Diễn đàn quốc tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập diễn ra sáng ngày 16/12 dưới sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Diễn đàn quốc tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập diễn ra sáng ngày 16/12 dưới sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trên 93 triệu dân trong nước, mà còn xuất khẩu sản phẩm nông sản tới 180 nước với giá trị xuất khẩu năm 2016 là 32,14 tỷ USD và năm 2017 ước đạt trên 36 tỷ USD. Đó là thành quả chung rất đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Sản phẩm hữu cơ “tự phong”

Trong giai đoạn phát triển mới hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ và bổ dưỡng cho người tiêu dùng là một đòi hỏi khắt khe và cũng đang là một xu thế tiêu dùng mới.

Trong khi đó, nông nghiệp hữu cơ trên thế giới hiện đang có xu hướng phát triển nhanh. Thế giới có 50,9 triệu ha được canh tác hưu cơ và tiềm năng thị trường tới 81,6 tỷ USD.

Tại Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường và góp phần quan trọng để chúng ta phục hồi, duy trì, bảo dưỡng hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người. Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó.

Còn nói như ông Zhou Zejang- Chủ tịch Liên đoàn Nông nghiệp hữu cơ tại Châu Á (IFOAM): "Bốn nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ là nguyên tắc về sức khoẻ, nguyên tắc về hệ sinh thác, nguyên tắc của sự công bằng và nguyên tắc về sự cẩn trọng. Việt Nam nằm trong khu vực Châu Á, đây sẽ là "gia đình" lớn, đặt nền tảng cho nông nghiệp hữu cơ".

Việt Nam hiện có đến 33/63 tỉnh thành của cả nước có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo thống kê, diện tích sx nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam năm 2015 đạt trên 70.000 ha, tăng 3,6 lần so với năm 2010.

“Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã tham gia vào nông nghiệp hữu cơ và có sản phẩm được chứng nhận quốc tế và xuất khẩu đi Châu Âu, Hoa Kỳ. Từ nước đối mặt với báo động về an ninh lương thực, Việt Nam đã trở thành nước có sức xuất khẩu lớn về nông sản với giá trị khoảng 36 tỷ USD vào năm 2017”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Diễn đàn thu hút hơn 400 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ và các chuyên gia trong lĩnh vực.

Diễn đàn thu hút hơn 400 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ và các chuyên gia trong lĩnh vực.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ NN&PTNT cũng thẳng thắn nhìn nhận, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ hiện có tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP với khoảng 60 tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng vẫn chưa có chứng nhận, ngoại trừ một số tập đoàn lớn như TH, Vinamilk... có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại là “tự phong”.

“Sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam còn nhỏ bé về quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ. Việc chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang mô hình sản xuất hữu cơ chặt chẽ về quy trình và khắt khe về tiêu chuẩn là rất khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ người nông dân và sự hợp tác quốc tế”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khung pháp lý đồng bộ cho sản xuất và chứng nhận còn thiếu, chưa có hệ thống giám sát chất lượng, lòng tin của người tiêu dung chưa được đảm bảo. Thị trường tiêu thụ nông nghiệp hữu cơ ngay tại nội địa chưa phát triển mạnh, hệ thống phân phối chưa đồng bộ.

Cơ chế thu hút đặc thù từ địa phương

Nhằm giải quyết những khó khăn trên, Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan đang hoàn thiện Nghị định nông nghiệp hữu cơ để trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 nhằm hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Đến nay Bộ NN&PTNT đã hoàn thành xong dự thảo nghị định về quản lý nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, đang trình Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.


 Theo kế hoạch, vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1/2018 sẽ ban hành nghị định. Ngay sau khi nghị định được ban hành, Bộ sẽ xây dựng đề án về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Để phát triển nông nghiệp hữu cơ, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, biện pháp hàng đầu phải là hoàn thiện hệ thống chính sách tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất, chế biến, chứng nhận chất lượng thanh tra giám sát liên quan đến nông nghiệp hữu cơ. Khuyến khích các tổ chức quốc tế có uy tín về giám sát nông nghiệp hữu cơ vào thị trường Việt Nam.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về tiêu chuẩn sản xuất và lợi ích từ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

“Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư sản xuất kinh doanh vào ngành. Có cơ chế đặc thù của từng địa phương khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ”, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết.