(DĐDN) - Ông Nguyễn Quang Thuân - TGĐ Stoxplus, trao đổi với  DĐDN: Các nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy cơ hội lớn từ quá trình cổ phần hóa DN nhà nước trong 5 năm tới. Nhưng họ đang chờ đợi Nhà nước phải thực hiện việc công bố thông tin minh bạch và chuẩn hóa quá trình thoái vốn. 

Theo ông, cơ hội nào dành cho các nhà đầu tư trong đề án tái cơ kinh tế, cụ thể là tái cơ cấu DN nhà nước giai đoạn 2016-2020?

a5-copyNhìn vào đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, rõ ràng là cơ hội đã cụ thể hơn trong thời gian gần đây đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ví dụ như mục tiêu thoái vốn nhà nước xuống dưới 50% trong các ngành mà Nhà nước không cần điều tiết hoặc chi phối. Qua đó các nhà đầu tư tư nhân có cơ hội tham gia đầu tư và cải tổ. Nhất là việc niêm yết và thoái vốn, trước kia chúng ta nói nhiều, nhiều hội thảo, nhưng gần đây mới thực hiện! Và rõ ràng là thị trường chờ đợi đã quá lâu! Bản thân tôi năm từ 2007 đã làm quản lý quỹ đầu tư và chúng tôi huy động 125 triệu USD để đón chờ cơ hội đầu tư vào DN nhà nước, nhưng sau đó đã phải lái chiến lược sang Cty trước khi niêm yết… Tuy nhiên, một điểm lưu ý là trong số các DN nhà nước còn lại thì chúng ta nên phân loại và đánh giá kỹ lưỡng. Trong tổng số hơn 500 DN nhà nước sẽ cổ phần hóa thì tới 68% số đó có vốn điều lệ nhỏ hơn 100 tỷ và rất nhiều mang tính địa phương. Do đó, không thể kỳ vọng như Sabeco hay Habeco được.

Hơn nữa, có gần 200 DN thì Nhà nước vẫn giữ sở hữu trên 50%. Thực tế này không hấp dẫn. Ví dụ chúng tôi đã từng giúp một nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về khả năng mua lại toàn bộ vốn nhà nước ở một DN bao bì thực phẩm. Đây không phải là ngành Chính phủ có chủ trương giữ vốn. Tuy nhiên, cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước mà chúng tôi giúp họ đều ái ngại. Họ nói nửa đùa nửa thật là “một là Nhà nước vẫn làm chủ, hai là họ làm chủ” chứ mô hình liên doanh kiểu 50-50 đã cơ bản hết thời. Và điều này đặc biệt quan trọng trong việc bán vốn và giảm vốn nhà nước trong các DN có quy mô nhỏ và vừa. Bởi có đưa lên niêm yết thì với quy mô đó chưa thực sự hấp dẫn!

b5-copy Tại Diễn đàn Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020, các chuyên gia và DN đều khẳng định: các nhà đầu tư muốn Chính phủ thực hiện cổ phần hóa nhanh chóng và quyết liệt

 

Vậy những lĩnh vực, ngành nghề các nhà đầu tư quan tâm đối với các DN nhà nước, thưa ông?

Chúng tôi có thực hiện ba khảo sát với hàng trăm nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến môi trường đầu tư nói chung, và liên quan tới cổ phần hóa DN nhà nước và nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng. Hầu hết quan tâm của họ là các ngành mà họ gọi là “consumerism”, tức là không chỉ có hàng thiết yếu mà tất cả ngành nào mà có khả năng khai thác vào 90 triệu dân Việt Nam. Trong đó có cả dược phẩm, y tế, giáo dục.

Và nhìn vào danh mục DN nhà nước cổ phần hóa còn lại, đặc biệt là danh mục thoái vốn theo 20 đề án tái cấu trúc các tập đoàn, TCty thì thấy có một sự “không ăn khớp” giữa cung và cầu. Lý do là một phần lớn các DN còn lại hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất trong khi các nhà đầu tư hoặc tiềm năng lại nằm ở các ngành hàng tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng. Dĩ nhiên chúng tôi quan sát thì thoái vốn ngành tài chính đã thực hiện khá thành công sau khi thị trường chứng khoán khởi sắc năm 2016 này.

Bài liên quan:

Và theo tôi, các cơ quan nhà nước liên quan triển khai chủ trương này cần lưu ý. Không phải DNNN nào cũng thu hút sự hào hứng của nhà đầu tư như Sabeco hay Habeco. Và khi đó, việc phân loại, đánh giá, minh bạch thông tin về cơ hội đầu tư sẽ là yếu tố quyết định! Cách tiếp cận sẽ khác, các DN này sẽ phù hợp hơn nếu như chúng ta chuẩn hóa, tìm đúng đối tượng có nhu cầu mua chiến lược hoặc mua chi phối luôn và có giá trị cộng hưởng, thay vì cứ tung lên sàn đấu giá cho công chúng.

Vậy ở góc độ nhà đầu tư, theo ông DN mong muốn gì trong quá trình cổ phần hóa DNNN 5 năm tới?

Qua khảo sát của Stoxplus chúng tôi thấy rằng các nhà đầu tư muốn Chính phủ thực hiện cổ phần hóa trong thực tế thay vì lên kế hoạch và lùi mãi. Tiếp nữa là cần phải chuẩn hóa và thực hiện công bố thông tin, chào bán một cách chuyên nghiệp và rõ ràng. Cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Niêm yết là quan trọng để minh bạch và cải thiện quản trị DN. Tuy nhiên, nếu Nhà nước vẫn giữ tỷ lệ vốn lớn thì giao dịch thị trường sẽ thấp. Khi đó trong ngắn hạn giá trị DN sẽ tăng cao, nhưng về lâu dài thì sẽ không giúp thu hút được tiền vốn và tạo thanh khoản. Và đó lại liên quan đến câu chuyện nâng hạng. Thủ tướng đã chỉ đạo hai năm nữa phải nâng hạng và có nâng hạng thì vốn đầu tư nước ngoài mới vào. Dòng vốn lớn trong đó có các quỹ đang đợi việc nâng chuẩn thị trường để họ đầu tư vào Việt Nam. Và nếu làm được thì hoàn toàn có thể tạo nguồn vốn lớn không kém gì thời điểm 2006-2007 với khoảng 6,3 tỷ USD.

Xin cảm ơn ông!

 Ngọc Linh

>> Tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020 (kỳ II): Bán “sản phẩm” khách hàng cần