Sau ngày giao dịch thứ 2 chứng khoán phái sinh có 615 giao dịch mua bán thành công

Sau ngày giao dịch thứ 2 chứng khoán phái sinh có 615 giao dịch mua bán thành công

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai, giá các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 ở mức 745-760 điểm, cao hơn so với mức 744.99 của chỉ số VN30. Điều này thể hiện kỳ vọng vào sự tăng giá của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn còn có tâm lý dè chừng và quan sát trong một vài phiên đầu trước khi thực hiện đầu tư. Ông Nguyễn Tuấn Cường - Giám đốc Phát triển sản phẩm phái sinh của VNDIRECT dự báo, thị trường phái sinh sẽ biến động tương tự với thị trường phái sinh của Thái Lan - là thị trường khá tương đồng với Việt Nam.

Ông Cường cho biết, số hợp đồng giao dịch bình quân tại thị trường phái sinh Thái Lan trong năm đầu tiên chỉ là 1.204 và tăng mạnh từ năm thứ 2 lên 5.219 giao dịch (+333%). Sau 5 năm số lượng hợp đồng giao dịch bình quân của thị trường Thái đạt 18.676 giao dịch/ngày, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 73%.

Trước ngày đầu tiên giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam đã có gần 2500 tài khoản phái sinh, con số này dự đoán tăng gấp đôi trong phiên giao dịch ngày đầu tiên và tiếp tục tăng trong các phiên giao dịch tiếp theo. Theo con số thống kê từ VNDIRECT, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/08/2017, đã có gần 975 tài khoản chứng khoán phái sinh được mở mới, 346 lệnh được đặt thành công, 277  hợp đồng được khớp, chiếm 22,52% toàn thị trường.

Để có lợi nhuận trong thị trường phái sinh, theo ông Nguyễn Tuấn Cường, nhà đầu tư nên lựa chọn chiến thuật đầu tư phù hợp với phong cách và phương pháp đầu tư của mình. Với nhà đầu tư ưa rủi ro, thích giao dịch ngắn có thể giao dịch trong ngày hay đóng vị thế trước khi đáo hạn.

Nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu cơ chênh lệch giá bằng cách mua hợp đồng tương lai kỳ hạn đang được định giá thấp hơn giá trị, đồng thời bán hợp đồng tương lai kỳ hạn đang được định giá cao hơn giá trị hợp lý. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro bằng cách tham gia vị thế bán hợp đồng tương lai khi dự báo chỉ số sẽ giảm nhưng không muốn bán danh mục cổ phiếu hiện tại.

Với nhiều đặc tính hấp dẫn so với thị trường cơ sở như tỷ lệ đòn bẩy cao, có thể đóng mở vị thế ngay lập tức và giao dịch mua bán 2 chiều, thị trường phái sinh của Việt Nam được kỳ vọng sẽ bùng nổ sau khoảng 1 năm đi vào hoạt động.