(DĐDN) - Ngay khi nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã làm việc với các ngân hàng thương mại, cam kết dành nguồn vốn khoảng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất phù hợp.

Trả lời báo giới, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết NHNN đang khẩn trương phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN rà soát, xây dựng tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; từ đó chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối nguồn vốn với lãi suất phù hợp, cho vay ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường để doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao này sử dụng nguồn vốn của các ngân hàng thương mại, không có sự hỗ trợ lãi suất từ ngân sách.

Tuy nhiên, điều kiện đầu tiên để được sử dụng nguồn vốn là các dự án được vay phải có hiệu quả, có khả năng trả nợ. Thứ hai là phải có tiêu chí xác định thế nào là công nghệ cao, chẳng hạn như sản xuất công nghệ cao đối với doanh nghiệp, đối với hợp tác xã, đối với hộ sản xuất như thế nào, phải định nghĩa rõ thì mới có cơ sở và hướng để triển khai.

Hiện nay, theo Nghị định 55 của Chính phủ, đối tượng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được vay tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp nhất 7%/năm. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, đối với gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng thương mại sẽ cho vay với mức lãi suất ưu đãi phù hợp, có thể thấp hơn cả mức 7%/năm.

​Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại như Agribank, LienVietPostBank... cho biết sẵn sàng dành nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, xem đây là định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, là lối thoát cho tín dụng tam nông hiện nay và cả trong tương lai.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán (2/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc tại khu công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam và đặt ra các bài toán về phát triển lĩnh vực quan trọng này.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại sự kiện, ông cũng bày tỏ trăn trở khi nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác. Do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của người nông dân còn thấp.

Giải bài toán nông nghiệp của Việt Nam, theo Thủ tướng, cần có sự tham gia của cả khu vực doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã chất lượng cao làm nông nghiệp. “Chính vì vậy, chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam", Thủ tướng nói.

Lời giải nữa là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn và chuyển giao khoa học công nghệ vào nông nghiệp.

“Phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này.

Cũng theo Thủ tướng đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam, đồng thời yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỉ đồng lên 100.000 tỉ đồng.

 

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau". Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

Ông yêu cầu địa phương khi quy hoạch đất phải theo hướng mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn. Nơi nào được quy hoạch để phát triển nông nghiệp cao thì cần có hệ thống nước tưới, kênh mương, đường, điện... chứ không phải cứ làm giữa khu đồng không mông quạnh là xong.

"Chính phủ sẽ đồng hành để doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng và thành viên Chính phủ cũng sẽ trực tiếp giới thiệu nông sản sạch của Việt Nam ra thế giới", Thủ tướng khẳng định và cho biết nếu chuyển sang nền nông nghiệp sạch hữu cơ thì không thiếu đầu ra vì các nước trồng rau ôn đới có nhu cầu rất lớn.

Thủ tướng cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nền nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao và sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường nội địa gần 100 triệu dân và xuất khẩu. Ông cũng cho biết sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 để mở đường cho phát triển nông nghiệp cao tại các địa phương.

Nha Trang