(DĐDN) -

Suốt 25 năm hình thành và phát triển, VCCI Đà Nẵng đã trở thành địa chỉ tin cậy, thân thiện, ấm áp của cộng đồng DN khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Kể từ 2008, năm đầu tiên của Nhiệm kỳ Đại hội lần thứ V, với nhiều cố gắng, VCCI Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hội thảo, gửi phiếu khảo sát lấy ý kiến DN để đóng góp xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến DN như Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật thuế thu nhập DN, Luật Đất đai, Luật DN… đã tổ chức trên 80 hoạt động phổ biến pháp luật với hơn 6.000 lượt người tham dự. Một trong những dấu ấn quan trọng trong giai đoạn này VCCI Đà Nẵng đã góp phần xây dựng được một đội ngũ doanh nhân năng động, có trình độ thông qua nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo. Chi nhánh đã tổ chức 425 lớp đào tạo (bình quân hơn 60 lớp/năm) thu hút hơn 21.000 lượt người tham dự. Công tác đào tạo không chỉ tăng kỷ lục về số lượng lớp học, lượng người tham gia mà địa bàn đào tạo cũng được mở rộng đến các tỉnh xa như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Trị, Quảng Bình… với tần suất ngày càng cao, góp phần mở rộng hoạt động và quảng bá hình ảnh của VCCI tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trong công tác xúc tiến thương mại và đầu tư, VCCI Đà Nẵng cũng đã tổ chức được 22 đoàn ra, đưa các DN đi khảo sát, tìm hiểu thị trường các nước: Pháp, Bỉ Hà Lan, Hàn Quốc, Campuchia, Myanma, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Đức… Với chức năng đại diện cho người sử dụng lao đông, 7 năm qua, Chi nhánh đã tổ chức 40 hội thảo, hội nghị liên quan đến vấn đề quan hệ lao động trong DN. Cũng trong thời gian này, Chi nhánh đã tư vấn, hướng dẫn và cấp trên 104.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ và và hàng ngàn chứng nhận chứng từ khác cho DN xuất khẩu hết sức thuận lợi và không để xảy ra sai sót đáng tiếc nào.

VCCI chi nhánh TP Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) làm tốt vai trò đại diện và cầu nối, hỗ trợ DN trong xúc tiến thương mại, bảo vệ lợi ích của DN...

Một trong những hoạt động nổi bật, mang lại lợi ích thiết thực cho DN và uy tín cho VCCI mà Chi nhánh đã thực hiện rất tốt trong nhiều năm qua không thể không kể đến đó là hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của DN. Với sự thân thiện và trách nhiệm, VCCI Đà Nẵng đã được nhiều DN tin tưởng đề nghị giúp bảo vệ quyền lợi khi bị xâm phạm. Và không phụ lòng tin của các DN, VCCI Đà Nẵng đã can thiệp, bảo vệ có kết quả cho nhiều DN liên quan đến nhiều lĩnh vực: đất đai, môi trường, cước phí vận tải, sở hữu trí tuệ, quản lý thị trường, hải quan, thuế, vay vốn tại ngân hàng, lao động và bảo hiểm xã hội… Những DN đã được VCCI Đà Nẵng bảo vệ có kết quả như Cty TNHH Daiwa Việt Nam, Cty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, Cty CP du lịch Phương Đông Việt, Cty CP Lê Phan miền Trung…

Một trong những định hướng quan trọng giúp cho việc triển khai tốt hoạt động bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của DN là tác động của 19 cuộc hội thảo về phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà VCCI Đà Nẵng đã phối hợp với UBND các địa phương trong khu vực tổ chức. Qua các hội thảo này, lãnh đạo các địa phương đã thường xuyên lắng nghe ý kiến từ các DN, từ VCCI và các Hiệp hội DN và kịp thời giải quyết các vướng mắc, đề xuất từ các tổ chức này.

Nguyễn DiễnPGĐ VCCI Đà Nẵng