Cuối tháng này, American Express, Discover, Mastercard và Visa sẽ ngừng yêu cầu khách hàng phải ký để hoàn tất giao dịch thẻ tín dụng.

p/Mới đây, VPBank đã chuyển đổi sang phát hành thẻ chip EMV.br class=

Mới đây, VPBank đã chuyển đổi sang phát hành thẻ chip EMV. Ảnh: S.T

Thẻ chip thay thế thẻ từ

Động thái của các “ông lớn” trên cho thấy, chữ ký không phải là cách tốt để chứng minh danh tính của một ai đó.

Trước đây khi thẻ từ còn phát triển, họ yêu cầu chữ ký thẻ để làm bằng chứng đối chiếu các IPS qua các trung gian thanh toán, ví dụ như ngân hàng để xác minh thanh toán chính xác.

Tuy nhiên, đó là một điểm yếu khi một người có được thẻ, biết tên hoặc chữ ký đại diện thì không ai biết được rằng người đang sử dụng thẻ đó có đúng là chủ thẻ không.

Giải pháp thay thế chữ ký nhằm tăng tính bảo mật đó chính là thẻ chip EMV. Thẻ EMV là thẻ thanh toán do 3 liên minh hàng đầu thế giới EuroPay – Master – Visa phát triển, có bộ vi xử lý bên trong thẻ, chứa toàn bộ thông tin mã hóa, bảo mật và theo chuẩn an ninh, an toàn bảo mật thẻ (DCI-DSS).

Việt Nam ở giai đoạn đầu

Hiện ở Việt Nam đã có một số ngân hàng thương mại đang ứng dụng thẻ EMV. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang thẻ EMV tốn nhiều thời gian và không hề đơn giản. Bởi ngân hàng sẽ phải thay đổi toàn bộ hệ thống thẻ, thay đổi nền tảng số, ....

Về vấn đề bảo mật an ninh, hiện chuẩn DCI-DSS trên thế giới đã lên mức 3.2, nhưng ở Việt Nam hiện nay chỉ có một số ngân hàng liên doanh với nước ngoài mới đạt chuẩn này.

“Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi từ sử dụng thẻ từ sang thẻ EMV, song để đảm bảo sự an toàn chúng ta cần có sự thay đổi. Sự thay đổi này không chỉ từ phía ngân hàng mà còn từ phía khách hàng, đó chính là sự hợp tác, chấp nhận sự thay đổi để đảm bảo lợi ích cho chính mình”, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc phát triển OpenWay cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Thách thức khi chuyển sang thẻ chip chuẩn EMV tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,