Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao. Ảnh: Internet.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao. Ảnh: Internet.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết đây là chuyến đi đặc biệt và duy nhất của ông. Ông cảm thấy tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại.

Trên Facebook cá nhân, Đại sứ đã chia sẻ bức tâm thư của mình. DĐDN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn nội dung bức tâm thư.

"Kính thưa Ba, Má!

Đêm nay con lên đường đi Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO. Chuyến đi này khác với các chuyến con đã đi và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất. Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại.

Con đã sẵn sàng, tự tin cả về chuyên môn và ngoại ngữ, kiêu hãnh cả về tâm thế và vị thế. Con được lãnh đạo, người thân và bạn bè đồng hành và ủng hộ hết mình. Và con tin chắc sẽ thành công vì con là "Viên Ngọc Quí" mà Ba Má sinh ra.

Tuy nhiên con cần thêm một chút may mắn. Chính vì thiếu may mắn mà thiên tài quân sự Napoleon đã bị thua ở trận Waterloo, một trận đánh lịch sử đã chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của ông. Nếu Ba Má có linh thiêng hãy cho con Út của Ba Má một chút may mắn để con mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Một chút may mắn khi bốc thăm chọn giờ và ngày thi, một chút may mắn về câu hỏi mà con quen thuộc hơn trong bể trời kiến thức, một chút, một chút thôi. Thương con Ba Má nhé. Vì lần này Việt Nam là con và con cũng là Việt Nam.

Con yêu Ba Má nhiều nhiều lắm. Con trai của Ba Má. Lão Bạng Sanh Châu.

Would you please, Dad and Mum, bring me a little bit of luck at the upcoming interview for the post of Unesco's DG. I love you both very much".

Ngay sau khi bức tâm thư được chia sẻ, đã có hàng nghìn lượt “like”, “cảm xúc”, bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ.

Cách đây hơn một năm, đã có 9 ứng viên ứng ửng cương vị Tổng Giám đốc UNESCO, trong đó có đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao.

8 ứng viên còn lại gồm: Bà Moushira Khattab, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, nguyên Bộ trưởng Y tế, đại diện cho châu Phi; Ông Hamad bin Abdulaziz al-Kawari, Cố vấn Cao cấp của quốc vương Qatar, nguyên Bộ trưởng Văn hoá, Nghệ thuật và Di sản; Ông Saleh al-Hasnawi, nguyên Bộ trưởng Y tế Iraq; Bà Vera el-Khoury Lacoeuilhe, Cố vấn Cao cấp Bộ Văn hoá Lebanon; Ông Juan Alfonso Fuentes Soria, nguyên Phó Tổng thống Guatemala, đại diện cho châu Mỹ; Ông Polad Bulbuloglu, nguyên Bộ trưởng Văn hoá Azerbaijan, đại diện nhóm Đông Âu; Ông Qian Tang của Trung Quốc (Trợ lý Tổng Giám đốc Unesco, phụ trách Giáo dục); Bộ trưởng Văn hoá Pháp, bà Audrey Azoulay.

Đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm 1961, là nhà ngoại giao Việt Nam, nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2011 - 2014.

Trước đó ông từng giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao).

Đặc biệt, khi còn ở vị trí này, ông đã giới thiệu và vận động thành công các di sản như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, ca trù, quan họ Bắc Ninh, Hoàng thành Thăng Long và Hội Gióng ở Phù Đổng và Sóc Sơn (Hà Nội) trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận,…

Tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 38 vừa qua, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc Ủy ban Khoa học Tự nhiên trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO) đã nhất trí đưa 02 Trung tâm Quốc tế về Toán học, Vật lý theo đề nghị của Việt Nam là Trung tâm dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Theo kế hoạch, lễ công bố đề cử được Bộ ngoại giao tổ chức ngày 30/7 tại Đà Nẵng với sự hiện diện của đại diện một số tổ chức Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Cuộc bỏ phiếu kín bầu tân Tổng Giám đốc UNESCO sẽ được tiến hành vào tháng 11/2017 tại Đại hội của UNESCO.