Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN.

Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN.

Thừa nhận sai phạm

Cụ thể, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum tổ chức phụ đạo cho học sinh toàn trường với tổng số 421 học sinh; trong đó khối lớp 10 có 142 học sinh, khối 11 có 165 học sinh, khối 12 có 114 học sinh. Thời gian phụ đạo từ tháng 9-2016 đến tháng 4-2017, riêng khối 12 phụ đạo đến tháng 3-2017.

Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum thu mỗi học sinh 100.000 đồng/tháng đối với học sinh khối 10 và khối 11. Mức thu đối với học sinh khối 12 ôn thi tốt nghiệp THPT từ 700.000-900.000 đồng/học sinh. Số tiền thu được trích ra từ kinh phí Nhà nước cấp cho các em (920.000 đồng/tháng).

Số tiền 920.000 đồng/tháng là học bổng, tiền ăn, tiền sinh hoạt hàng tháng Nhà nước cấp cho học sinh trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum. Tổng số tiền thu trái quy định là hơn 376 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trường tổ chức ăn sáng cho tất cả học sinh chỉ với mỳ tôm hoặc xôi từ nguồn tiền chi phí sinh hoạt do Nhà nước cấp cho các em. Nhiều phụ huynh đánh giá những việc làm trên của nhà trường là khuất tất và gây bức xúc trong dư luận.

Ngay sau khi vụ việc được báo chí lên tiếng, ông Lý Thế Quyền - Hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum đã thừa nhận sai phạm và cho biết số tiền thu sai quy định, nhà trường sẽ trả lại cho các em học sinh khối 12 trước thời điểm thi tốt nghiệp. Riêng khối 10 và 11 do các em đã nghỉ hè nên nhà trường sẽ trả cho các em trước khai giảng năm học mới 2017-2018.

Đang xem xét, xử lý

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định, việc thu tiền như vậy của trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum là không đúng quy định, những sai phạm này đang được xem xét, xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, UBND Kon Tum đã có văn bản số 1553/UBND-TD về xử lý vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Lý Thế Quyền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh trong quá trình quản lý, điều hành; trách nhiệm của các cá nhân liên quan dẫn đến những vi phạm trong thời gian qua.

Qua đó, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thể hiện đúng tính chất, mức độ vi phạm của Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, củng cố tổ chức, hoạt động của trường trong thời gian tới.

Theo văn bản này, kết quả xử lý phải được báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/6/2017.