Giá của Bitcoin và Litecoin biến động quá mạnh trong thời gian qua.

Giá của Bitcoin và Litecoin biến động quá mạnh trong thời gian qua.

“Rủ nhau” bán tiền “ảo”

Charlie Lee, người sáng lập ra litecoin vào năm 2011 cho biết ông đã bán hết và đem quyên tặng tất cả số litecoin mà ông nắm giữ chỉ trong vài ngày qua. Lee cho biết, trên Twitter đôi khi anh bị cáo buộc nói về giá trị của đồng litecoin nhằm phục vụ mục đích cá nhấn.

Ông nói thêm: "Tôi đã luôn luôn kiềm chế không mua hoặc bán LTC trước hoặc sau những lần tweet của mình. Nhưng mọi người sẽ luôn nghi ngờ về việc liệu tôi có hành động tư lợi cá nhân để trở nên giàu hơn nhờ thành công của litecoin và cryptocurrency nói chung".

Giá của litecoin đã có một số động lực tăng đáng kể trong tháng này. Litecoin đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 375,29 USD/LTC vào ngày thứ ba và nếu tính từ đầu năm giá trị đồng tiền này đã tăng hơn 7.000%.

Người sáng lập litecoin đã không tiết lộ số lượng cụ thể litecoin đã được ông bán ra nhưng cho biết nó chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong khối lượng giao dịch hàng ngày và nó không thể làm sụp đổ thị trường. Nhiều người còn đặt nghi vấn Lee bán số litecoin của mình để chuyển sang đầu cơ Bitcoin Cash và đẩy giá đồng tiền này lên.

Trước đó, ngày 19/12, các nhà đầu tư Bitcoin đã “choáng” trước thông tin nhà đồng sáng lập và CTO của Bitcoin.com – trang web về Bitcoin lớn nhất thế giới – ông Emil Oldenburg đã bán toàn bộ số Bitcoin mà ông đang nắm giữ, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư khác cũng nên làm giống ông. Emil Oldenburg còn tuyên bố rằng Bitcoin là một tài sản vô giá trị.

Nguyên nhân của việc bán hết số Bitcoin đang nắm giữ của Emil là ông muốn tập trung cho đồng tiền mới “thuận tiện” hơn Bitcoin là Bitcoin Cash. Emil đánh giá Bitcoin Cash vượt trội hơn Bitcoin khi có thời gian giao dịch gần như tức thời, trong khi thời gian giao dịch Bitcoin đã ngày một tăng lên và hiện mất tới 4 tiếng rưỡi để thực hiện một giao dịch. Chi phí cho giao dịch Bitcoin cũng cao hơn với 26 USD/giao dịch còn với Bitcoin Cash là 0,012 USD/giao dịch.

Lo lắng tính thanh khoản

Trong 1 tuần qua đã chứng kiến sự bất ổn rất lớn đối với đồng bitcoin khi nó tăng vọt ở vùng giá 16.400 USD (14/12) lên mức gần 19.800 USD (17/12) tăng tới 20,7% chỉ sau 3 ngày. Nhưng từ khi tuyên bố của Emil Oldenburg rằng Bitcoin là một tài sản vô giá trị thì đồng Bitcoin đã giảm mạnh không ngóc đầu lên được xuống trở lại vùng 16.800 USD/BTC (21/12) mất tới 15% giá trị.

Biểu đồ cho thấy giá của Bitcoin đã tăng chóng mặt như thế nào trong 1 năm qua.

Biểu đồ cho thấy giá của Bitcoin đã tăng chóng mặt như thế nào trong 1 năm qua.

Tính từ đầu năm Bitcoin có giá 995 USD cho một bitcoin như vậy đồng tiền “ảo” đã tăng 1.588%, một con số quá ấn tượng.

Trước đà tăng giá quá mạnh của các đồng tiền số, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về một kết cục không mấy tốt đẹp khi “bong bóng” tiền kỹ thuật số vỡ. Ngay tại Việt Nam, các chuyên gia đều lo ngại trước biến động thất thường của bitcoin và litecoin. TS.Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính đã từng trao đổi: “Bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số khác không có sự ổn định và giá của chúng không được xác định định như các đồng tiền VND hay USD được cả một nền kinh tế quốc gia hậu thuẫn”.

Bitcoin là sản phẩm phi hàng hóa, điểm đặc biệt của bitcoin đó là giá trị của nó được xác định trên cung – cầu của thị trường ngoài ra không có cơ sở nào để xác định giá trị của nó. Bitcoin không phải là hữu hạn, khi chỉ có khoảng 21 triệu Bicoin mà hiện nay con số khai thác đã lên đến 18 triệu đồng bitcoin đang lưu hành, do đó giá của đồng tiền kỹ thuật số này lại càng tăng khi nhu cầu sở hữu nó tăng lên.

Nếu như thị trường sụp đổ thì blockchain, công nghệ đằng sau bitcoin không được trang bị đầy đủ để đối phó với kịch bản này. Giao dịch bitcoin tăng mạnh trong thời gian qua một phần là do sự tham gia của các nhà đầu tư không chuyên, những người đầu tư vào bitcoin chỉ vì thấy giá của nó tăng chóng mặt, nói cách khác là các nhà đầu tư lướt sóng điều này làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư. Mặt khác, thống kê cho thấy cứ mỗi 3 tháng chi phí giao dịch bitcoin lại tăng gấp đôi, hiện nay mức phí giao dịch đã lên tới 26 USD, cộng với đó là khoảng thời gian hoàn thành giao dịch quá lâu tới hơn 4 tiếng làm gia tăng mức độ thua lỗ cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ Jay Clayton từng phát biểu, căn bản nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác và các thương vụ ICO “ít được bảo vệ hơn so với cổ phiếu và trái phiếu”, đồng thời ”thị trường tiền kỹ thuật số là môi trường hoàn hảo cho bọn lừa đảo và thao túng giá” – ông Jay Clayton nói thêm.