TCBS Research đánh giá cao khả năng tăng trưởng của VAV trong tương lai.

TCBS Research đánh giá cao khả năng tăng trưởng của VAV trong tương lai.

Công ty Cổ phần VIWACO (MCK: VAV) tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Nước sạch, được thành lập vào năm 2005. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nước sạch, tư vấn thiết kế và thi công xây lắp các công trình cấp thoát nước.

Sau hơn 10 năm hoạt động và phát triển, VAV hiện đang cấp nước cho toàn bộ địa bàn quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì; đảm bảo nguồn nước sạch chất lượng, ổn định 24/24 cho các hộ dân và cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

VAV chính thức lên UPCoM vào ngày 26/7. Hiện nay, giá cổ phiếu VAV đang giao dịch ở mức 61.000 đồng/cổ phiếu (12/12), giảm 24% so với giá giao dịch cao nhất của VAV là 73.000 đồng/cổ phiếu (17/11). Giá trị giao dịch bình quân của VAV là 8,3 tỷ đồng/ngày.

TCBS Research khuyến nghị mua đối với cổ phiếu VAV bởi tương lai tăng trưởng của VAV khả quan do: Thứ nhất, nhu cầu về nước sạch sẽ còn gia tăng từ các địa bàn quản lý, trong đó đáng chú ý là khu vực quận Nam Từ Liêm. Đây là quận hiện có mật độ dân cư khá thấp (7.000 người/km2) so với các quận lân cận như quận Thanh Xuân (30.000 người/km2). Dân số khu vực này sẽ tăng trưởng mạnh vì cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ đang là yếu tố thu hút hàng loạt dự án bất động sản lớn như Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ của Vingroup hay Golden Field Mỹ Đình của MBLand Holdings,… Thứ hai, công suất cấp nước của VAV dự kiến có thể tăng lên khoảng 30% nếu phân kỳ 1 của dự án đường ống nước số 2 Sông Đà đi vào hoạt động và tăng gấp đôi khi phân kỳ 2 hoàn thành.

VAV nhận tiền mặt đúng kỳ thu tiền trong khi có khả năng trả chậm đối với đơn vị cung cấp, do đó dòng tiền từ hoạt động kinh doanh thường rất dồi dào, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh luôn dương và tiền mặt chiếm đến 20% tổng tài sản. Biên lợi nhuận của VAV cải thiện khá tốt trong những năm gần đây nhờ khả năng kiểm soát tốt tỷ lệ hao hụt thất thoát nước. Tỷ lệ này của VAV là khoảng 20%, thấp nhất trong nhóm ngành, nhưng vẫn còn khả năng cải thiện về mức khoảng 5-10%. Quá trình thoái vốn giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước bắt đầu từ 2018 cũng là 1 điểm hấp dẫn của VAV.

Mức P/E forward của VAV cho năm 2017 là 5,7x, khá hấp dẫn đối với một doanh nghiệp có vị thế độc quyền và tiềm năng tăng trường trong ngành như Viwaco. Dự kiến doanh thu 2018 của VAV có thể đạt 664 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 99 tỷ đồng, P/E forward có thể giảm xuống 4,5 x nếu phân kỳ 1 của dự án xây dựng đường ống nước Sông Đà số 2 đi vào hoạt động.