(DĐDN) - Điều 60 của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã trở thành tâm điểm của các cuộc thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam đình công sau khi nghe chính sách mới về BHXH

Về điều 60 trong Luật BHXH năm 2014, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, làm luật phải vì mục đích an sinh cho người lao động (NLĐ), nhưng nếu NLĐ chưa chấp thuận thì phải điều chỉnh, dù vậy NLĐ nên cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra quyết định hưởng BHXH 1 lần.

Cần cân nhắc khi nhận BHXH 1 lần

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng kể câu chuyện liên quan đến những công nhân thủy điện Sông Đà trước đây. Họ đã từng có thời gian dài lao động trên các công trình và đã có quyết định nóng vội: đó là hưởng BHXH 1 lần với số tiền quá ít ỏi theo quyết định 176. Với số tiền ít ỏi đó, cuộc sống của họ khó khăn, dai dẳng cho đến tận bây giờ. Nếu phải sửa Điều 60 cũng phải tuyên truyền để NLĐ hiểu luật ban hành cũng chỉ vì lợi ích lâu dài chứ không phải sửa luật vì luật chưa được làm một cách thấu đáo.

Theo bà Võ Thị Dung - Chủ tịch UBMTTQ TP HCM, BHXH cũng chỉ là một phần của các chính sách được ban hành với NLĐ. Quan trọng là phải đảm bảo quyền lợi NLĐ một cách toàn diện, lo an sinh cho NLĐ từ bây giờ chứ không để họ sống quá khó khăn. Để tránh việc ban hành các chính sách thiếu thực tiễn bà Dung đề nghị, đối với luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi của dân phải biểu quyết chiếm 2/3 chứ không thể quá bán đã thông qua như hiện nay

Sửa phải thận trọng, đúng quy trình

Trái ngược ý kiến giữ nguyên Điều 60, rất nhiều ĐBQH, nhất là ĐBQH của TP HCM - nơi mà công nhân đã nghỉ việc tập thể để tỏ thái độ không đồng tình điều luật này, đề nghị phải sửa luật. ĐB Trần Thanh Hải (TP HCM) cho rằng, nên tạo điều kiện để NLĐ được lựa chọn hưởng 1 lần hoặc tích lũy đến khi về hưu. Lý giải tại sao NLĐ lại phản ứng về điều luật này ông Hải cho biết, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất rất khắc nghiệt, NLĐ phải dịch chuyển chỗ làm nhiều lần và rất ít người có điều kiện để về hưu. Vậy có phải NLĐ không hiểu được nhận trợ cấp 1 lần thì thiệt thòi hơn là tới khi về hưu? Họ hiểu cả, nhưng họ vẫn lựa chọn như vậy. Để minh chứng cho lập luận của mình ông Hải kể chuyện của một chị công nhân ở quận Bình Tân đã tham gia BHXH 18 năm liên tục, 2 năm cuối cùng đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu nhưng rút cục chị chỉ nhận được 943 ngàn/tháng. Lương hưu bèo bọt như vậy làm sao khuyến khích người dân đóng BHXH để nhận tiền hưu khi về già? ĐB Trần Thanh Hải đề nghị ngoài sửa đổi Điều 60 phải sớm thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề căn bản về tiền lương cho NLĐ.

Còn ĐB Ngô Ngọc Bình (TP HCM) cho rằng: Đề nghị sửa Luật không phải chỉ là nguyện vọng của công nhân một Cty tại TP HCM mà là mong muốn của NLĐ ở nhiều địa phương, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm cả giáo viên mầm non, nhân viên y tế… "Lương hưu không đủ một tô phở một ngày thì không thể coi là nguồn thu nhập bền vững để có thể trông cậy vào đó được” - ông Bình nhấn mạnh.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị khi xem xét Điều 60 phải thận trọng, theo đúng qui trình và phải lấy ý kiến thêm mà không nên có quyết định vội vàng. Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, về lâu dài vì quyền lợi của NLĐ thì phải sửa. Nhưng sửa phải cân nhắc kỹ, tránh sửa theo phong trào, cảm tính.

Mai Thanh