Sẽ tăng thời gian chất vấn trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Sẽ tăng thời gian chất vấn trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

19/12/2016 6:06 Chiều

(DĐDN) – Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội cho phép tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 ngày trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV để thêm thời gian cho đại biểu tranh luận.

Thông tin này đã được đưa ra tại kỳ họp thứ 5 Ủy ban thường vụ Quốc hội diễn ra chiều nay (19/12), trong phiên thảo luận báo cáo đánh giá Kỳ họp thứ 2 và Tờ trình về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Dự kiến khai mạc kỳ họp thứ 3 vào ngày 22/5

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22,5 ngày tại kỳ họp thứ 3; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22/5/2017 và bế mạc vào ngày 21/6/2017.

ub-tv-quoc-hoi

Toàn thể phiên họp thứ 5 Ủy ban thường vụ Quốc hội. Ảnh: HH

Theo đó, Quốc hội dành 14,5 ngày cho công tác xây dựng pháp luật để xem xét, thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; Cho ý kiến vào 8 dự án luật và 7 ngày để thảo luận về các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015; Giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV; nghe chất vấn và trả lời chất vấn…

Tăng thời gian chất vấn lên 3 ngày

Điểm đáng chú ý theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, qua tổng hợp ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội về đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp, nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn để đại biểu có thêm thời gian tranh luận, làm rõ vấn đề nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

“Vì vậy, đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép từ kỳ họp thứ 3 trở đi bố trí 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp” – tờ trình nêu rõ.

Đồng ý với việc bố trí thêm thời lượng chất vấn, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, đây là nội dung cử tri và người dân rất quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri vừa qua có nhiều ý kiến mong muốn sự điều chỉnh này.

“Cử tri và nhân dân mong muốn dành thời gian thỏa đáng và có câu trả lời ngay tại phiên chất vấn. Kỳ họp thứ 3 với dự kiến nâng 3 ngày chất vấn sẽ hợp lý hơn vì đây là nội dung mà nhân dân rất quan tâm” Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nói.

Liên quan đến hoạt động chất vấn, báo cáo đánh giá kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV cũng khẳng định, sự tranh luận sôi nổi giữa đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ đã làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, giúp các trưởng ngành phải nhìn nhận đầy đủ về trách nhiệm của mình. Đây là bước đổi mới để chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận.

Thông qua chất vấn, những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế của từng ngành, từng lĩnh vực được đánh giá toàn diện; Quốc hội, Chính phủ cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để từ đó đề xuất các giải pháp phát huy lợi thế, hạn chế những bất cập.

Công tác điều hành phiên chất vấn đã kịp thời làm rõ nội dung chất vấn, định hướng thành viên Chính phủ và đại biểu Quốc hội đi vào đúng trọng tâm vấn đề chất vấn; đánh giá khách quan, có sức thuyết phục, được dư luận cử tri đánh giá cao.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý tăng thời gian chất vấn lên 3 ngày từ kỳ họp thứ 3 và nhấn mạnh thêm, tất cả lời hứa trả lời bằng văn bản của các thành viên Chính phủ thì việc giám sát phải nhắc nhở để có báo cáo sớm và công khai.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị nghiên cứu hình thức biểu quyết theo hướng thể hiện công khai, minh bạch quan điểm của từng đại biểu để cử tri biết và đánh giá đại biểu của mình.

Hường Hồ

>>Khai mạc phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%