Là một trong những người trực tiếp vận hành đứng máy trong buổi chạy thử, anh Nguyễn Văn Nam xúc động nhớ lại: “Dù lúc đó là vận hành thử nhưng bản thân tôi cũng như những anh em khác vui lắm. Chúng tôi rất mong sớm đến ngày được chạy lại thực sự”.

p/Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc ký thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với Công ty CP Thương mại Dệt may Tín Thành và Công ty TNHH Vân Nam.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc ký thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với Công ty CP Thương mại Dệt may Tín Thành và Công ty TNHH Vân Nam.

Sự kiện nhỏ - dấu mốc lớn

Đúng như mong đợi, ngày 20/4/2018, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã tiến hành khởi động, đi vào vận hành chính thức phân xưởng kéo sợi của nhà máy. Các khâu, bộ phận được vận hành thuận lợi và suôn sẻ, mọi thông số đều khả quan.

Đặc biệt, giai đoạn này có sự tham gia tích cực của chuyên gia do nhà cung cấp bản quyền thiết bị Bamag - CHLB Đức (nhà cung cấp công nghệ và thiết bị cho phân xưởng Filament) cử sang hỗ trợ.
Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất Phạm Khắc Toàn: “Kết quả vận hành ban đầu, các dây chuyền, thiết bị hoạt động ổn định, hiệu suất máy cao đạt trên 99% và cho ra sản phẩm chất lượng tốt, đồng đều đáp ứng yêu cầu của khách hàng”.

Niềm vui được tiếp nối, ngày 27/4/2018, PVTEX đã tiến hành lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác SXKD với Liên danh Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa đối với PVTEX, là bước tiến quan trọng của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sau một thời gian dài tìm kiếm đối tác.

Chủ tịch Tập đoàn An Phát - Phạm Ánh Dương cho biết, sẽ cùng các đối tác trong liên danh là các tập đoàn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xơ sợi nhanh chóng cùng PVTEX đàm phán, thống nhất các điều khoản để tiến tới ký kết hợp đồng và sớm khởi động lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Không chỉ vậy, để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các phân xưởng kéo sợi, cũng trong ngày 27/4/2018, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai công ty tiêu thụ sản phẩm DTY chính là Công ty CP Thương mại Dệt may Tín Thành và Công ty TNHH Vân Nam. Ngoài ra, có một số khách hàng lớn khác cũng đã quan tâm và đặt hàng, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ hết.
Có thể nói rằng, khởi động lại phân xưởng Filament là một sự kiện nhỏ nhưng là mốc đáng nhớ của toàn bộ CBCNV Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Kỳ vọng mới

Còn nhớ cuối tháng 9/2015, PVTEX gặp khó khăn rất lớn về thị trường và tài chính, giá bán sản phẩm không theo kịp giá thành sản xuất. Không thể làm khác, PVTEX phải tạm dừng hoạt động nhà máy.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc thông tin: “Ban lãnh đạo PVTEX đã và đang nỗ lực hết mình, đoàn kết tìm mọi giải pháp tốt nhất, khả thi nhất để vực dậy công ty, đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sớm vận hành ổn định và phát triển, tạo việc làm và mang lại cuộc sống ấm no cho các CBCNV. Dự kiến trong quý II/2018, PVTEX sẽ ký hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với Liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác; quý IV/2018, toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sẽ đi vào vận hành thương mại trở lại”.

Con đường phía trước vẫn còn nhiều chông gai, nhưng sự quyết tâm, chung sức đồng lòng chính là “điểm tựa” để “con thuyền PVTEX” vượt qua mọi sóng gió và cập bến bờ thành công.

Bạn đang đọc bài viết Tái khởi động Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,