VCCI Cần Thơ thăm và chúc Tết các doanh nghiệp hội viên

VCCI Cần Thơ thăm và chúc Tết các doanh nghiệp hội viên

29/01/2016 10:13 Sáng

(DĐDN) – Mới đây, ông Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ đã dẫn đầu đoàn cán bộ VCCI Cần Thơ đến thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp hội viên tiêu biểu tại tỉnh An Giang.

can-tho

Đây là hoạt động theo thông lệ đầu xuân của VCCI Cần Thơ với mong muốn thắt chặt mối quan hệ gắn kết, đồng hành của đơn vị với cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cũng như thành công mà các hội viên đã đạt được trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, VCCI Cần Thơ cũng hy vọng cộng đồng doanh nghiệp bước sang năm mới sẽ đạt được nhiều thành công mới, góp phần đưa kinh tế ĐBSCL cũng như kinh tế Việt Nam phát triển.

Thay mặt VCCI Cần Thơ, Giám đốc Võ Hùng Dũng nói: “Hiện tại, bối cảnh kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và những doanh nghiệp hoạt động bền vững cũng bắt đầu có bước phát triển. VCCI Cần Thơ ghi nhận và chúc mừng kết quả kinh doanh đáng phấn khởi trong năm 2015 của doanh nghiệp”.

Ngoài ra, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI Cần Thơ cũng muốn biết thêm những dự định, đề xuất của doanh nghiệp, từ đó làm cơ sở định hướng cho các hoạt động hỗ doanh nghiệp sâu sát và thiết thực hơn trong năm 2016, khi dòng vốn ngoại ồ ạt tràn vào Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại tự do trong khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước được cho là còn yếu.

Về vấn đề này, đa số ý kiến doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính, năng lực quản trị, cũng như nguồn nguyên liệu và thiết bị công nghệ là những yếu tố cơ bản gây trở ngại cho họ trong quá trình cạnh tranh.

Tuy nhiên, đã có một số doanh nghiệp tại An Giang có sự chuẩn bị khá tốt cho quá trình hội nhập. Đơn cử như trường hợp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (Tên cũ là Bảo vệ thực vật An Giang) đã xây dựng thành công mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín, đảm bảo khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp khi hội nhập. Ngoài ra, công ty này cũng đang triển khai dự án logistics quy mô lớn để phục vụ cho hoạt động của mình…

Kết thúc chuyến thăm, Giám đốc VCCI Cần Thơ Võ Hùng Dũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và sẽ tổng hợp để kiến nghị với Chính phủ cũng như địa phương trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL nói riêng.

Cũng nhân dịp này, đoàn công tác của VCCI Cần Thơ do bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp hội viên tiêu biểu của VCCI Cần Thơ trong năm 2015.

Sau khi nghe lãnh đạo các doanh nghiệp thông tin về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2015, bà Linh đã biểu dương những nỗ lực, thành công mà doanh nghiệp đạt được; đồng thời hy vọng các đơn vị này sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn hiện tại của thị trường để phát triển ngày một bền vững.

Bên cạnh đó, theo bà Linh, 2016 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là sự kiện Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, đưa nước ta hòa nhập vào thị trường chung Đông Nam Á gồm 10 quốc gia với dân số hơn 600 triệu người, GDP 1,85 tỷ USD và tổng giá trị thương mại khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, năng lực cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp nội còn thấp, thiếu những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, đủ khả năng cạnh tranh khi dòng vốn nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam. Vì vậy, VCCI Cần Thơ mong muốn được lắng nghe những dự định, đề xuất từ doanh nghiệp, từ đó làm cơ sở để có những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sâu sát và thiết thực hơn trong năm 2016.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Trâm – Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô cho rằng: “Để có thể trụ vững trong môi trường hội nhập quốc tế hiện nay, các doanh nghiệp cần phải tích cực đổi mới công nghệ thì mới có thể cạnh tranh được. Bên cạnh đó, hệ thống logistics của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng cũng cần được đầu tư hoàn thiện, giúp khối doanh nghiệp thuận tiện hơn trong vận chuyển hàng hóa”.

Còn trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty TNHH Trung An (một doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gạo) chia sẻ, nếu doanh nghiệp muốn tăng sức cạnh tranh thì không thể bỏ qua yếu tố chất lượng sản phẩm để cạnh tranh bằng hàng hóa giá rẻ. Để dẫn chứng, ông Bình ví dụ về trường hợp các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là gạo Thái Lan đang có phần lấn lướt gạo nội ngay tại thị trường Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Thị Thương Linh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và sẽ tổng hợp để kiến nghị với Chính phủ và địa phương trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL nói riêng.

Lạc Long

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%