(DĐDN) - Tân Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định giải quyết sớm kiến nghị minh bạch tên gọi của sữa tươi và sữa dạng lỏng làm từ sữa bột (đang được gọi bằng tên sữa tiệt trùng).

Ý kiến trên được Tân Thứ trưởng Bộ Y tế nêu ra tại Hội nghị giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật về An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tại TP HCM ngày 6/3.

Đó là cam kết mạnh mẽ sau 2 năm việc giải quyết "nhập nhèm" tên sữa không có tiến triển.

Ông Trương Quốc Cường trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp và địa phương.

Vì lợi ích chung của ngành và người chăn nuôi

Ông Cường bày tỏ quan điểm: Ngành sữa may mắn có các doanh nghiệp lớn tạo ra cạnh tranh giảm giá thành cho người tiêu dùng , giờ nhà nhà đều có thể uống được sữa. Thứ hai, nông dân cũng nhờ các doanh nghiệp sữa này có việc làm, tăng thu nhập nhờ việc thu gom sữa của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên: “Đến một ngày nào đó, chúng ta bán cổ phần các doanh nghiệp sữa của Nhà nước, không chi phối nữa. Lúc đó, các đại gia chi phối có còn mua sữa của bà con hay không hay mua sữa của Thái Lan hay tập trung mua sữa bột nhập khẩu? Các đại gia ngành sữa cũng có thể liên kết, sáp nhập không mua sữa của nông dân nữa. Lúc đó không có lợi cho ngành sữa và cả bà con nông dân” – ông Cường nói.

Từ đó, ông Cường đánh giá đề xuất minh bạch tên gọi các loại sữa có lợi cho nông dân và ngành sữa. Ông Cường cho biết sẽ làm việc với Hiệp Hội sữa về vấn đề này. Nếu chỉ vì tốn chi phí bao gói, không có cơ sở khoa học sẽ phải thay đổi. Nếu chỉ vì thiệt hại bao gói, Bộ Y tế có thể kéo dài thêm 1 năm cho các doanh nghiệp chuẩn bị, tiêu thụ hết các bao gói để in.

“Tôi sẽ xử lý rất nhanh, không thể kéo dài như hai năm vừa qua. Điều đó thể hiện quyết tâm cải cách hành chính của Bộ Y tế” – ông Cường khẳng định.

 

Tiếng nói mạnh mẽ từ doanh nghiệp

Ông Ngô Minh Hải, Phó Tổng GĐ của Tập đoàn TH True Milk cho rằng: Khái niệm trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng hiện nay do Bộ Y tế ban hành năm 2010 (QCVN 5-1:2010/BYT) chưa được phân chia rõ ràng.

Trong đó, khái niệm “sữa tiệt trùng” dùng để chỉ các sản phẩm sữa dạng lỏng chế biến từ sữa bột; hoặc sữa bột cộng với một phần sữa tươi là khái niệm chưa chính xác.Sữa tiệt trùng chỉ phản ánh được phương pháp xử lý nhiệt trong công nghệ chế biến, không phản ánh được xuất xứ nguyên liệu đầu vào (là yếu tố cơ bản tạo ra sản phẩm).

Bộ Y tế cũng nhận biết được thực tế này và đã có một số động thái như: Tháng 4/2015, Bộ Y tế ra thông báo sửa đổi Quy chuẩn. Tháng 4/2016, Bộ Y tế tiếp tục Hội thảo chốt việc sửa đổi QCVN 5-1:2010/BYT. Dự thảo phân tách khái niệm “sữa tiệt trùng” hiện nay thành “sữa hoàn nguyên”, “sữa pha lại” và “sữa hỗn hợp”. Cách phân chia này nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự.

Mặc dù vậy, cho đến nay sau gần 2 năm kể từ khi Bộ Y tế bắt đầu lấy ý kiến vẫn không có bất cứ thay đổi nào. Trong một văn bản gần đây gửi Thủ Tướng chính phủ, quan điểm của Bộ Y tế là vẫn giữ nguyên do còn e ngại việc thay đổi sẽ gây xáo trộn sản xuất kinh doanh làm “tăng chi phí của doanh nghiệp liên quan đến việc thay đổi bao bì, nhãn sản phẩm”.

Ông Ngô Minh Hải cho rằng, nếu chậm sửa đổi dẫn tới nhiều hệ lụy như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về thông tin sản phầm, vi phạm quyền được thông tin của người tiêu dùng. Không khuyến khích phát triển nguồn sữa tươi nguyên liệu một cách bền vững, ảnh hưởng tới mục tiêu của ngành nông nghiệp về phát triển đàn bò sữa và sản lượng sữa tươi, làm tổn hại đến lợi ích của người chăn nuôi bò sữa và doanh nghiệp sản xuất, chế biến sữa tươi.

Về mặt quản lý nhà nước: không tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho việc phát triển ngành. Sự thiếu một chính sách minh bạch hóa về ghi nhãn bao bì đồng nghĩa với việc Bảo hộ các doanh nghiệp sản xuất sữa nước từ sữa bột nguyên liệu, không tạo động lực phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam, điều này rất rủi ro trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do. Lãng phí ngoại tệ để nhập sữa bột: Việt Nam dù là nước nông nghiệp nhưng mỗi năm chúng ta phải chi tương đương hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu sữa bột về pha lại (không kể lượng sữa bột công thức trẻ em), dẫn tới nhập siêu rất lớn).

Động thái lắng nghe và xem xét thực tế để sửa đổi của Thứ trưởng Bộ Y tế là động thái hết sức tích cực để giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm nhanh chóng thông qua nhãn mác. Đồng thời đây cũng là điều kiện để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hải Anh