Sự thật về “thịt lợn trà xanh” giá cao ngất ngưởng

Sự thật về “thịt lợn trà xanh” giá cao ngất ngưởng

11/01/2017 2:43 Chiều

(DĐDN)- Được nuôi theo phương pháp khá cầu kỳ trong thời gian dài với mức giá cao gấp 3 lần so với loại thịt thông thường, “thịt lợn trà xanh” được kỳ vọng là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia, suy nghĩ này là thiếu căn cứ và cần phải có các đánh giá khoa học cụ thể.

Lợn nuôi bằng phương pháp này ăn bột mì, gạo, bột cá cùng với lá trà xanh.

Thịt lợn “quý tộc”

Sau cơn sốt “thịt lợn thuốc Bắc”, “thịt lợn thảo dược” thì nay lại đến “thịt lợn trà xanh” đang được các bà nội trợ săn lùng đặc biệt trong dịp tết bởi quảng cáo “trên cả sạch”.

Vốn có xuất xứ từ Nhật Bản, “thịt lợn trà xanh” hiện được nuôi tại khu vực miền núi của tỉnh Ninh Bình. Theo người chăn nuôi loại lợn “quý tộc” này, lợn được cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn ủ lên men, gồm bột mì, gạo, bột cá cùng với lá trà xanh. Cùng với đó, lợn được uống nước trà xanh nấu chín.

Chị Nguyễn Hồ Diệp Hà, chủ một trang trại nuôi lợn ở núi Sắng (Ninh Bình) cho biết, ngay tại Nhật Bản loại thịt lợn này cũng chỉ được bán tại 7 siêu thị duy nhất, nên muốn mua cũng rất khó khăn. Khi biết đến loại thịt này, chị đã nghĩ ngay tới những đồi chè sẵn của Việt Nam từ Bắc vào Nam rất phù hợp để chăn nuôi thịt lợn trà xanh “made in Việt Nam”.

Với ý tưởng đó, chị bắt đầu thực hiện dự án nuôi lợn bằng trà xanh của mình tại núi Sắng – nơi có nguồn nước suối tinh khiết trong mạch núi đá ngầm chảy ra và những đồi chè hàng trăm năm tuổi.

Theo đó, chị chọn giống lợn thuần chủng bản địa (không dùng tinh nhân tạo mà phải được phối giống theo phương pháp truyền thống bằng lợn bố, lợn mẹ). Lợn được áp dụng nuôi theo phương pháp hữu cơ, chỉ ăn cám ngô, cám gạo, đậu tương, thêm chút bột cá và các loại rau củ tự nhiên.

Ngoài ra, lợn được cho ăn các loại tỏi, gừng xay nhỏ hàng ngày để tăng sức đề kháng, giúp lợn phòng được bệnh và khoẻ mạnh hơn. Cùng với đó là được uống nước trà xanh và tắm bằng nước lá trà xanh đun sôi hàng ngày.

Thậm chí, ở một số trang trại, lợn còn được tắm nắng đều đặn và nghe nhạc giống như cách thức chăn nuôi bò Kobe (Nhật Bản).

Thời gian nuôi lợn tới khi xuất chuồng, từ 8-10 tháng, dài hơn các phương pháp chăn nuôi công nghiệp thông thường. Do đó mà số lượng thịt lợn đưa ra thị trường còn hạn chế.

Theo lời giới thiệu của người chăn nuôi, lợn nuôi theo phương pháp này không hoặc rất hiếm bị ốm và thịt lợn rất ít mỡ, do được sử dụng lá trà xanh hàng ngày có tác dụng thanh lọc. Cũng nhờ vậy mà thịt lợn rất thơm, mềm và có mùi vị như lợn nuôi theo cách các cụ ngày xưa.

Qua khảo sát một số khách hàng đã sử dụng , khi luộc loại “thịt lợn trà xanh” lên, nước vẫn nổi bọt nhưng không có màu đục, mùi vị thịt cũng thơm ngon hơn hẳn, phần bì dẻo và không béo ngấy như thịt thường.

“Thịt lợn trà xanh” có giá bán lên tới 300.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá thịt lợn thường nhưng vẫn được săn lùng đặc biệt vào dịp Tết.

Cũng bởi sự khác biệt về chất lượng của loại thịt này mà nó có giá bán cao ngất ngưởng. Nếu như thịt lợn thông thường có giá từ 80.000- 100.000 đồng/kg tùy loại, thì “thịt lợn trà xanh” có giá từ 269.000 đồng/kg, riêng các loại thịt nạc vai, nạc thăn, ba chỉ giá 300.000 đồng/kg, cao hơn giá thịt lợn thông thường xấp xỉ 200.000 đồng/kg.

Người tiêu dùng bỏ một khoản tiền lớn hơn gấp 3 lần thông thường để sử dụng loại thịt “quý tộc” này còn bởi suy nghĩ, lợn nuôi bằng trà xanh sẽ chắt chiu được những tinh chất tốt của loại thảo dược này vào sản phẩm.

Có thật sự bổ dưỡng?

Từng cho ý kiến về chất lượng những loại thịt lạ như “thịt lợn thuốc Bắc”, “thịt lợn thảo dược”, “thịt lợn trà xanh” GS-TS Vũ Duy Giảng- chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi cho biết, nguyên tắc chung, các chất dinh dưỡng trong thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Việc sử dụng trà xanh, thuốc Bắc hay thảo dược áp dụng vào chăn nuôi lợn, là các phương pháp lành tính.

Tuy nhiên, việc các loại thức ăn này có thực sự tác động, ảnh hưởng đến chất lượng thịt hay không thì phải cần các đánh giá khoa học.

Về việc người tiêu dùng kỳ vọng chất lượng bổ dưỡng của các sản phẩm này đối với sức khỏe con người, GS Vũ Duy Giảng cho rằng, việc vật nuôi chuyển hóa, tích lũy được nhiều hay ít các chất dinh dưỡng còn phải dựa vào khả năng hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất cũng như các hoạt chất từ thức ăn.

“Khi các loại thức ăn này vào lợn, nó sẽ tác động tới toàn bộ cơ quan trong cơ thể như hô hấp, miễn dịch… từ đó giúp lợn khỏe mạnh. Nhưng việc kỳ vọng ăn những loại thịt lợn này có thể giúp bổ dưỡng hơn cho người dùng là không có cơ sở”, Gs Vũ Duy Giảng nhấn mạnh.

Người Việt mình thường suy nghĩ “ăn gì bổ nấy” nhưng thực tế không phải như vậy. Người tiêu dùng phải cân nhắc bởi họ đang phải mua với giá rất cao nhưng không rõ thực sự chất lượng như thế nào.

Trong khi đó, những người cung ứng loại sản phẩm “quý tộc” này thì cho biết, có nhiều khách sạn và siêu thị ngoại ngỏ lời đặt mua loại thịt lợn này để về bán nhưng đành phải từ chối. Bởi, số lượng thịt chưa nhiều, quy trình xuất chuồng cho lợn trà xanh mất đến 7- 8 tháng, do đó lượng bán lẻ còn không đủ.

Đặc biệt, thời điểm cận Tết này, người tiêu dùng đang đua nhau đặt những sản phẩm ngon- độc- lạ để ăn Tết. Tuy nhiên, số lượng lợn nuôi trà xanh có để thịt từ nay đến Tết Nguyên đán còn rất hạn chế.

Thy Hằng Tổng hợp

>>Giá lợn hơi “rơi không phanh”, nông dân lo mất Tết

>>Hơn 1 triệu tấn thịt, 11 tỷ quả trứng sẵn sàng cung ứng phục vụ Tết

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng