(DĐDN) – Hiện còn nhiều DNNN nói là đã hoàn thành cổ phần hóa (CPH) nhưng thực chất chỉ CPH 5 – 10% như vậy quản trị doanh nghiệp hầu như không có sự thay đổi. Đây là nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN tại buổi giao ban tái cơ cấu DNNN 6 tháng đầu năm 2015.

manhtaythoaivon4a1

Nhiều lao động trong ngành than sẽ bị mất việc nhưng lại không được hưởng chính sách của nhà nước về lao động dôi dư

Phó thủ tướng chỉ đạo, các bộ, tập đoàn, TCty phải báo cáo thực trạng quá trình tái cơ cấu DNNN đến đâu, được bao nhiêu %, có vướng mắc cần tháo gỡ gì không?

Các bộ kiến nghị Chính phủ gỡ khó

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, để đẩy nhanh tiến độ CPH, đề nghị Chính phủ phê duyệt phương án CPH TCty Hàng hải VN, Tcty Hàng không VN và Bệnh viên GTVT trung ương, đồng thời phê duyệt phương án xử lý tài chính đối với các cty con thuộc TCty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC). Ông Công cũng nói về vướng mắc tại quy định của Điều 112 Luật DN năm 2014 sắp có hiệu lực. Theo đó, nếu sau thời hạn 90 ngày mà cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của Cty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần. Như vậy, trong trường hợp SBIC chưa thực hiện nghĩa vụ góp vốn sau 90 ngày thì Cty con có được thay đổi giấy đăng ký kinh doanh hay không? Thực tế các Cty con đều đăng ký kinh doanh trước thời điểm 2014, trong đó SBIC là cổ đông lớn của họ. Bộ GTVT đề nghị Chính phủ có hướng dẫn về vấn đề này.

Còn đối với Bộ TT-TT, hiện có khá nhiều danh mục đã thực hiện thoái vốn nhưng không thành công. Cụ thể VNPT hiện nay có 13 danh mục không thành công và đã thực hiện đấu giá 2 lần không thành công. Đại diện Bộ TT-TT đề nghị Chính phủ cho phép giảm giá đối với những trường hợp sau 2 lần đấu giá không thành công. Thực tế, có một số DN làm ăn nhiều năm không có lãi, đang âm vốn.

Cũng về vấn đề xác định giá trị DN, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, phương pháp đính giá cáckhoản đầu tư tài chính tại các DN chưa niêm yếu theo phương pháp vốn chủ sở hữu chưa phản ánh được tính thị trường của các khoản đầu tư. Thực tế, nhiều trường hợp giá trị khoản đầu tư đã bị giảm do DN thua lỗ nhưng vẫn phải tính theo giá trị sổ sách. Trong khi DN đã trích dự phòng lại không được sử dụng để bù đắp mà phải hoàn nhập vào vốn nhà nước. Điều này dẫn đến DN CPH phải gánh chịu khoản vốn nhà nước ảo.

Ngoài ra, hiện nay các DN đã niêm yết nhưng bị hủy giao dịch vì thua lỗ liên tiếp cũng chưa có hướng dẫn cụ thể. Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ sớm có hướng dẫn để xử lý những tồn tại này. Đồng thời, Bộ KH-ĐT sớm có hướng dẫn việc thoái vốn bằng thương hiệu.

Đại diện Bộ NN-PTNT còn nêu ra một thực trạng khác liên quan đến việc không thể thực hiện thoái vốn. Hiện tại, một số DN 100% vốn nhà nước, có vốn góp tại các DN khác. Tuy nhiên các DN khác này (đặc biệt những DN nhà nước chỉ nắm chưa đến 50% vốn điều lệ) lại làm ăn thua lỗ, dẫn đến mất hết vốn nhà nước. Bộ muốn thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước thì không còn vốn để thoái. Nhưng thực hiện giải thể, hoặc phá sản theo quy định của Luật DN thì các cổ đông khác dùng quyền phủ quyết để không cho. Điều này ảnh hưởng đến kết quả thoái vốn của Bộ NN-PTNT.

Các tập đoàn, TCty cũng “than” vướng

Một TCty thuộc lĩnh vực GTVT đang nằm trong diện có nhiều công ty con phải CPH nhiều nhất trong năm 2015 là Tcty Đường sắt VN. Ông Trần Ngọc Thành – Chủ tịch Hội đồng Thành viên TCty Đường Sắt VN cho biết, Tcty sẽ hoàn thành kế hoạch thoái vốn trong năm 2015 với 26/27 Cty. Riêng Cty CP dịch vụ vận tải đường sắt khu vực 1 (do TCty nắm giữ 40% giá trị) sẽ khó thực hiện công tác thoái vốn trong năm 2015 do Cty này không hợp tác và hoạt động sản xuất kinh doanh yếu kém. TCty đã báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT và tiến hành thay thế người đại diện phần vốn nhà nước.

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản VN cũng “kẹt” ở khâu CPH 3 TCty có quy mô hoạt động vốn trên 1.000 tỷ đồng. Ba TCty này thực hiện chào bán cổ phần nhưng không thu hút được nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư mua số lượng lớn. Tỷ lệ nắm giữ vốn của nhà nước vẫn ở mức 98 – 99% vốn điều lệ. Nhiều lao động từ bỏ quyền mua cổ phần theo cam kết vì không được ưu đãi. Thực tế, việc CPH các DN trong ngành than khoáng sản hiện nay đều là những Cty TNHH một thành viên trước đây đã được chuyển đổi từ DNNN. Hầu hết các DN đều có số lượng lớn người lao động, nếu CPH sẽ có rất nhiều lao động thuộc diện dôi dư nhưng lại không được hưởng chính sách của nhà nước về lao động dôi dư. Do đó, tập đoàn đề nghị Chính phủ hỗ trợ người lao động.

Riêng đối với Tập đoàn Điện lực VN (EVN), việc thoái vốn ngoài ngành vẫn trở nên khá ì ạch so với các tập đoàn, tCty khác. Tính đến thời điểm hiện tại, EVN vẫn đang triển khai và phấn đấu hoàn thành việc thoái vốn, giảm vốn tại các DN ngoài ngành như Ngân hàng TMCP An Bình, Cty CP chứng khoán An Bình, Cty CP Bảo hiểm Toàn cầu và Cty Tài chính CP Điện lực. Đồng thời EVN đang thực hiện bán bớt phần vốn tại 4 Cty CP cơ khí điện lực như Cty CP Cơ điện miền Trung, Cty CP Cơ điện Thủ Đức, Cty CP Cơ khí Điện lực, Cty CP Thiết bị điện Đông Anh. EVN cũng đề nghị được bán đấu giá cổ phần tại Cty CP chứng khoán An Bình, và Cty CP Bảo hiểm Toàn cầu theo cơ chế thỏa thuận.

Có thể nói vướng mắc lớn nhất của các bộ, tập đoàn, TCty là ở khâu đấu giá cổ phần không thành công do các DN tái cơ cấu đang làm ăn thua lỗ, mất vốn nhà nước. Thực trạng này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, việc để mất vốn nhà nước từ trước đến nay vẫn rất khó truy trách nhiệm bởi mô hình quản trị trì trệ của một bộ phận DNNN, những bất cập dần được thể hiện khi CPH.

Trước những khó khăn, vướng mắc của các bộ ngành, DN, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ đồng ý với phương án báo theo lô đã góp phần tích cực để thu hút những cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, đây là trường hợp của những DN đang có nhiều tiềm năng, những DN đang làm ăn có lãi. Trong khi đó, nhiều chuyên gia thì cho rằng, vấn đề khó giải quyết nhất là những DN làm ăn thua lỗ. Để gỡ nút thắt này, Chính phủ phải mạnh tay giảm giá cổ phần thì việc tái cơ cấu DNNN mới đạt mục tiêu đề ra.

Bá Tú