Lưu trữ điện tử hồ sơ khách hàng sử dụng điện và tối ưu hệ thống thu thập dữ liệu từ xa RF-Spider là một trong những chương trình đang được các Cty Điện lực triển khai đồng bộ với nhiều lợi ích ghi nhận được.

p/Sơ đồ hệ thống RF-Spider

Sơ đồ hệ thống RF-Spider

Lưu trữ hồ sơ điện tử

Ông Phạm Sỹ Hùng, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, chương trình lưu trữ điện tử hồ sơ khách hàng sử dụng điện xuất phát từ thực tế là toàn bộ hợp đồng mua bán điện và hồ sơ đi kèm từ năm 2016 trở về trước đều là bản giấy, lưu trữ ở kho cấp điện lực, có đơn vị do không đủ diện tích kho nên bố trí lưu trữ chung trong phòng làm việc của tổ/nhóm quản lý hợp đồng. Việc này vừa tốn nhân lực quản lý và chi phí bảo quản, lại bất tiện khi tìm kiếm, di chuyển, chưa phục vụ được nhu cầu tra cứu thông tin, quản lý hợp đồng, chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chính xác.
Với định hướng của lãnh đạo Tcty, Ban Kinh doanh đã phối hợp với Cty Điện lực Khánh Hòa và Cty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung phát triển chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện và lưu trữ toàn bộ hồ sơ khách hàng. Đồng thời, phân quyền cho các điện lực địa phương và các ban chức năng của EVNCPC truy cập, khai thác thường xuyên. Việc thí điểm đã được thực hiện ở Cty Điện lực Khánh Hòa từ tháng 8/2016 và 12 Cty điện lực còn lại từ tháng 2/2017.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống đã phát huy được hiệu quả rõ nét như rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn; nhanh chóng phát hiện sự cố, chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt...

Chỉ sau hơn 02 tháng triển khai, đã có hơn 526.000 bộ hồ sơ hợp đồng được Scan và lưu trữ khoa học, chiếm 14,2% tổng số khách hàng. Trong quá trình triển khai, EVNCPC ghi nhận sự sáng tạo, linh hoạt của các đơn vị như Cty Điện lực Phú Yên đã xây dựng ứng dụng mã vạch tự động phân loại hồ sơ, Cty Điện lực Bình Định với công cụ tách và đặt tên file tự động... Các ứng dụng này đã được Tcty phổ biến rộng rãi cho các Cty điện lực áp dụng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giảm thiểu sai sót.

Thu thập dữ liệu công tơ từ xa

Một thành công quan trọng khác trong lĩnh vực kinh doanh là hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa RF-Spider do Trung tâm sản xuất thiết bị đo Điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) phát triển. RF-Spider là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động, ứng dụng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới (RF-Mesh), sử dụng sóng vô tuyến (RF). Mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF trong một khu vực kế cận mà không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác, nhân viên ghi chỉ số không cần phải đến hiện trường mà vẫn có thể theo dõi số liệu hàng giờ trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet.

Hệ thống bao gồm 3 thành phần chính là bộ thu thập dữ liệu DCU, bộ định tuyến dữ liệu Router và các công tơ được tích hợp RF có khả năng thu phát sóng từ xa. Dữ liệu từ các công tơ sẽ được truyền về DCU qua sóng vô tuyến RF với sự hỗ trợ của Router khi cần thiết. Sau đó, dữ liệu từ DCU sẽ nhanh chóng được truyền về Server trung tâm để phục vụ cho công tác quản lý, in hóa đơn… qua đường truyền internet hoặc 3G/GPRS.

Bắt đầu triển khai từ tháng 12/2015, đến nay đã có xấp xỉ 1,3 triệu công tơ điện tử được thu thập dữ liệu tự động bằng hệ thống này. Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống đã phát huy được hiệu quả rõ nét như rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn; nhanh chóng phát hiện sự cố, chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt, tăng năng suất lao động cho ngành điện, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Chương trình cũng góp phần minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng, hiện đại hoá hệ thống thông tin phục vụ thị trường điện, đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh...