Toàn cảnh buổi Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Iran .

Toàn cảnh buổi Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Iran .

Chương trình đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – Iran do VCCI phối hợp cùng Đại sứ quán Iran tổ chức, được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani nhân dịp kỉ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran.

Hiện thực hoá mục tiêu tổng kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD

Tại chương trình đối thoại, bên cạnh chia sẻ về mong muốn giải quyết những khó khăn, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI kỳ vọng: "Với mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời, tốt đẹp, chương trình đối thoại hôm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, nhằm hướng tới hiện thực hoá mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD".

Theo đó, lọc hoá dầu, nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, năng lượng, điện lực, du lịch... là những lĩnh vực được cộng đồng doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chia sẻ về cơ hội hợp tác trong ngành lọc hoá dầu, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani cho biết: "Iran luôn sẵn sàng tạo mọi cơ hội đầu tư tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực này nói riêng và làm ăn kinh doanh tại Iran".

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani, với những ưu đãi về thuế quan, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng ưu đãi này để xuất khẩu hàng hoá sản xuất từ Iran sang các nước trong khu vực và ra thế giới".

Về phía doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là mặt hàng gạo để nhập khẩu vào thị trường Iran. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani cho biết, sẽ sớm gửi những thông tin chi tiết về nhu cầu thị trường gạo của Iran để doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt và tham khảo. 

Tháo gỡ khó khăn 

Thừa nhận về những khó khăn tồn tại giữa hai bên về visa và thủ tục thanh toán, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani cho biết: Chính phủ hai bên sẽ sớm thúc đẩy các chương trình làm việc cần thiết và cam kết sẽ sớm giải quyết để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hai bên được thuận lợi. 

Cũng tại buổi làm việc, một trong những giải pháp được phía Iran đưa ra đó là kỳ vọng sớm thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Iran để có thể hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp hai bên được tốt hơn nữa. 

Chương trình đối thoại cũng chỉ ra, thời gian qua đã có những đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu và khảo sát thị trường Iran. Tuy nhiên, các chương trình này manh mún và chưa thực sự hiệu quả, vì vậy phía Iran mong muốn các đoàn doanh nghiệp khảo sát trong thời gian tới cần phải được tổ chức tập chung và hiệu quả hơn. 

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường cơ hội hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Iran tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,