(DĐDN)- Chính quyền phường Tây Thạnh tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi vi phạm xây dựng công trình không phép đối với chủ đầu tư song xem ra DN đã nhờn...

Kho bãi tại dự án chung cư Thành Công vẫn nguyên hiện trạng.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Tây Thạnh:

Dự án chung cư thương mại Thành Công đã có quy hoạch từ lâu song hiện nay Cty này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Việc chủ đầu tư không triển khai dự án mà cho thuê làm bãi xe là có thật. Ngày 10/2/2017, UBND phường tiếp tục nhận được phản ánh của Báo DĐDN về việc Cty Thành Công đang xây dựng kho bãi và một số các công trình không phép. Sau khi nhận được thông tin này, UBND phường đã cử các bộ phận liên quan tới kiểm tra hiện trường và được biết: trong dịp nghỉ Tết nguyên đán, đơn vị thuê lại khu đất đã tranh thủ và tự ý xây dựng không phép một số các hạng mục bao gồm cột sắt, mái tole, công trình phụ… (đối với giếng khoan trái phép, phường đang tiến hành kiểm tra). UBND phường đã có văn bản mời chủ đầu tư dự án là Cty CP Dệt may Thành Công và đã có kế hoạch làm việc.

Như DĐDN đã thông tin, chủ đầu tư dự án chung cư thương mại Thành Công đã dùng 10.000 m2 đất dự án cho thuê làm “kho bãi”. Và điều ngạc nhiên hơn là những công trình xây dựng này không hề xin phép… song vẫn tồn tại suốt trong thời gian qua?

Đã xác định được chủ đầu tư vi phạm

Tại Văn bản số 305/UBND, ngày 3/3/2017 của UBND phường Tây Thạnh về việc trả lời báo DĐDN về một số nội dung liên quan đến dự án chung cư Thành Công nêu: ngày 23/1/2017, UBND phường Tây Thạnh kiểm tra công trình tại số 37 đường Tây Thạnh và ghi nhận: công trình đang thi công dựng cột sắt, mái tôn, vách tôn. Do không xác định được chủ đầu tư, UBND phường đã yêu cầu đơn vị thi công ngưng thi công, cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến công trình xây dựng trên. UBND phường cũng đã nhiều lần liên hệ với đơn vị quản lý là Công ty CP Dệt May Thành Công để xác định chủ đầu tư nhằm có cơ sở giải quyết vụ việc theo đúng quy định

Ngày 24/2/2017, sau khi xác định được chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Song Loan, trong quá trình trao đổi, bà Loan không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến công trình xây dựng. Do đó, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi vi phạm xây dựng công trình và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 97/QĐ-XPVPHC ngày 1/3/2017 .

Phạt cho tồn tại?

Điều đáng nói là, mặc dù đây là lần thứ hai chính quyền phường Tây Thạnh tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình sai phạm, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư vẫn cố tình sai phạm?

Ngày 10/3/2017, theo tìm hiểu của PV, hiện tại một số mái tôn đã được hạ xuống song các khung, cột mái tôn và các nhà kho vẫn nằm nguyên như hiện trạng ban đầu, điều đó được hiểu như chủ đầu tư chỉ làm theo kiểu chống chế, cho có...

Dư luận địa phương không khỏi thắc mắc, tại sao UBND phường Tây Thạnh đã chỉ đạo và xử phạt và yêu cầu tháo dỡ nhưng vì sao chủ đầu tư vẫn không thực thi?

Trước việc làm của bà Nguyễn Thị Song Loan trong việc khắc phục cho "có" công trình vi phạm, xây dựng trên đất dự án chung cư trong khuôn viên 10.000 m2, dư luận địa phương cho rằng đây là hành vi bất chấp, coi thường pháp luật. Đồng thời, dư luận cũng hoài nghi việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như vậy liệu có sự chống lưng của “quan lớn” hay do lãnh đạo UBND phường Tây Thạnh và UBND quận Tân Phú đã buông lỏng quản lý?

Nguyễn Hùng

>> Sai phạm tại dự án chung cư Thành Công Kỳ II: Chính quyền… nhận trách nhiệm!