(DĐDN) - Ông Jay Y. Lee, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, người bị cáo buộc tội tham ô, hối lộ và đang bị tạm giam. Trong buồng tạm giam, ông không được truy cập vào máy tính trong một buồng giam 6,52 mét nhưng ông vẫn điều hành tập đoàn và có thể xem các hồ sơ tài liệu trong những cuộc họp với những Luật sư và giám đốc điều hành của Sam Sung.  

Jay Y. Lee đến văn phòng công tố viên đặc biệt tại Seoul, Hàn Quốc vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 2 năm 2017

Ông Jay Y. Lee hiện đang bị tạm giam tại một nhà tù Trung tâm Seoul và theo các quy định của Hàn Quốc, Ông  Lee có thể gặp bất kỳ luật sư biện hộ  nào mà ông ta muốn. Như những người khác, Ông Lee được quyền đến thăm 30 phút mỗi ngày từ giám đốc một chi nhánh của tập đoàn Sam Sung, hoặc ít nhất 12 giờ tại các cuộc họp trong một tháng.

Theo người giám sát của trung tâm trại giam “Ông Lee có thể có thêm các cuộc họp đặc biệt tại phòng thăm viếng mà không có sự phân khu, cho phép người bị tạm giam xem lại các hồ sơ tài liệu và nhận các cuộc gọi.”

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã chụp được bức ảnh cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Choi Gee-sung và Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Rhee In-yong đến thăm ông  Lee sau khi bị bắt giữ vào ngày 17 tháng Hai.

Sam Sung từ chối xác nhận những chuyến thăm đó hoặc bình luận về mức độ liên quan trong việc quản lý kể từ khi ông Lee bị giam giữ. Ông Lee là người không quản lý công việc hàng ngày, nhưng là người đưa ra quyết định quan trọng trong những sáng kiến quan trọng như đầu tư mới, mua lại, quyết định về tổ chức cán bộ và tái cơ cấu.

Trong một tuyên bố, Sam Sung cho biết: "sự ưu tiên của ông Lee là đang chuẩn bị cho việc bào chữa hợp pháp, vì vậy sự thật có thể được tiết lộ trong quá trình tố tụng  tại tòa án trong tương lai".

Samsung không đặt chức danh cho người được thay thế ông Lee, Giám đốc điều hành một  chi nhánh Sam Sung, cho biết "Chúng tôi tin rằng phó chủ tịch sẽ được chứng minh vô tội, và nếu ông ấy được thả tự do sau buổi xét xử đầu tiên không có lý do gì để nói về việc thay thế”

Theo các quy tắc cải tạo của Hàn Quốc , ông Lee có thể thực hiện cuộc gọi với sự cho phép của người giám sát, nhưng các cuộc gọi này có thể được ghi âm lại hoặc được nghe bởi các cơ quan chức năng.

Samsung cho biết ông Lee vẫn chưa quyết định liệu có nên yêu cầu bảo lãnh hay không? Có thể ông Lee vẫn ở trung tâm tạm giam cho đến ít nhất là tháng chín, và ông Lee không yêu cầu bảo lãnh.

Ngọc Hà (theo Bloomberg)