(DĐDN) - Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp diễn ra ngày 2/3, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Nội vụ làm rõ thông tin về tin nhắn lạ của một cán bộ đòi tiền doanh nghiệp và báo cáo ông trước ngày 05/03/2017.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND (phải) và ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Nhắn tin vòi tiền doanh nghiệp

Tại hội nghị, ông Trịnh Xuân Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa đã kiến nghị với lãnh đạo tỉnh nhiều nội dung, trong đó “nóng” nhất là vấn đề thanh tra và kiểm tra.

Ông Lâm cho rằng, việc thanh tra kiểm tra liên tục của các cơ quan chuyên môn đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Lâm kiến nghị, đối với các doanh nghiệp vừa khởi nghiệp, đề nghị UBND tỉnh xem xét sau 03 năm mới cần thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND cho biết, thanh tra, kiểm tra phải có kế hoạch. Ông cũng yêu cầu thanh tra tỉnh phải giám sát chặt chẽ vấn đề này.

Chủ tịch Công ty Tiên Sơn cũng nêu ra một hiện tượng, một số cán bộ của các đoàn kiểm tra thường có hành vi vòi vĩnh doanh nghiệp.

http://doanhnhanmoi.vn/wp-content/uploads/2017/03/Ông-Trịnh-Xuân-Lâm.mp3

Cụ thể vừa qua có một cán bộ thuộc một đoàn kiểm tra của Chi cục Môi trường đã nhắn tin vòi vĩnh doanh nghiệp thêm 06 triệu đồng mặc dù doanh nghiệp cũng đã bồi dưỡng cho đoàn.

Trước thông tin này, Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Đình Xứng đã giao Sở nội vụ làm rõ thông tin về tin nhắn của một cán bộ trong đoàn kiểm tra Chi cục môi trường của tỉnh.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các Sở ban ngành tham mưu cho tỉnh về việc 03 năm mới thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp vừa khởi nghiệp xem có trái với các quy định của pháp luật hiện hành để có cơ sở vận dụng cho linh hoạt.

"Truy vấn nóng" sở, ngành và chủ tịch huyện, thị.

Một vấn đề cũng khá “nóng” tại hội nghị lần này, đó là lãnh đạo tỉnh yêu cầu giám đốc một số sở ngành, chủ tịch UBND một số huyện đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp.

Trước thông tin về việc khai thác quặng trái phép tại Triệu Sơn và các kiến nghị liên quan, trong đó có kiến nghị của 08 doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại Quyết định số 580/UBND –CN ngày 16/01/2017 của UBND tỉnh, xem xét gia hạn thời gian tháo dỡ, di dời máy móc, nhà xưởng và dừng sản xuất ...cho các doanh nghiệp đến 31/08/2017, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Triệu Sơn đối thoại với doanh nghiệp.

Khi vị lãnh đạo huyện Triệu Sơn còn đang mải “báo cáo” thì ông Quyền đã đề nghị ông này đi thẳng vào vấn đề:

"UBND huyện Triệu Sơn có cấp phép cho 8 doanh nghiệp này khai thác khoáng sản không? Chi cục thuế Triệu Sơn có thu thuế hay không? Và, chỉ đạo của UBND tỉnh vừa qua thì các đồng chí thực hiện đến đâu ?"

Ông Quyền cũng nhấn mạnh, việc cấp phép khai thác khoáng sản là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, nếu huyện Triệu Sơn cấp phép thì rõ ràng là trái luật về quản lý khai thác khoáng sản. Ông Quyền đề nghị lãnh đạo huyện Triệu Sơn báo cáo làm rõ vấn đề này .

Có thể nói, hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp của UBND tỉnh Thanh Hóa lần này đã tạo nên một bước đột phá mới tư duy về quyền được kinh doanh, và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp phát triển theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị Quyết 35/2016/NQ-CP và mới đây nhất là Nghị Quyết 19/2017/NQ- CP.

Còn nhớ, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đã từng phát biểu, tinh thần cải cách, kiến tạo của Chính phủ vẫn đang “nóng trên lạnh dưới”. Và có lẽ Thanh Hóa là tỉnh đang tiếp thu tinh thần kiến tạo của Chính phủ, thắp lên ngọn lửa cải cách, tạo thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh ngay trong đầu năm 2017.

Một số kiến nghị khác của doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xử lý như thế nào, báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Nhóm phóng viên

>> Thanh Hóa sẽ giải quyết các kiến nghị của từng doanh nghiệp