Standard & Poor’s: Nước Mỹ dưới thời Trump khó có thể sớm giành lại mức tín nhiệm AAA

Standard & Poor’s: Nước Mỹ dưới thời Trump khó có thể sớm giành lại mức tín nhiệm AAA

12/01/2017 5:16 Chiều

(DĐDN) – Giám đốc đánh giá mức độ rủi ro của Standard & Poor’s (S&P) nói với đài CNBC hôm thứ tư rằng đã hơn 5 năm kể từ khi công ty xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s hạ mức tín nhiệm của nền kinh tế Mỹ từ mức độ cao nhất AAA xuống AA – và điều này khó có thể thay đổi trong năm 2017.

Ông Moritz Kraemer, Giám đốc đánh giá mức độ rủi ro của tín dụng toàn cầu tại S&P, nói với đài CNBC hôm thứ 4 rằng vào thời điểm đó, S&P giải thích lý do hạ mức tín nhiệm dựa trên những lo ngại về thâm hụt ngân sách và gánh nặng nợ nần tăng cao. Và nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện không “làm gì nhiều để thực sự xua tan những lo ngại này.”

Việc hoạch định chính sách hiện này “là rất không chắc chắn,” ông nói thêm. “Để đạt được mức tín nhiệm AAA bạn mong muốn nhìn thấy nhiều hơn tính minh bạch, và cũng mong muốn tính liên tục cao hơn trong các chính sách,” và nói thêm rằng triển vọng hiện tại là ổn định và bất kỳ thay đổi nào cũng khó có khả năng xảy ra trong một thời gian ngắn.

Tháng 12 vừa qua S&P dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ sẽ tăng 2.4% trong năm 2017, cao hơn so với mức dự báo 1.6% năm ngoái.

Mặc dù kỳ vọng vào sự tăng trưởng cao hơn trong năm 2017, công ty xếp hạng tín nhiệm này vẫn lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách chính phủ do các chính sách của tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông đã cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, đồng thời tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

“Nếu bạn tăng trưởng nhiều hơn, ít nợ hơn, không có gì để chê cả. Nhưng nói điều đó thật quá dễ. Những chính sách có vẻ sắp được thông qua không cho thấy đây là một kết quả bền vững,” ông Kraemer nói với đài CNBC.

“Nếu thực sự chúng ta có những khoản cắt giảm thuế quan trọng, nếu chúng ta đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và các khoản chi tiêu khác và nếu mọi điều kiện khác như nhau, những gì chúng ta khả năng cao sẽ thấy là thâm hụt lớn hơn và nợ nần cũng có thể lớn hơn,” ông Kraemer cho biết thêm.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có một cuộc họp báo vào thứ tư, nơi mà các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thêm những thông tin về các chính sách của ông.

Trong một báo cáo phát hành hôm thứ tư, S&P nói rằng việc hạ mức tín dụng không có khả năng vượt cao hơn việc tăng mức trong năm 2017. Công ty này cho biết năm ngoái hạ mức áp đảo tăng mức với tỉ lệ 3:1.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo, ông Kraemer thừa nhận rằng châu Âu đã có sự cải thiện đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới.

“Châu Âu đã có sự cải thiện mạnh mẽ nhất về cân đối tài khoản trong tất cả các khu vực kể từ năm 2011, khi châu lục này đại diện cho gần như toàn bộ chênh lệch tài khoản âm toàn cầu – phần lớn là do khủng hoảng khu vực đồng euro,” ông cho biết.

Cẩm Anh (theo CNBC)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%