bà Trịnh Thị Thuỷ- Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL

Bà Trịnh Thị Thuỷ- Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu, quản lý tốt các lễ hội sau Tết, tránh tình trạng lộn xộn, các hiện tượng tiêu cực trong lễ hội, gây dư luận bất bình.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, trong dịp Tết cần đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm, nạn đua xe trái phép, đốt pháo, cờ bạc, đánh nhau và tệ nạn xã hội…. 

Đặc biệt, phải chủ động làm tốt công tác an toàn giao thông, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ùn tắc giao thông. Đảm bảo phương tiện đi lại thuận tiện để mọi người dân được về nhà "sum họp, đón Tết an toàn”.

Là cơ quan chủ trì thực hiện, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương về các vấn đề nổi cộm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đổi tiền lẻ tại các điểm,…

“Sáng nay chúng tôi đã tổ chức hội nghị với các địa phương, yêu cầu các địa phương như Hà Nội, Yên Bái, Tuyên Quang, Nam Định…những địa phương có vấn đề nổi cộm của 2017 phải đề xuất các giải pháp và cơ chế xử lý”, bà Thuỷ cho biết.

Đặc biệt, Bộ cũng thành lập các đoàn thanh kiểm tra để giám sát việc triển khai của các địa phương.

“Bộ VH-TT&DL cũng trình Chính phủ Nghị định về công tác quản lý lễ hội, sẽ trình trong tháng 2/2018 để chấn chỉnh các vấn đề nổi cộm trong mùa lễ hội 2018”, bà Thuỷ nhấn mạnh. 

Trước đó vào sáng ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị triển khai công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2018. Theo đó, một trong những vấn đề được quan tâm đề cập tại hội nghị là việc tổ chức lễ hội chọi trâu ở một số địa phương.

Cụ thể, trong mùa lễ hội 2017, một số địa phương còn chưa quan tâm đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội như: Hội thi chọi trâu ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang và hội chọi trâu huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, câu chuyện về chọi trâu đã là vấn đề “nóng” từ năm 2014. Bộ VH,TT&DL những năm qua đã yêu cầu các địa phương có biện pháp tuyên truyền vận động, đồng thời có quan điểm rõ ràng là không tiếp tục tổ chức các lễ hội có hình thức như vậy, chỉ trừ lễ hội duy nhất được công nhận là Di sản cấp quốc gia đó là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng).