Sau khi chính phủ tạm thời đóng cửa, Quốc hội thông qua thỏa thuận ngân sách 2 năm

Sau khi chính phủ tạm thời đóng cửa, Quốc hội Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách 2 năm

Cuối cùng, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 71: 28 để thông qua Dự luật ngân sách tạm thời thứ 5. Và Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này với sự ủng hộ của hơn 240 thành viên. Và sau đó Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật này, giúp chính phủ Mỹ hoạt động trở lại.

Theo đó, Quốc hội Mỹ có thời hạn đến ngày 23 tháng 3 để thống nhất thông qua Dự luật ngân sách liên bang cả năm tài chính.

Tại Hạ viện, thỏa thuận này có thể dễ dàng được thông qua bất chấp nhiều ngày phản đối của đảng Dân chủ về Chương trình Hoãn trục xuất những người nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ (DACA). Tuy nhiên, 73 thành viên đảng Dân chủ ủng hộ thỏa thuận này, bao gồm nhiều thành viên từ các quận bị tàn phá bởi các cơn bão có thể xảy ra và sẽ được hưởng lợi từ 90 tỷ USD viện trợ thiên tai.

"Có một sự châm biếm ở đây, đó là có rất nhiều điều tốt đẹp trong dự luật, nhưng vẫn có một vấn đề nổi cộm cần giải quyết", dân biểu đảng Dân chủ bang Massachusetts Richard Neal, cho biết.

Thỏa thuận ngân sách liên bang đã nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện. Thỏa thuận này gia tăng ngân sách 131 tỷ USD cho các chương trình trong nước và 165 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng trong 2 năm tới và đình chỉ giới hạn nợ trong một năm - cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Những gì thỏa thuận không đề cập đến là DACA. Theo một thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ 3 ngày vào tháng trước, Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho DACA vào tuần tới. Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng tìm kiếm một cam kết tương tự từ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người nhấn mạnh rằng ông sẽ đàm phán về DACA.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề liên quan đến DACA để đưa ra thảo luận và bỏ phiếu. Tuy nhiên, chúng tôi phải thông qua thỏa thuận ngân sách này trước khi tiến tới điều đó. Vì vậy xin vui lòng biết rằng chúng tôi cam kết hoàn thành điều này", ông Paul Ryan cho biết. 

Tuy nhiên, ông Ryan đã không hứa hẹn sẽ cho phép đảng Dân chủ có cơ hội soạn thảo dự luật. Và đáng chú ý là, sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump đối với Dự luật là một phép thử mà các thành viên đảng Dân chủ không thể chấp nhận.

"Đôi khi tôi nghĩ rằng ông Paul nghĩ ông ấy là Thư ký báo chí Nhà Trắng chứ không phải là Chủ tịch Hạ viện", lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho biết.

Dân biểu đảng Dân chủ bang Illinois Luis Gutierrez nói rằng đã đến lúc đảng Dân chủ phải "can đảm". "Bất cứ ai bỏ phiếu cho thỏa thuận ngân sách của Thượng viện đều đang thông đồng với Tổng thống và chính quyền này để trục xuất những người nhập cư trẻ tuổi được mang vào Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ em”, ông Gutierrez nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó các đảng viên Cộng hòa bảo thủ đã chỉ trích quy mô của thỏa thuận: Dân biểu đảng Cộng hòa bang Texas Jeb Hensarling, đồng thời là Chủ tịch của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện gọi thỏa thuận đó là "một sai lầm kỳ lạ và một ngày buồn”.

"Với việc thông qua gói chi tiêu này, tôi sợ rằng đảng Cộng hòa đã từ bỏ quyền lực đạo đức của chúng tôi để dẫn đất nước của chúng ta thoát khỏi tình trạng không trả được nợ quốc gia. Lương tâm tôi không cho phép tôi ủng hộ dự luật", ông Jeb Hensarling nói.

Trong khi đó, Dân biểu bang North Carolina, Mark Walker, Chủ tịch Uỷ ban Nghiên cứu của đảng Cộng hòa bảo thủ, là một trong 67 thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện bỏ phiếu chống lại dự luật.

"Chúng ta càng đọc văn bản, chúng ta càng thấy nhiều bất ngờ đối với năng lượng xanh và những thứ mà chúng ta đang chống lại”, ông Walker cho biết.

Một số thành viên đảng Cộng hòa ca ngợi sự gia tăng cho chi tiêu quân sự, trong khi đảng Dân chủ hoan nghênh mức gia tăng cho ngân sách của các chương trình trong nước, một sự nhượng bộ vừa đủ, cộng với mong muốn tránh một lần đóng cửa chính phủ khác để nhận được đủ phiếu ủng hộ. Nhưng đó không phải là một cuộc bỏ phiếu dễ dàng với nhiều người.

Đặc biệt, Thượng nghị sỹ Tim Scott đã phải đấu tranh với lá phiếu của mình nhưng cuối cùng cũng ủng hộ. "Tôi nghĩ rằng chi tiêu quân sự là vô cùng quan trọng - có lẽ là lần gia tăng duy nhất theo quan điểm của tôi - nhưng bù đắp lại khoản chi tiêu này sẽ rất thách thức", ông Scott cho biết khi đề cập tới khoảng 100 tỷ USD từ các cơ chế tăng doanh thu.

Một trong những cơ chế đó là việc bán 100 triệu thùng dầu từ Khu dự trữ Dầu khí Chiến lược của Mỹ từ năm 2022 đến năm 2027, mà một số thành viên bảo thủ nói rằng cần phải được giữ lại cho những trường hợp khẩn cấp.