Tái cơ cấu kinh tế: Lấy vốn từ đâu?

Tái cơ cấu kinh tế: Lấy vốn từ đâu?

03/05/2016 3:10 Sáng

(DĐDN) – Hầu hết các nhà kinh tế học đều thừa nhận kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn, nhưng lại đưa ra cảnh báo rằng quá trình tái cơ cấu nền kinh tế dường như đã đi sai hướng.

Untitled-1 copy copy

Thứ hạng các chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á (Khoảng cách trên hầu hết các trụ cột về môi trường kinh doanh của Việt Nam so với các quốc gia Đông Nam Á còn khá xa)


 Phân tích những con số trong Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra, Giáo sư Võ Đại Lược đã thẳng thắn đánh giá rằng nền kinh tế đang được tái cơ cấu “sai đường.”

Yêu cầu bức thiết

Nhận xét của ông Lược dựa trên tình hình kinh tế chung diễn ra trong quý I. Trong ba tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế so với cùng kỳ năm ngoái đạt 5,46%. Mặc dù mức tăng trưởng này cao hơn mức tăng cùng kỳ giai đoạn 2012-2014, nhưng thấp hơn so với quý I năm 2015 (6,02%). Hơn nữa, số DN giải thể hoặc dừng hoạt động là trên 23.000, một con số được các nhà kinh tế miêu tả là “bất bình thường.” Điều đáng nói là phần lớn trong số đó là các DN tư nhân ở quy mô nhỏ và vừa.

“Tái cơ cấu dựa vào quan điểm, tư duy kinh tế nhà nước làm chủ đạo thì làm sao tái cơ cấu được – vẫn như cũ”, ông Lược khẳng định. Mặc dù đồng ý là vai trò của kinh tế tư nhân đã được coi trọng hơn, nhưng ông Lược cho rằng vẫn còn mờ nhạt so với vai trò của kinh tế nhà nước. “Muốn thay đổi cơ bản thì phải có thay đổi tư duy quan điểm” –  ông Lược nhấn mạnh.

Như để chứng minh cho quan điểm của mình, vị chuyên gia kinh tế này đã viện dẫn về cách giải quyết nợ xấu trong thời gian qua. Theo đó, ông cho rằng Chính phủ đã lựa chọn cách giải quyết nợ xấu mà không phải “mất đồng nào thì làm sao giải quyết được”. “Ở ta là đánh bùn sang ao. Chỉ che đi chứ không hết được, như đống rác che bạt lên thôi” – ông Lược nói.

Kể từ năm 2010, Chính phủ đã tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế dựa trên ba trụ cột chính là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DN nhà nước và tái cơ cấu hệ thống tài chính. Không thể phủ nhận là những hoạt động tái cơ cấu đã giúp nền kinh tế lấy lại được sự ổn định và thoát khỏi tình trạng suy giảm. Nhưng kết quả đạt được vẫn chưa làm hài lòng các nhà kinh tế học.

Theo ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM, yêu cầu cải cách cơ cấu vẫn khá bức thiết trong năm 2016, bởi vì quá trình tái cơ cấu vẫn đang ở giai đoạn dở dang. “Yêu cầu tái cơ cấu kinh tế, ở cả 3 lĩnh vực trọng tâm như đầu tư công, DN nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng chưa giảm đi. Song song với yêu cầu này là các yêu cầu cải cách cơ cấu khác ở cấp vi mô, dù không mới” – ông Cung khẳng định.

Những cải cách vi mô mà ông Cung nói đến gồm việc cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia và môi trường kinh doanh, tăng cường cạnh tranh trên các thị trường và nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh tế.

Cải cách về môi trường kinh doanh không chỉ dừng ở những việc đã làm được, mà phải thực sự hướng tới cải thiện và vượt lên so với các nước trong khu vực.

“Tái cơ cấu” niềm tin

Sở dĩ các chuyên gia kinh tế đều đưa ra những lời thúc giục đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế là vì niềm tin kinh doanh của các DN được cho là đang ở mức thấp. Ông Cung thậm chí còn chia sẻ rằng sức khỏe các DN nội đã rất yếu.

Thực tế trong suốt những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế trong nước đã dựa khá nhiều vào sự đóng góp của các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, số lượng các DN trong nước giải thể hoặc tạm dừng sản suất lại liên tục tăng cao.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ rằng xu hướng DN rút khỏi thị trường là dấu hiệu cho thấy tinh thần kinh doanh bị tổn thương nặng nề, và đó là xu hướng đi xuống của niềm tin của DN đối với môi trường kinh doanh hiện tại.

Ông Cung cũng chia sẻ quan điểm với bà Lan rằng điểm mấu chốt cần cải thiện là phải củng cố lại niềm tin. Một trong những lý do khiến DN nản lòng được ông Cung chỉ ra chính là chuyện nhà nước tăng các khoản thu nhắm vào DN.

“Nhiều khi khoản truy thu, trước đây thì ko đưa vào, giờ đưa vào truy, điều này khó với DN, vì kế hoạch tài chính của họ ko có khoản đó, họ mất đi 1 khoản để đầu tư kinh doanh, đảo lộn kế hoạch kinh doanh” – ông Cung nói.
Viện trưởng CIEM cho rằng đây là việc không nên làm và lưu ý rằng “ông nào chưa nộp thuế thì công bố để thu và xử phạt, đừng có đi phạt cả ông không đáng phạt.”

 Ngọc Linh

>> Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và vấn đề cốt lõi

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%