Đối thoại bất thành

Như đã đưa tin, ngày 20/02/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý vụ án hành chính số 07/2017/TLST-HC về khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai giữa ông Phạm Bá Lâm và UBND huyện Yên Định, trong đó bị đơn là UBND huyện Yên Định.

Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đang làm việc với ông Phạm Bá Lâm

Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đang làm việc với ông Phạm Bá Lâm

Ngày 13/4/2017, Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hoá tổ chức phiên đối thoại lần thứ nhất để các bên hoà giải với nhau. Tuy nhiên, buổi hoà giải không thành do lãnh đạo UBND huyện Yên Định không tham dự.

Mới đây, ngày 23/5/2017, Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hoá tổ chức phiên đối thoại lần thứ hai. Tuy nhiên, buổi đối thoại lần 2 vẫn không có kết quả do lãnh đạo UBND huyện Yên Định tiếp tục vắng mặt.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch huyện coi thường chỉ đạo của Chủ tịch huyện?

Liên quan đến vụ việc này, ngày 3/3/2017, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký văn bản số 395/UBND-TTr về việc uỷ quyền tham gia vụ án hành chính.

Nội dung văn bản này chỉ rõ: “Chủ tịch UBND huyện Yên Định uỷ quyền cho ông Hoàng Văn Phúc - Phó chủ tịch UBND huyện tham gia đối thoại; tham gia trong quá trình giải quyết toàn bộ vụ án hành chính, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015”.
Văn bản số 395/UBND-TTr về việc uỷ quyền tham gia vụ án hành chính do ông Lê Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký

Văn bản số 395/UBND-TTr do ông Lê Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại lần 2, ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định vẫn không đến mà uỷ quyền cho thuộc cấp của mình là Trưởng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường và Chánh Thanh tra huyện tham dự.

Việc ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định không đến tham dự phiên đối thoại lần 1 và lần 2 đã thể hiện thái độ coi thường toà án, coi thường người dân, coi thường chỉ đạo cấp trên của mình là ông Lê Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện.

Bên cạnh đó, việc ông Phúc không đến dự phiên đối thoại lần thứ 2 mà cử thuộc cấp của mình tham dự đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, vi phạm nghiêm trọng điểm c khoản 1 điều 137 Luật Tố tụng hành chính 2015.

Trao đổi với phóng viên tại buổi đối thoại lần 2, ông Phạm Bá Lâm - nguyên đơn cho biết, ông ngao ngán về cách hành xử coi thường pháp luật của Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện nói riêng và lãnh đạo huyện Yên Định nói chung.

Áp dụng khoản 1, Điều 135 Luật Tố tụng hành chính 2015, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã lập biên bản hoãn phiên đối thoại do vắng mặt của bị đơn (UBND huyện Yên Định).

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục thông tin đến bạn đọc.