(DDDN) - Một thẩm phán liên bang tại bang Seattle hôm 3/2 đã ra lệnh cấm tạm thời trên toàn quốc, ngăn chặn sắc lệnh gần đây của Tổng thống Donald Trump nhằm cấm công dân 7 nước Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh vào Mỹ.

Người dân biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cư của Trump

Lệnh của Tổng chưởng lý Bob Ferguson là một thách thức lớn với chính quyền Trump, dự kiến sẽ kháng cáo ngay lập tức. Thẩm phán đã từ chối hoãn lệnh này, gợi ý rằng hạn chế nhập cảnh có thể được dỡ bỏ ngay lập tức.

Ông Ferguson đệ đơn kiện hôm 30/1, nói rằng đó là một quyết định ông không hề xem nhẹ.

"Tôi tin chắc rằng không có ai đứng trên pháp luật, tuy nhiên, tôi có nhiệm vụ bảo vệ tất những người dân Washington khỏi những hành động trái pháp luật và vi phạm Hiến pháp," ông cho biết trong một tuyên bố hôm 30/1. "Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh - tới tận Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nếu cần thiết - để duy trì sự thượng tôn của pháp luật."

Đơn kiện được trình lên bởi bang Washington và sau đó có sự tham gia của bang Minnesota. Thẩm phán tại Seattle phán quyết rằng các bang có quyền pháp lý khởi tố, điều này có thể giúp các tổng chưởng lý đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump về các vấn đề ngoài vấn đề nhập cư tại tòa.

"Đây là một ngày tuyệt vời cho sự thượng tôn của pháp luật," Tổng biện lý vụ sự bang Washington Noah Purcell cho biết.

Quyết định này được ban hành trong một ngày mà luật sư của bốn bang có mặt tại tòa để thách thức sắc lệnh của Tổng thống Trump. Chính quyền ông Trump hợp lí hóa sắc lệnh dựa trên cơ sở an ninh quốc gia, nhưng những người phản đối gọi nó một sắc lệnh phi hiến pháp nhằm vào mọi người dựa trên tín ngưỡng tôn giáo.

Trước đó, trong ngày 3/2, một thẩm phán liên bang tại Boston từ chối mở rộng lệnh cấm tạm thời cho phép một số người nhập cư từ một số nước nhất định vào Mỹ mặc dù bị cấm bởi sắc lệnh gần đây của Tổng thống Trump.

Cũng trong ngày này tại Virginia, một thẩm phán liên bang ra lệnh yêu cầu Nhà Trắng cung cấp danh sách tất cả những người bị tạm dừng nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 3/2 rằng ít hơn 60000 thị thực được cấp trước đây cho công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen bị vô hiệu bởi sắc lệnh. Con số công bố này đến sau khi truyền thông đưa tin rằng các luật sư chính phủ trích dẫn con số khoảng 100000 thị thực bị vô hiệu.

Thẩm phán quận Leonie Brinkema tại Alexandria, Virginia yêu cầu chính phủ liên bang đến thứ Năm phải cung cấp cho bang một danh sách "tất cả những người bị từ chối nhập cảnh hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ."

Bang Hawaii hôm 3/2 tham gia thách thức sắc lệnh, đệ đơn kiện cáo buộc rằng sắc lệnh này là vi hiến và yêu cầu tòa ngăn chặn sắc lệnh trên toàn quốc.

Sắc lệnh của vị tổng thống mới đảng Cộng hòa kí ngày 27/1 đã gây ra hỗn loạn tại các sân bay cuối tuần qua. Một số hành khách nước ngoài phải quay trở về nước sau khi bay đến Mỹ, các đám đông hàng trăm người chen vào khu vực đến để biểu tình và các đơn kiện pháp lý được gửi lên khắp cả nước.

Sắc lệnh cũng tạm thời tạm dừng nhập cảnh đối với người tị nạn và tạm dừng vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Hôm 3/2, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) ban hành thêm những giải thích rõ ràng về sắc lệnh, nói rằng không có kế hoạch mở rộng sắc lệnh ra ngoài phạm vi 7 quốc gia. DHS cũng nhắc lại rằng lệnh cấm không áp dụng với công dân thường trú, người có thẻ xanh, và một số người khác, như những người đã giúp đỡ quân đội Mỹ. Trong vụ kiện ở Boston, thẩm phán quận Nathan Gorton đã từ chối yêu cầu, sau khi bày tỏ hoài nghi trong cuộc tranh luận về những cáo buộc của một nhóm nhân quyền rằng sắc lệnh của ông Trump đại diện cho sự phân biệt đối xử tôn giáo.

Cẩm Anh

>> Cơ quan giám sát rà soát sắc lệnh cấm nhập cư của Trump