Theo ban tổ chức, Diễn đàn diễn ra nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận chính sách, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong chiến lược phát triển nền kinh tế số.

Diễn đàn VietNam Blockchain Summit (VBS) sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tại Hà Nội

Diễn đàn VietNam Blockchain Summit (VBS) sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tại Hà Nội

Đây sẽ là sự kiện thường niên lớn nhất tại Việt Nam về xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động kinh tế.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương cho biết, cùng với các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, một ứng dụng nổi bật của blockchain là tiền mã hóa đã được nhiều cơ quan quản lý, doanh nghiệp và truyền thông quan tâm cao trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, blockchain có rất nhiều ứng dụng đặc sắc khác như giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn hạn chế như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, blockchain còn hỗ trợ cho việc triển khai Chính phủ điện tử.

Khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới (WWF), nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tới năm 2025 có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cùng đó, vào thời điểm này cũng sẽ có những Chính phủ thu thuế thông qua công nghệ hiện đại này.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch VECOM sau khi thảo luận về ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam như logistics và hoàn tất đơn hàng, truy xuất nguồn gốc nông sản, Diễn đàn VietNam Blockchain Summit sẽ tập trung trao đổi các vấn đề về xây dựng chính sách và pháp luật.

Đơn cử như Việt Nam đang đứng ở đâu và thứ hạng nào trên thế giới về việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain vào hoạt động kinh tế; sự phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước về thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, đầu tư, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thuế.