(DĐDN)-  “Thị trường sẽ tiến đến bước doanh nghiệp phải thật minh bạch mới có thể thu hút được vốn đầu tư để phát triển. Với vai trò là nhà tư vấn, VietinBankSc khuyến khích, định hướng doanh nghiệp trở nên nghiêm túc và có trách nhiệm với nhà đầu tư, cộng đồng, xã hội” - ông Khổng Phan Đức , TGĐ CTCK Công Thương (VietinBankSc) chia sẻ cùng  DĐDN trước thềm năm mới 2017.

Theo ông Khổng Phan Đức, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thị trường chứng khoán năm 2017 cũng sẽ được nâng đỡ bởi một số yếu tố thuận lợi như: tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ được cải thiện khá, có khả năng đạt mức 6,7%, CPI tối thiểu 4% và áp trần nợ công không quá 60%. Nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân trở thành động lực chính của năm 2017, cũng như nhờ giá năng lượng và nông sản thế giới dự báo phục hồi, Ngân hàng Nhà Nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm ổn định lãi suất.

- Vấn đề thoái vốn trong năm qua khá nổi cộm, vậy nó có tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Năm 2016, việc Nhà Nước đẩy mạnh tiến trình thoái vốn là tín hiệu rất tích cực, xét từ 4 khía cạnh. Thứ nhất, tạo sức hút mới cho thị trường bằng một loạt “hàng hóa” mới và hấp dẫn như Sabeco, Habeco, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam… Thứ hai, quá trình cổ phần hóa, tư nhân hóa được tăng tốc giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của các doanh nghiệp; Thứ ba, sự tham gia của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn giúp tăng vốn hóa và thanh khoản của toàn thị trường, nhờ đó thị trường chứng khoán Việt Nam tiến thêm một bước quan trọng trên đường cải thiện vị thế từ “cận biên” sang “mới nổi”; Thứ tư, tăng thu cho ngân sách, thu hút ngoại tệ cho đất nước trong lúc Việt Nam đang rất cần vốn cho đầu tư phát triển.

Năm 2017, VietinBankSc sẽ đẩy mạnh mảng trái phiếu nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn có nhiều ưu điểm hơn nguồn vốn tín dụng.

Theo nhận định của ông, hoạt động CPH, thoái vốn, niêm yết năm 2017 có điểm gì đáng chú ý?

Năm 2017, hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn, đưa doanh nghiệp niêm yết trên sàn đại chúng vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và là tâm điểm của thị trường. Một số điểm sáng năm 2017 đó là hàng loạt các cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân lớn sẽ lên sàn, có thể kể đến như Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm), Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Petrolimex, Vietjet, FPT Telecom, Techcombank...

- Ông có thể chia sẻ về chiến lược của VietinBankSc năm 2017?

Năm 2016, VietinBankSc có 138 hợp đồng tư vấn thành công, tổng giá trị thu xếp vốn ước đạt 23 nghìn tỷ đồng, triển khai thành công dịch vụ Tư vấn tài chính cấu trúc như M&A theo hình thức LBO. Doanh thu toàn công ty năm 2016 ước đạt 238 tỷ đồng. Quý 4/2016 dự kiến lợi nhuận đạt 40 tỷ đồng, lũy kế cả năm ước đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 5,2% so với kế hoạch.

Năm 2017, bên cạnh mảng Tư vấn cổ phần hoá niêm yết, thoái vốn đã có uy tín trên thị trường, chúng tôi sẽ đẩy mạnh mảng trái phiếu nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn có nhiều ưu điểm hơn nguồn vốn tín dụng, đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận được những cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên, cách chúng tôi làm cũng sẽ có nhiều khác biệt so với trước đây nhằm mang lại cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư nhiều giá trị nhất.

Trong các dịch vụ tư vấn cung cấp cho khách hàng chúng tôi luôn có dịch vụ hỗ trợ đó là tư vấn IR (quan hệ cổ đông) tư vấn PR (quan hệ công chúng) giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư có thông tin đầy đủ về nhau. Thị trường sẽ tiến đến bước doanh nghiệp phải thật minh bạch mới có thể thu hút được vốn đầu tư để phát triển. Với vai trò là nhà tư vấn, VietinBankSc khuyến khích, định hướng doanh nghiệp trở nên nghiêm túc và có trách nhiệm với nhà đầu tư, cộng đồng, xã hội.

Xin cảm ơn ông.

 Hồng Minh thực hiện