Tin nóng trong tuần: Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát; Giải pháp chống hàng giả, hàng nhái

Tin nóng trong tuần: Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát; Giải pháp chống hàng giả, hàng nhái

24/12/2016 4:40 Sáng

(DĐDN) – Doanh nghiệp với cuộc chiến chống hàng vi phạm nhãn hiệu, Bộ Công thương vào cuộc “chặn” doanh nghiệp thép lẩn trốn thuế tự vệ, vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ… là những tin hot trong tuần này trên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

1. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm hàng hóa trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, vi phạm kiểu dáng, nhãn hiệu hàng hóa ngày càng được quan tâm hơn.

Quang cảnh tọa đàm

Hàng nhái nhãn hiệu và kiểu dáng bị phát hiện thu giữ gồm cả hàng sản xuất trong nước và hàng sản xuất từ nước ngoài được đưa vào nước ta tiêu thụ gây nhầm lẫn, hoang mang và mất lòng tin trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu quả hoạt động SXKD của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, xa hơn nữa là ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và sức khỏe người tiêu dùng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. Việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm. Điều này đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa hơn so với thời điểm quý III, qua đó trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới. Chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 4,5-5%/năm” – BVSC nhận định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

3. Mới đây, trước hiện tượng thép cuộn ồ ạt được nhập khẩu vào Việt Nam với mã sô HS được kê khai có dấu hiệu vi phạm, trốn thuế tự vệ, 18 doanh nghiệp thép đã “kêu cứu” Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có cuộc họp với hơn 20 doanh nghiệp thép, sau khi những doanh nghiệp phản ánh tình trạng lượng nhập khẩu một số sản phẩm thép cuộn tăng lên mức đột biến sau khi áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

4. Việt Nam có tiềm năng rất lớn về du lịch, đa dạng về văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực nên việc kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực – dịch vụ nhà hàng (F&B) đã có bước phát triển không ngừng trong những năm qua.

Toàn cảnh tọa đàm

Nhằm truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng qua đó khuyến khích, động viên các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực – dịch vụ nhà hàng, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ nhà hàng”.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ trong nước. Mỗi lít xăng RON 92 được tăng thêm 919 đồng/lít. Xăng E5 tăng thêm 800 đồng, dầu diesel tăng 760 đồng/lít và dầu hoả tăng 734 đồng/lít, dầu madut cũng tăng tối đa là 672 đồng/kg.

Đây là lần tăng giá thứ 8 và là lần có mức tăng mạnh nhất của mặt hàng xăng dầu kể từ đầu năm đến nay

Đây là lần tăng giá thứ 8 và là lần có mức tăng mạnh nhất của mặt hàng xăng dầu kể từ đầu năm đến nay. Các lần tăng giá trước, mức tăng đa phần chỉ trong khoảng 300-600 đồng/lít và cao nhất cũng chỉ tới 680 đồng/lít xăng hôm 4/6.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 5 của UBTVQH dự kiến rất nhiều nội dung sẽ được đưa ra xem xét, thảo luận và sẽ được tiến hành từ ngày 19/12 đến hết buổi sáng 22/12.

Đại biểu thảo luận tại phiên họp. Ảnh: Hồ Hường

Cụ thể, UBTVQH sẽ xem xét, thông qua Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án; Nghị quyết của UBTVQH ban hành quy chế lập, thẩm tra, trình Quốc hội quyết định dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương; Chương trình hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội năm 2017.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

7. “Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản,… theo quy định của pháp luật” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết như vậy tại cuộc họp về xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ thuộc ngành Công Thương diễn ra chiều 20/12.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ hồi tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

8. Vụ nổ diễn ra lúc 14h50 ngày 20/12 giờ địa phương (rạng sáng 21/12 giờ Việt Nam), tại chợ pháo hoa ở Tultepec, bang Estado de Mexico đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương, phá hủy hơn 300 gian hàng.

Quang cảnh tan hoang sau vụ nổ

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

9. Trong khi hầu hết các DN ngành nông nghiệp đều than phiền về việc khó tiếp cận nguồn vốn thì đại diện Ngân hàng Nhà nước lại khẳng định: Ngân hàng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ vốn cho các DN, đặc biệt là DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Bất cứ nhà đầu tư, hộ nông dân, nhà quản lý, địa phương nào làm được CNC thì Chính phủ và ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tích cực (Ảnh: Gian hàng sản phẩm nông nghiệp)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Bất cứ nhà đầu tư, hộ nông dân, nhà quản lý, địa phương nào làm được CNC thì Chính phủ và ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tích cực. Chứ không phải là dự án thuộc khu nông nghiệp CNC mới được vay vốn. Chúng ta sẽ xóa cơ chế xin cho”.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

10. Theo hãng tin BBC, ngay sau khi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrey Karlov, bị ám sát tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại.

Bức ảnh Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrey Karlov, bị ám sát tại Ankara

Trong cuộc điện đàm, cả hai ông đã đồng ý đây là một hành động “khiêu khích.” Khi phát biểu trên truyền hình, ông Putin nói đây là hành động “khiêu khích nhằm phá vỡ sự bình thường hóa” quan hệ song phương và “tiến trình hòa bình ở Syria”. Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng nhận định vụ ám sát là một cuộc tấn công khủng bố.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

DĐDN

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 6.9%
  • 5.17%
  • 6.9%
  • 1.72%
  • 20.69%
  • 8.62%
  • 1.72%
  • 1.72%
  • 15.52%
  • 18.97%
  • 6.9%
  • 5.17%