(DĐDN) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để xây dựng dự thảo nghị định loại bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh gas. Điều này khiến các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này vô cùng vui mừng.

Nhiều DN nhỏ kinh doanh gas đã thở phào khi biết thông tin Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo sửa đổi quy định về kinh doanh khí (gas). Ảnh: Báo Tuyên Quang

Nhiều DN nhỏ kinh doanh gas đã thở phào khi biết thông tin Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo sửa đổi quy định về kinh doanh khí (gas).

Bản dự thảo nghị định thay thế cho Nghị định 19 về kinh doanh gas đã sửa đổi theo hướng xóa bỏ gần hết các điều kiện với thương nhân phân phối. Cụ thể, để làm thương nhân phân phối, các đơn vị chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh, không cần phải lo về vỏ bình, kho chứa như lâu nay.

Dự thảo nghị định cũng chỉ quy định ba điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thương nhân kinh doanh khí. Thứ nhất là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật có đăng ký ngành nghề kinh doanh khí. Thứ hai, có hợp đồng mua bán khí với thương nhân sản xuất, chế biến khí hoặc thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí và thứ ba là đáp ứng các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Sau năm tháng thực hiện, Bộ Công Thương đánh giá Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas có những nội dung trở thành căn nguyên dẫn đến những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các nhóm kinh doanh trong ngành này. Trong đó một bên là các DN nhỏ kiến nghị bỏ điều kiện kinh doanh vì không thể đáp ứng nổi về chi phí đầu tư vỏ bình, kho chứa. Còn một số “ông lớn” trong ngành lại yêu cầu tuân thủ nghiêm túc Nghị định 19.

Trước những tranh cãi này, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp của cộng đồng DN, chuyên gia để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, Bộ vừa quyết định thành lập ban soạn thảo và tổ biên tập nhằm rà soát, nghiên cứu và xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 19/2016 về kinh doanh khí. Qua đó để điều chỉnh, sửa đổi một số quy định nhằm bảo đảm hài hòa các mục tiêu.

Theo đó, trong dự thảo của Bộ Công Thương sửa đổi nghị định 19/2016, những điều kiện ngặt nghèo về số lượng vỏ bình, dung tích bồn chứa… vốn là nguyên nhân chính gây bức xúc cho các công ty nhỏ kinh doanh gas đã được bãi bỏ. Chẳng hạn các công ty kinh doanh gas sẽ không còn phải bỏ ra từ 25 tỉ đến 100 tỉ đồng để mua vỏ bình rồi chất đống, cũng như phải thuê kho bãi khủng để chứa bình gas. Điều kiện phải có bồn chứa 300 m3 cũng được bãi bỏ.

Đánh giá về động thái trên của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận xét: “Đây là một trong những tín hiệu rất tốt đối với quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh gas. Nếu việc này được thực hiện sớm thì các DN nhỏ kinh doanh gas sẽ không phải lâm vào tình cảnh khó khăn, thậm chí phá sản như các công ty kinh doanh gạo đã từng gặp phải với Nghị định 109 về xuất khẩu gạo”.

Các DN cũng khẳng định: Đây là những động thái tích cực của Bộ Công Thương sau “cuộc cách mạng” cải cách của bộ này.

Ông Nguyễn Văn Công. Giám đốc Trạm chiết Công ty cổ phần xây lắp Cao Bằng: Tín hiệu vui những thay đổi của Bộ Công Thương

Tôi rất vui mừng trước những thay đổi của Bộ Công Thương, lãnh đạo Bộ đã lắng nghe ý kiến của DN nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh và sang triết gas (LPG). Hơn thế, từ câu chuyện này, tôi cho rằng lãnh đạo Bộ đang ngày càng coi trọng các DN nhỏ và vừa. Rõ ràng, chúng tôi là nơi tạo ra việc làm chủ yếu và tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa khi điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Điều này được thể hiện qua QĐ 4846/QĐ-BCT ngày 9/12/2016 của Bộ trưởng Công Thương. Theo đó, Bộ đã phê duyệt Phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2017. Đây là tiền đề quan trọng để định hướng các ngành khi tham gia sửa đổi nghị định của Chính phủ.

Thứ hai, Bộ Công Thương đã thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập nhằm rà soát, nghiên cứu và xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 19 về kinh doanh khí. Ban soạn thảo có đại diện của Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành và Phòng Thương mại và Công nghiệp việt Nam (VCCI). Đây là tín hiệu rất lạc quan mà các DN NVV kinh doanh trong lĩnh vưc khí nói riêng đã mong mỏi chờ đợi để hoạt động kinh doanh được hoạt động trở lại.

Thứ ba, tôi cũng mong rằng sắp tới Ban soạn thảo và Tổ biên tập lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, có đánh giá khách quan, công tâm với tinh thần mỗi người dân được quyền kinh doanh cố gắng cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, rà soát loại bỏ rào cản, điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và công dân.

Song Nhi

>> Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí bắt đầu có hiệu lực: Doanh nghiệp kinh doanh gas đi về đâu?