Cuộc tập trận Mỹ- Hàn có tên “Max Thunder”, với sự tham gia của hơn 100 chiến cơ, bao gồm cả tiêm kích F-22 và máy bay ném bom B-52.

Cuộc tập trận Mỹ- Hàn có tên “Max Thunder”, với sự tham gia của hơn 100 chiến cơ, bao gồm cả tiêm kích F-22 và máy bay ném bom B-52.

Ngày 16/5, Triều Tiên tuyên bố không tham dự cuộc họp cấp cao với quan chức Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo có thể hủy luôn cả hội nghị thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump.

Hãng tin KCNA cho biết cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kéo dài đến ngày 25/5 là sự khiêu khích mạnh mẽ đối với Triều Tiên và đe dọa tình hình an ninh quốc phòng của quốc gia này.

“Nếu chính quyền Mỹ và Hàn Quốc coi việc cải thiện quan hệ liên Triều và hội nghị thượng định Mỹ - Triều Tiên như một điều gì đó dễ dàng đạt được, thì họ đã nhầm”, KCNA khẳng định.

KCNA tuyên bố rằng chính quyền Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như những khó khăn cản trở cải thiện quan hệ giữa 2 nước.

Đồng thời, KCNA cũng cảnh báo rằng, Mỹ cần phải suy nghĩ lại việc liên minh với Hàn Quốc để tập trận khiêu khích Triều Tiên. “Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ động thái của Mỹ và Triều Tiên trong cuộc tập trận này”, KCNA tuyên bố.

Được biết cuộc tập trận này có tên “Max Thunder”, với sự tham gia của hơn 100 chiến cơ, bao gồm cả tiêm kích F-22 và máy bay ném bom B-52.

Trước phản ứng bất ngờ này của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng xác nhận đã nhận được thông báo từ Trưởng phái đoàn Triều Tiên rằng cuộc gặp cấp cao liên Triều đã bị hoãn vô thời hạn.

Trong khi đó, ông Heather Nauert, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ chưa nhận được thông báo nào từ Triều Tiên về việc phải lựa chọn ngừng tập trận chung với Hàn Quốc, hay không có Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã kêu gọi Triều Tiên tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân trước khi chuyển chúng tới một cơ sở sản xuất hạt nhân ở Mỹ nhằm chứng minh cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, yêu cầu nói trên của Mỹ, cộng với cuộc tập trân chung Mỹ- Hàn chính là lý do chính khiến Triều Tiên quyết định hủy bỏ cuộc gặp cấp cao với quan chức Hàn Quốc.

"Nếu Mỹ đơn phương đòi hỏi chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ phải cân nhắc có tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới hay không", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nói. 

Bạn đang đọc bài viết Tại sao Triều Tiên bất ngờ huỷ cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,