Năm 2015, đã xuất hiện thông tin Công ty CP Trung Nam ngỏ ý muốn tham gia đầu tư, phát triển dự án Khu CNTT Đà Nẵng bằng việc mua lại cổ phần từ tập đoàn Rocky Lai & Associates - Đà Nẵng và các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ. Một nguồn tin đáng tinh cậy đã xác nhận việc này. Theo đó, Trung Nam có ý định tham gia dự án từ năm 2015 nhưng đến năm 2017 thì việc ký cam kết giữa Trung Nam với các đối tác mới được thực hiện vì nhiều lý do. Hiện với sự tham gia của Trung Nam, dự án đang được đẩy nhanh tiến độ và theo kế hoạch, chậm nhất đến cuối tháng 6/2018, dự án sẽ hoàn thành hạng mục san nền và cuối năm 2018 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động.

Lênh đênh "số phận" Khu CNTT Đà Nẵng

Liên quan đến dự án này, trước đó - năm 2011, UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc. đã tiến hàng kết thỏa thuận hợp tác đầu tư vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng. Theo đó, Rocky Lai & Associates, Inc. cam kết sẽ đầu tư hạ tầng kỹ thuật của dự án theo đúng chuẩn mực của một Khu công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế; mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ, châu Âu và các nước khác trên thế giới thuê lại đất để tổ chức sản xuất và kinh doanh các sản phẩm CNTT. Với tổng vốn 32 triệu USD, theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất xây dựng hạ tầng cơ sở trong 10 năm (2013-2023) bao gồm các hạng mục: khu sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ CNTT; khu nghiên cứu, phát triển và đào tạo, tư vấn; khu văn phòng, trụ sở làm việc; khu trưng bày hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm và truyền thông.

Để thực hiện dự án này, năm 2012, Rocky Lai & Associates - Đà Nẵng và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ đã thành lập Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư số 321033000168 do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2012 do ông Paul Ta là người đại diện theo pháp luật.

Năm 2013, dự án Khu CNTT Đà Nẵng đã chính thức được khởi công. Tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng thì chủ đầu tư dự án vẫn “án binh bất động”.

Trước tình hình đó, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016), 100% đại biểu đã nhất trí thu hồi dự án Khu CNTT tập trung với lý do dự án không triển khai đúng tiến độ. Đặc biệt, trong khi các nghĩa vụ của TP đối với nhà đầu tư, Đà Nẵng thực hiện nghiêm túc trong khi các nghĩa vụ của nhà đầu tư với TP, đặc biệt là nghĩa vụ ký quỹ tài chính trên 100 tỉ đồng, nhà đầu tư vẫn cố tình không thực hiện và không có năng lực tài chính.

Những tưởng dự án sẽ bị thu hồi thì vào tháng 6/2016, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo HĐND TP về dự án này. Theo đó, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng có chủ trương để Công ty DITP được điều chỉnh chủ đầu tư cho dự án Khu CNTT Đà Nẵng và tiến hành ký cam kết với Công ty DITP và nhà đầu tư mới là Công ty CP Trung Nam cùng một số cá nhân khác về thanh toán các khoản nợ ngân sách thành phố, tiến độ triển khai dự án...

Côngp/ty CP Trung Nam vừa ký dự thảo cam kết với DITP – theo đó Trung Nam sẽ nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ DITP và cùng phát triển dự án

Công ty CP Trung Nam vừa ký dự thảo cam kết với DITP – theo đó Trung Nam sẽ nhận chuyển nhượng 65% cổ phần từ DITP và cùng phát triển dự án

Về lý do không thu hồi dự án, theo UBND TP Đà Nẵng, nhằm bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế khi thu hồi dự án Khu CNTT Đà Nẵng, chính quyền TP đã làm việc với các Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT, Tư pháp, Tài chính vào ngày 24/11/2015. Và theo các Bộ này, việc thu hồi dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật và luật pháp quốc tế; thực hiện một cách thận trọng để tránh xảy ra khiếu kiện quốc tế.

Mặt khác, việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông sáng lập Công ty DITP cho Công ty CP Trung Nam và các cá nhân khác là phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Ngoài ra, do Công ty DITP có khó khăn về tài chính nên đã xin chủ trương của UBND TP cho chuyển nhượng cổ phần. Đặc biệt, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các sở ngành vào ngày 3/3/2016, Công ty CP Trung Nam đã đồng ý thay mặt Công ty DITP thanh toán các khoản nợ cho ngân sách thành phố nếu UBND TP đồng ý chủ trương chuyển nhượng cổ phần của Công ty DITP.

Trung Nam chính thức vào cuộc

Liên quan đến việc Công ty CP Trung Nam tham gia đầu tư dự án Khu CNTT Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Định – Phó Tổng Giám đốc DITP cho biết Công ty CP Trung Nam vừa có dự thảo cam kết với DITP – chủ đầu tư dự án để phát triển dự án nói trên và đã trình lên Sở KHĐT cũng như UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung bản dự thảo, Công ty CP Trung Nam đã nhận chuyển nhượng 65% cổ phần DITP từ tập đoàn Rocky Lai & Associates - Đà Nẵng và các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày UBND TP Đà Nẵng có văn bản đồng ký chủ trương cho phép thay đổi nhà đầu tư thưc hiện dự án, DITP sẽ thanh toán cho TP Đà Nẵng các khoản tiền phải nộp theo thông báo của Cục Thuế bao gồm: tiền thuê đất thô 50 năm, thuế tài nguyên,… “Công ty DITP cam kết nộp đủ các khoản tiền theo thông báo mới nhất của Cục Thuế Đà Nẵng tại thời điểm nộp thuế”, ông Định nhấn mạnh.

Cùng với khoản tiền nói trên, DITP với sự tham gia của nhà đầu tư mới sẽ tiến hành thanh toán chi phí rà phá bom mìn và chuẩn bị đầu tư không quá 400.000 USD theo thoả thuận nguyên tắc được ký giữa UBND TP Đà Nẵng và Rocky Lai & Associates - Đà Nẵng vào tháng 10/2011.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành khoảng 35% khối lượng san lấp nền và dự kiến sẽ đi vào hoạt động chậm nhất đến cuối tháng 12/2018.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành khoảng 35% khối lượng san lấp nền và dự kiến sẽ đi vào hoạt động chậm nhất đến cuối tháng 12/2018.

Đặc biệt, DITP sẽ thanh toán cho ngân sách TP Đà Nẵng số tiến giải toả đền bù và tái định cư không quá 2.250.000 USD trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được Sở KHĐT TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh thông tin nhà đầu tư của dự án, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp điều chỉnh và được UBND TP Đà Nẵng bàn giao toàn bộ khu đất dự án đã được giải toả đền bù xong.

Với quyết tâm thực hiện dự án nhằm sớm xây dựng Khu CNTT Đà Nẵng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất Châu Á, Đến thời điểm hiện tại, dù TP Đà Nẵng vẫn chưa có văn bản đồng ký chủ trương cho phép thay đổi nhà đầu tư nhưng DITP đã thanh toán tiền thuê mặt bằng đất, lệ phí cấp phép khoáng sản và các khoản liên quan với số tiền khoảng 40 tỷ đồng”, ông Định chia sẻ.

Cũng theo đại diện DITP, do quá trình triển khai dự án của DITP trong thời gian qua quá chậm so với tiến độ đã đăng ký tại giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2012 và điều chỉnh lần 03 và vào 10/6/2014 nên sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng 65% cổ phần, DITP cam kết hoàn thành tổng thể giai đoạn 1 của dự án vào cuối năm 2018. Cụ thể, hoàn thành hạng mục san nền chậm nhất đến cuối tháng 6/2018; các hạng mục khác như giao thông, thoát nước, cấp nước, cấp điện,… hoàn thành chậm nhất vào cuối tháng 11/2018 để hoàn thiện dự án và đưa dự án đi vào hoạt động chậm nhất đến cuối tháng 12/2018.

Đối với hạng mục san lấp nền, dù theo tiến độ sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2018 nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành khoảng 35% khối lượng công việc”, Phó Tổng Giám đốc DITP cho biết.