết 35, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng, Nghị quyết 35 Chính phủ đã ban hành quy định cơ quan quản lý nhà nước chỉ được phép thanh tra, kiểm tra DN không quá 1 lần/năm. Như vậy, nếu các đoàn thanh kiểm tra đến DN quá 1 lần trong năm thì DN có quyền không tiếp. Đây là yêu cầu của Chính phủ đưa ra trong nghị quyết, mặc dù nó chưa phải văn bản pháp luật. Tuy nhiên các bộ ngành, UBND địa phương đã ký cam kết với Phòng công nghiệp và thương mại VCCI thì phải tuân thủ. Quy định này sẽ hạn chế quyền lực của các cơ quan quản lý, công chức muốn gây khó khăn cho DN. Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, theo thông lệ quốc tế, kiểm tra là kiểm tra liên ngành luôn, bao gồm cả thuế, hải quan, môi trường… chứ không tiến hành kiểm tra đơn lẻ, mai một đoàn, ngày kia một đoàn.

Khi DN đã hiểu quyền của mình trong vấn đề thanh kiểm tra thì trước tiên phải luôn chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật. Đồng thời, DN sẽ cương quyết không tiếp những đoàn thanh kiểm tra có nội dung trùng lắp trong 1 năm. Một số chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu cơ quan quản lý nhà nước vi phạm quy định này, DN có thể khởi kiện hành chính.

Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu – Đoàn ĐB TP HCM: DN thường phải dành một khoản cho thanh kiểm tra

to-thi-bich-chau-copyMột số DNNVV cho biết, những năm gần đây họ phải chịu các đoàn thanh kiểm tra của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tổng cục Thuế với các nội dung trùng lắp. Đi kiểm tra ai cũng nói mục đích là để hỗ trợ, giúp đỡ nhưng DN nói là họ phải chừa một khoản ngân sách, chi phí cho những đoàn kiểm tra này.

Thường các đoàn kiểm tra cũng nhắm vào các DN làm ăn có lãi. Trong khi đáng ra, thanh kiểm tra theo đúng mục tiêu hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN phát triển thì phải đến những DN còn đang khó khăn. Thực tế các DN đều hiểu rằng, thanh kiểm tra hiện nay là mang tính “vạch lá tìm sâu”, “bói ra ma quét nhà ra rác”.

Ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may Thắng Lợi: Triển khai quyết liệt từ các cấp

ngo-duc-hoa-copyTôi rất ủng hộ quy định mới về thanh kiểm tra DN mà Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu. Nếu các cơ quan quản lý thực thi đúng như quy định sẽ “cởi trói” cho DN rất nhiều.

Tuy nhiên, việc thực thi nghị quyết của các ban - ngành, chính quyền địa phương sẽ ra sao, bởi chúng tôi lo ngại cơ quan quản lý cấp dưới sẽ không thực thi hoặc tìm các cớ để gây phiền hà cho DN. Do đó, cần sự chỉ đạo rõ ràng, kiểm tra giám sát chặt chẽ ở các cấp địa phương.

 Bá Tú

>> Công tác thanh kiểm tra ‘hành’ doanh nghiệp nông nghiệp