Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index giảm 0,18% đóng cửa ở mức 957,14 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index giảm 0,18% đóng cửa ở mức 957,14 điểm

TTCK toàn cầu “tắm máu” khi các nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung trong 90 ngày tới, và đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và kỳ hạn 10 năm) đang thoải ra, báo hiệu nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ. Điều này cũng được kiểm chứng phần nào khi tăng trưởng kinh tế Mỹ đang có xu hướng giảm mạnh (GDP quý 3 đã giảm mạnh xuống mức 3,5%, so với mức 4,2% trong quý 2). Trước đó, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ suy giảm mạnh vào giữa năm tới và có thể rơi vào khủng hoảng vào năm 2020.

Những thông tin nói trên, cộng với việc FED sẽ tăng lãi suất cơ bản lên mức 2,25- 2,5% trong kỳ họp ngày 19/12 sắp tới, có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến chứng khoán toàn cầu trong những phiên giao dịch sắp tới.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh đã kéo theo sự “lao dốc” mạnh mẽ của chứng khoán châu Á và chứng khoán châu Âu. TTCK Việt Nam cũng chịu tác động tiêu cực từ những thông tin nói trên ở phiên giao dịch sáng hôm qua (5/12). Sau đó, thị trường đã lấy lại đà phục hồi nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm tích cực trở lại. Tuy nhiên, thanh khoản giảm khi chỉ đạt 154 triệu cổ phiếu trên sàn HSX, so với mức 177 triệu của phiên 4/12 vừa qua, nhưng vẫn ở trên mức trung bình. Khối ngoại cũng bán ròng trở lại khi “xả” gần 14 tỷ đồng giá trị cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng khoảng 0,5% do TPB, BID và SHB tăng lần lượt 1,5%, 1,3% và 1,3%. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng đã tăng 4,5% nhờ BVH bứt phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bất động sản lại giảm tới gần 0,6% do các cổ phiếu VHM, KDH và ASM chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng giảm tới 0,26% do các cổ phiếu GAS, PVS và PVD đều giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index giảm 0,18% đóng cửa ở mức 957,14 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0,33% đóng cửa ở mức 107,74 điểm. Trong rổ VN30 có 15 mã tăng điểm và 12 mã giảm điểm.

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch tuy giảm nhưng vẫn ở trên mức bình quân 10 và 20 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn bám trụ ở thị trường. Bên cạnh đó, VN-Index vẫn đóng cửa trên MA20, kèm theo đó là MA5 đang có xu hướng cắt lên MA50, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang tiếp diễn. Do đó, phiên điều chỉnh hôm qua chủ yếu do tác động tâm lý của TTCK thế giới và chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày 6/12, nếu tâm lý của các nhà đầu tư không bị chi phối bởi tác động từ TTCK thế giới, thì chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến mức kháng cự tiếp theo 965- 975 điểm. Tuy nhiên, vùng kháng cự này đang được xem là khá lớn. Do vậy, nếu không vượt qua 975 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN-Index có thể sẽ bị rung lắc mạnh và giảm nhẹ xuống vùng 930 điểm.

Sự điều chỉnh của thị trường vẫn đang được xem là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét mua vào cổ phiếu, bởi định giá của thị trường hiện nay được xem là khá thấp khi P/E đang ở mức khoảng 16 lần.

Đáng lưu ý trong ngày 6/12, các nước thành viên OPEC và một số nước không phải là thành viên OPEC sẽ nhóm họp để xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận này xem ra rất khó khăn, bởi nhiều khả năng Saudi Arabia sẽ không chấp thuận vì nghe theo “tiếng gọi” của Mỹ. Nếu OPEC đạt được thỏa thuận này, sẽ góp phần hỗ trợ cho giá dầu tiếp tục phục hồi, qua đó tác động tích cực đến cổ phiếu nhóm dầu khí.

Bạn đang đọc bài viết Tận dụng nhịp điều chỉnh để mua vào cổ phiếu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,