(DĐDN) - Khi Việt Nam gia nhập AEC phải thực hiện việc thừa nhận nghề du lịch lẫn nhau và việc du lịch phát triển nóng, khi đó, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trở thành mảnh đất màu mỡ cho người lao động nước ngoài đến làm việc.

untitled-1-copyBỏ qua câu chuyện lao động có tay nghề của Việt Nam thua ngay trên sân nhà hay không thể sang các nước làm việc (việc này Chính phủ, các Bộ ngành đang triển khai giải pháp căn cơ và lâu dài) thì tình trạng lao động nước ngoài làm việc trong ngành du lịch Đà Nẵng ngày càng nhiều và đa phần trong số đó trình độ tay nghề không cao. Họ đến Đà Nẵng như là thử nghiệm nghề nghiệp ở vị trí cao, song thẩm quyền cấp phép và quản lý là do ngành Công An và Sở LĐTBXH. Để hạn chế tình trạng này, Thành phố cần có quy định Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tham gia từ đầu khâu cấp phép và quản lý.

Song song với vấn đề này, do nguồn nhân lực du lịch đang rất khó khăn, tỉ lệ qua đào tạo nghề chỉ chiếm 55%, thiếu nhân sự trong nhiều khâu như giám sát, lễ tân, buồng, bếp trưởng, trưởng nhà hàng, giám đốc xây dựng sản phẩm và Marketing,... Tình trạng này một phần là do các cơ sở đào tạo nghề du lịch do Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) quản lý theo khung chương trình đào tạo của Bộ LĐTBXH hoặc Bộ Giáo dục đào tạo ban hành. Cơ quan chuyên môn về du lịch là Tổng cục Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương không có thẩm quyền trong tham gia và quản lý. Do đó, tôi đề xuất thành phố kiến nghị với Chính phủ thí điểm cho Đà Nẵng (nếu khó thì liên kết Quảng Nam và Thừa Thiên Huế) giao Sở VHTTDL, Hiệ̣p hội du lịch tham gia góp ý chương trình đào tạo du lịch và các môn học chuyên ngành du lịch; Thành lập Trung tâm hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực Du lịch trực thuộc.

Sở VHTTDL, có chức năng phối hợp với Sở LĐTBXH kiểm tra chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo nghề du lịch trên địa bàn thành phố để đề xuất các giải pháp liên quan nhằm nâng cao chất lượng giảng viên, điều chỉnh chương trình học phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Thành phố hỗ trợ kinh phí để định kỳ hàng năm tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng quản lý đặc biệt là công tác dự báo và định hướng thị trường, kỹ năng công nghệ thông tin về Marketing Online, kỹ năng mềm cho cơ quan quản lý nhà nước và đối tượng quản lý cấp trung, cấp cao các đơn vị kinh doanh theo các chuẩn nghề của ASEAN và PATA bên cạnh EU như hiện nay.

Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam VITOURS