Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu hơn 154 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) vào ngày 9/1.

Theo đó, bên chuyển nhượng là Standard Chartered APR Limited và Standard Chartered Bank (Hong Kong) Limited. Bên nhận chuyển nhượng là Estes Investments Limited (51,3 triệu cp); Sather Gate Investments Limited (51,3 triệu cp); Whistler Investments Limited (51,3 triệu cp) và Boardwalk South Limited (154.100 cp).

Một điểm đáng chú ý, các cổ đông nhận chuyển nhượng đều nắm giữ một lượng cổ phiếu vừa đủ ở mức dưới 5% và không thuộc diện phải công bố thông tin trở thành cổ đông lớn.

Như vậy, sau 12 năm gắn bó với ngân hàng này (trở thành cổ đông chiến lược từ giữa năm 2005), Standard Chartered chính thức rút lui khỏi ACB.

Động thái rút lui khỏi ACB đã được thể hiện vào cuối tháng 11 vừa qua khi ông Andrew Colin Vallis – đại diện phần vốn góp của Standard Chartered đã rời vị trí thành viên HĐQT ACB. Trước đó, ông Andrew Colin Vallis cũng rời vị trí chủ tịch Chứng khoán ACB (ACBS) trong tháng 5/2017.

Kế hoạch đã được Standard Chartered đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017. Đại diện Standard Chartered cho biết đã có thảo luận về việc bán cổ phần các ngân hàng ở châu Á, trong đó có ACB. Sau những hỗ trợ về nhân sự cũng như kỹ thuật, Standard Chartered cho rằng đến giai đoạn này Ban lãnh đạo ACB đã đủ năng lực và chủ động hơn, mối quan hệ giữa Standard Chartered và ACB cũng đã chuyển sang hợp tác song phương và không còn đơn thuần một phía nhận hỗ trợ từ Standard Chartered.

Bên cạnh đó, trên thị trường chứng khoán, hiện tại, ACB đang giao dịch quanh vùng giá 40.000 đồng/cp, tính theo mức giá này Standard Chartered đã thu về tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi ACB. Trong năm 2017, cổ phiếu ACB đã trở thành “hiện tượng” trong nhóm ngân hàng với mức tăng trưởng khoảng 100%.

Về hoạt động kinh doanh, ACB báo lãi hợp nhất 9 tháng vượt 2.000 tỷ đồng, tăng hơn 60% cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 1.526 tỷ đồng, hoàn thành 86,5% kế hoạch đề ra.