Theo thống kê, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Thái Bình đạt 15.113ha, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, nông dân còn nuôi 528 lồng cá với tổng thể tích 57.999m3, tăng 9 lồng so với cùng kỳ năm 2017.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết nhưng do làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, bảo vệ nên sản lượng vật nuôi thủy sản tăng cao, đạt 116.430 tấn. Sản lượng khai thác 10 tháng đầu năm 2018 ước đạt 72.936 tấn, trong đó sản lượng khai thác nước mặn 69.376 tấn, sản lượng khai thác nước ngọt 3.560 tấn.  Như vậy, từ đầu năm đến nay, nông dân và ngư dân tỉnh Thái Bình đã thu hoạch và khai thác được 189.369 tấn thủy hải sản các loại, giá trị ước đạt trên 3.697 tỷ đồng.

Mô hình liên kết sản xuất

Mô hình liên kết sản xuất

So sánh với các địa phương vùng Duyên hải phía Bắc, Thái Bình là địa phương có sản lượng khai thác thủy sản lớn nhất. Cụ thể, tại Hải Phòng, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn thành phố hiện ước đạt 10.446ha, sản lượng khai thác thủy sản của Hải Phòng là 15.351 tấn. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản Nam Định ước đạt 43.680 tấn, trong đó sản lượng nuôi nước ngọt ước đạt 21.254 tấn, nuôi mặn lợ ước đạt 22.426 tấn. Toàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 20.600ha nuôi và 9.600 ô lồng với tổng sản lượng trên 54.000 tấn.

Thực tế đã chứng minh nuôi trồng thủy sản là hướng phát triển chủ đạo của Thái Bình. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản trên biển tỉnh Thái Bình phát triển vẫn chưa vững chắc, cơ cấu ngành, nghề còn lạc hậu. Điều này xuất phát từ điều kiện nuôi trồng trên biển khá khó khăn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đơn cử, đợt rét đậm rét hại năm 2016, nhiều diện tích thủy sản mất trắng, 170 tấn cá nuôi bị chết… nguồn giống chất lượng cao cung cấp cho nông dân còn hạn hẹp.

Thủy sản Thái Bình mới chủ yếu tập trung vào phát triển nuôi trồng và khai thác còn các ngành công nghiệp và dịch vụ hậu cần thì chưa phát triển xứng tầm. Ngoài một vài cơ sở chế biến thủy sản lớn: Công ty TNHH Rich Beauty Food, Nhà máy chế biến bột cá Thuỵ Tân, Công ty Cổ phần Hải sản Thái Bình, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Thương mại Diêm Điền, Công ty TNHH Minh Phú. Vẫn còn rất nhiều cơ sở có công nghệ chế biến lạc hậu, vị trí chưa được quy hoạch hợp lý, gần khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường; hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải, trang thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường không đảm bảo.

Việc đầu tư các khu neo đậu tránh trú bão, cảng cá, bến cá, hạ tầng các vùng nuôi trồng thuỷ sản, vùng sản xuất giống phục vụ khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đã còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi thực hiện xã hội hoá vào lĩnh vực thuỷ sản còn nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình cần thực hiện đa dạng hóa đối tượng nuôi, trong đó xác định một số sản phẩm chủ lực (như: ngao, cua xanh, cá vược, tôm sú, tôm he chân trắng...) và nghiên cứu đưa vào nuôi một số giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm môi trường sinh thái của tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển các cơ sở sản xuất giống, chế biến thức ăn thủy sản và các dịch vụ hậu cần nghề cá khác, tiến tới chủ động nguồn giống trong tỉnh. 

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Công nghiệp và dịch vụ hậu cần thủy sản "thiếu tầm" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,