(DĐDN) - Thị trường tài chính Việt Nam bắt đầu chứng kiến sự xuất hiện của các quỹ mở - được vận hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Theo nhiều chuyên gia đánh giá, Quỹ mở sẽ tăng tốc nhanh chóng trong thời gian sắp tới, nhờ những đặc tính ưu việt của nó. Báo DĐDN đã có buổi trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thái Thuận, Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ Vinawealth.

Bà Nguyễn Thị Thái Thuận, Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ Vinawealth

- Bà có thể nói rõ hơn tại sao Quỹ mở được xem là nơi đầu tư tài chính giúp cho các NĐT an tâm?

Theo tôi, tại Việt Nam, các NĐT cá nhân không có nhiều lựa chọn. Ngoài hình thức phổ biến nhất là gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng với lãi suất không cao, các NĐT cá nhân có thể đầu tư vào Bất động sản hoặc mua bán vàng, đô la với kỳ vọng lợi suất cao hơn. Những hình thức đầu tư này đòi hỏi NĐT phải có kinh nghiệm, hiểu biết và tương đối dồi dào nguồn vốn để đạt được lợi nhuận với diễn biến thị trường khó lường, tiềm ẩn rủi ro cao. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng am hiểu hết tất cả những vấn đề và có sẵn kinh nghiệm để sẵn sàng kiếm lời từ những hình thức đầu tư tài chính này. Nên Quỹ mở ra đời kinh doanh thay những NĐT này để có thể tránh được rủi ro.

- Vậy bản chất của Quỹ mở là gì thưa bà?

Với một khoản tiền đầu tư ban đầu tối thiểu 2 triệu đồng đã trở thành NĐT. Danh mục đầu tư đa dạng vào nhiều loại cổ phiếu (VEOF) và trái phiếu (VFF). Thanh khoản linh hoạt: NĐT có thể linh hoạt rút vốn cần thiết, bằng cách bán lại bất kỳ lúc nào cần tiền; Khoản đầu tư được quản lý chuyên nghiệp. Hưởng lợi từ danh mục đầu tư đa dạng, hạn chế rủi ro; Đồng thời, Quỹ mở sẽ có lợi cho những khách hàng mong muốn đầu tư lâu dài với lợi suất ổn định.

- Quỹ mở còn khá mới trên thị trường tài chính Việt Nam, vậy bà có thể chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận các NĐT?

VinaWealth chính thức đi vào hoạt động năm 2012, ban đầu còn quá mới nên các NĐT cũng chưa hiểu Quỹ mở là gì, nên họ cũng dè dặt. Vì thế, chiến lược phát triển khách hàng của chúng tôi là đem lại hiệu quả cao nhất cho các NĐT để chính họ tin tưởng, và tạo được lòng tin cho nhiều NĐT mới khác. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn khách hàng, nhằm giúp khách hàng tìm hiểu thêm về Quỹ mở và phân bổ tiền vào các quỹ phù hợp nhất với nhu cầu tài chính riêng của mình.

- Vậy bà có thể tư vấn cho NĐT nên lựa chọn…?

Vinawealth hiện đang có 2 Quỹ mở: quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) và quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF). Mỗi quỹ đều có chiến lược đầu tư riêng. Quỹ VFF đầu tư ít nhất 80% vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và các giấy tờ có giá trị nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng của 4 ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của nhà nước gồm Vietcombank , BIDV, VietinBank và Agribank. Còn mục tiêu đầu tư của quỹ VEOF là 90% vào cổ phiếu và mục tiêu sinh lời cao hơn chỉ số VNIndex. Hơn nữa, VEOF đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn với giá trị tốt hoặc đang có triển vọng tăng trưởng. Nên tôi khuyên các NĐT phải có tầm nhìn dài hạn và luôn cố gắng giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài.

- Kết quả thu hút các NĐT của Vinawealth cho đến thời điểm này thưa bà?

Tăng trưởng cao hơn kỳ vọng. Năm 2015 thu hút 340 tỷ đồng, thì năm 2016 đã thu hút 640 tỷ đồng của hơn 3.000 NĐT. Theo số liệu thống kê, hiện tại trên thị trường có 18 Quỹ mở. VEOF có mức tăng trưởng là 16,7% trong năm 2016, xếp hạng thứ 3 trong 8 quỹ cổ phiếu, và VFF tăng trưởng 9% trong năm 2016, đứng thứ 2 trong 4 quỹ trái phiếu.

Trong tháng 4/ 2017 tới, chúng tôi sẽ ra mắt thêm Quỹ thứ 3 “Quỹ đầu tư Cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt nam - Vietnam Equity Special Access Fund (VESAF)” quỹ này với chiến lược lâu dài, chủ yếu tiếp cận các NĐT nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đã có NĐTcho quỹ VESAF và dự kiến sẽ thu hút được khoảng 10 triệu USD vào quỹ này trong năm 2017.

- Nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam (8/3) bà có thể chia sẻ, tâm sự…về vai trò của doanh nhân nữ hiện nay?

(Cười)! Tôi xa Việt Nam khi còn ấu thơ, nên khi về Việt Nam sinh sống làm việc đã cho tôi thấy nhiều điều thú vị trong cuộc sống, đặc biệt là giới nữ tham gia làm việc công việc kinh doanh ngày càng nhiều hơn. Ngay trong lĩnh vực tài chính, đa số là nữ giới. Điều này càng làm tôi thích thú hơn. Vì ở Mỹ, lĩnh vực tài chính rất ít thấy phụ nữ làm việc, khi phụ nữ ở tuổi 30 trở lên thường đã lập gia đình, sinh con, hầu như người phụ nữ ít tham gia vào công việc kinh doanh trên thương trường.

Nên tôi nghĩ, phụ nữ Việt Nam quá kỳ diệu: gánh cả hai vai, nhưng thái độ của họ vẫn vui vẻ, cởi mở, công bằng trong công việc với nam giới. Hơn thế nữa, trong vai trò là nhà quản lý, phụ nữ Việt Nam cũng không thua kém gì nam giới. Trên thực tế rất nhiều phụ nữ đã tạo dựng được sự nghiệp so với nhiều nước có nền kinh tế phát triển hơn. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được hưởng lợi từ môi trường làm việc “phụ nữ thân thiện” này, và tôi hy vọng những người phụ nữ khác, đặc biệt là với thế hệ trẻ bây giờ sẽ nhận ra và tận dụng tốt những cơ hội này.

Nhi Phương thực hiện