Dư nợ tín dụng đưa lên cao hơn hoặc bằng 20%

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải bám sát công việc, không để “tuột tay” mục tiêu, chỉ tiêu đã được phân công.

Tại kỳ họp này, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành. Đối với Ngân hàng Nhà nước, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay.

"Dư nợ tín dụng đưa lên cao hơn hoặc bằng 20%" - Thủ tướng yêu cầu. Kèm với đó, Thủ tướng giao yêu cầu song song đó là tăng trưởng tín dụng trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Theo kế hoạch từ đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng kế hoạch được giao là 18%. Mức mục tiêu mà Thủ tướng đưa ra tại phiên họp tháng 7 cao hơn 11% so với kế hoạch đầu năm. Với 5,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng trong nền kinh tế tính đến cuối năm 2016, ước tính, dư nợ tín dụng tăng thêm theo yêu cầu của Thủ tướng sẽ cao hơn hoặc bằng 1,1 triệu tỷ đồng.

Số liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối quý II, tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,06% và là mức cao nhất trong 6 năm gần đây. Cơ cấu tín dụng đã hướng tập trung vào sản xuất kinh doanh. Thông điệp của Thống đốc thời gian gần đây cũng cho hay có thể điều hành tín dụng ở mức cao hơn trên cơ sở diễn biến thuận lợi của kinh tế vĩ mô. 

Thực tế ghi nhận báo cáo từ kết quả kinh doanh 6 tháng của một số ngân hàng, dự nợ tín dụng đã tiến sát mức room được phê duyệt như Vietcombank, MBBank, BIDV.

Thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng?

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), có lẽ đây là động thái nhằm giúp Chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục tiêu đề ra, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,4% - là mức cao kể từ năm 2007.

Theo HSC, áp lực lạm phát thấp nên sẽ vẫn an toàn khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng thêm một chút. “Do CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,52% so với cùng kỳ trong khi tỷ giá ổn định sau khi tăng 1,2% từ đầu năm, nên chúng tôi thấy không có nhiều rủi ro về mặt vĩ mô khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng” – báo cáo HSC nêu rõ.

Về việc định hướng giảm lãi suất, HSC cho rằng đây là yêu cầu khó thực hiện vì mặt bằng lãi suất hiện đã ở mức thấp so với lịch sử.

HSC cũng cho hay, nếu NHNN cho phép NHTM đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu 20%, đây sẽ là thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng. Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng và thu nhập này phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ NIM.

Tỷ lệ NIM ở nhiều ngân hàng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu.

Theo ước tính, 7 ngân hàng niêm yết (bao gồm VCB, CTG, BID, ACB, MBB, SHB và STB) đạt 18 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 22,7% so với cùng kỳ.

Trong trường hợp room tín dụng như kế hoạch đầu năm, HSC giả định tăng trưởng tín dụng tổng hợp của 7 ngân hàng này là 17,2% và dự báo 7 ngân hàng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2017, tăng trưởng 18%.

Nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% trong khi những biến số khác giữ nguyên thì lợi nhuận trước thuế của 7 ngân hàng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính, tương đương đạt 40,5 nghìn tỷ đồng.

Ở một góc nhìn khác, một số chuyên gia tài chính lại cho rằng cần cân nhắc khi tăng tín dụng. PGS.TS. Phạm Hồng Chương -Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã từng phát biểu tín dụng ngân hàng vẫn được dồn cho lĩnh vực bất động sản, nhiều rủi ro nhưng lại có nhu cầu vốn lớn. Không những thế, nếu để tín dụng tăng quá cao sẽ tiềm ẩn nguy cơ cho các ngân hàng vừa và nhỏ khi các ngân hàng này chưa đủ tiềm lực để xử lý nếu khách hàng mất khả năng thanh toán. Do đó, NHNN phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay và huy động của các ngân hàng để tránh những rủi ro đến toàn hệ thống.

Có thể thấy, điều đáng mừng là tín dụng tăng trưởng “nóng” nhưng vẫn giữ được sự ổn định cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nhìn nhận một cách chặt chẽ hơn, để hướng dòng tín dụng vào tăng trưởng bền vững, tăng số lượng nhưng phải tăng cả chất lượng, phải đi vào “đúng nơi, đúng chốn”, tạo sự phát triển chung cho nền kinh tế.

Bạn đang đọc bài viết Tăng tín dụng: Ai được lợi? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,