Giá cổ phiếu của STB biến động khi có thông tin về nhóm cổ đông muốn tham gia tái cấu trúcp/

Giá cổ phiếu của STB biến động khi có thông tin về nhóm cổ đông muốn tham gia tái cấu trúc

Sacombank là một trong những trường hợp khá đặc biệt trên thị trường khi với các diễn biến thay đổi chủ sở hữu và cổ đông lớn trong vòng 5 năm qua cho đến hiện nay, ngân hàng dường như đang đi 1 vòng để trở về điểm tiếp cận với nhà sáng lập ban đầu là ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank.
Mọi diễn biến tiếp theo sẽ ra sao?

Doanh nhân Đặng Văn Thành có về tiếp nhận Sacombank?

Với doanh nhân Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (TTC), trước khi xây dựng một đế chế mía đường vững chãi như hiện tại và mở rộng địa bàn hoạt động ở cả 5 mũi nhọn: Mía đường, Bất động sản, Du lịch - Khách sạn, Giáo dục, Năng lượng, ông từng ôm mộng phát triển Tập đoàn Tài chính tư nhân đầu tiên ở VN, với “lõi” chính là Sacombank và các vệ tinh gắn liền...

Hơn 20 năm gắn bó với Sacombank để từ khi sáng lập ngân hàng năm 1991, hẳn ông Thành cũng là người sâu sát hơn ai hết đường đi nước bước của tổ chức này tính đến thời điểm 2012 khi cuộc thâu tóm và chuyển giao quyền lực nổ ra. Ông quá dày dạn để hiểu quy luật cuộc chơi trên thị trường tài chính – nhà băng khi với nỗ lực dưới thời đại của ông, Sacombank đã từ NH mấy tỷ đồng thành ngân hàng có quy mô tổng tài sản và hệ thống mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch lớn nhất trong số các NHTM. Sacombank cũng là NH tư nhân đầu tiên hiện diện ở nước ngoài. Cuộc chơi thị trường có chào đón ông trở lại hay không, sẽ phụ thuộc không chỉ vào yếu tố thời điểm.

Những thách thức

Tuy vậy, thời điểm để có sự trả lời cho câu hỏi này, chính xác vẫn phải chờ đến kỳ đại hội đồng cổ đông tới, khi đề án tái cơ cấu Sacombank được đưa ra lấy ý kiến của các cổ đông. Theo đó, nếu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và cổ đông chấp thuận, nhóm cổ đông mới sẽ rót 20.600 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD vào Sacombank, tương đương khoảng 52,2% vốn điều lệ của ngân hàng, đủ để có quyền chi phối tại Sacombank. Lưu ý là hiện tại, Sacombank đang do NHNN nắm quyền chi phối trên cơ sở ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ SouthernBank, điều lệ của Sacombank sau khi nhận sáp nhập kể từ năm 2015 (Theo công văn của NHNN ngày 15.08.2015 khi chấp thuận nguyên tắc cho SouthernBank sáp nhập vào Sacombank). Do đó, thẳng thắn mà nói, chìa khóa quyết định việc Sacombank có mở cửa nhận “tiếp máu”, chuyển giao, đưa Sacombank về tay chủ cũ hay không, đang nằm lòng bàn tay cổ đông lớn nhất tại Sacombank hiện nay là NHNN, với việc chiếu theo số cổ phần mà ông Trầm Bê và nhóm ông Trầm Bê trước đó sở hữu tại Sacombank, chưa kể tới quyền lực cơ quan quản lý.

20.600 tỷ đồng là số tiền mà nhóm các cổ đông dự kiến rót vào Sacombank, nếu được chấp thuận.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng trong trường hợp được NHNN gật đầu về mặt chủ trương, 20.600 tỷ đồng mà nhóm đề xuất tham gia tái cơ cấu dự kiến bỏ vào Sacombank, rất có thể sẽ không chỉ là 1 mình nguồn tiền từ nhóm TTC của doanh nhân Đặng Văn Thành “gánh hết”. Chưa nói đến việc ngoài nhóm ông Thành, còn có sự hiện diện của 2 tổ chức nước ngoài đề xuất tham gia tái cơ cấu, thì nguồn tiền này muốn chảy vào

Sacombank, liệu có phải chứng minh nguồn gốc khoản tiền và không được “dính dáng” xuất xứ từ các khoản vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) hay không, cũng đã là một thách thức. Giới quan sát cho rằng, trước khi Luật cơ cấu lại các TCTD và xử lý nợ xấu chính thức được Quốc hội cho ý kiến, hoàn thiện, thông qua, thời điểm đại hội đồng cổ đông của Sacombank sắp diễn ra chính là thời cơ vàng và cũng có thể là cơ hội dễ dàng nhất để Sacombank và nhóm ông Thành “gặp lại nhau” mà không bị Luật soi chiếu.

Vì sao Sacombank không phải là ngân hàng yếu kém?

Có ba câu hỏi mà khá nhiều nhà đầu tư, cổ đông nhỏ lẻ trên thị trường đang đặt ra với Sacombank:
Thứ nhất, theo số liệu được công bố, đến cuối năm 2016, Sacombank có nhiều chỉ tiêu tài chính chưa đạt mức an toàn và có nhiều vấn đề như tỷ lệ nợ 5,35%; Tài sản không sinh lời ở mức cao (Tổng các khoản phải thu 17.352 tỷ đồng và các khoản lãi, phí phải thu 26.389 tỷ đồng- chiếm đến 13,1% tổng tài sản); riêng các khoản lãi, phí phải thu đang ở mức 13,3% tổng dư nợ cho vay khách hàng…Sacombank cũng chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 do phải chờ NHNN phê duyệt) . Đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ, cho thấy NH phải chăng đang được nằm trong dạng “đặc biệt” dù Sacombank hiện không bị liệt vào nhóm NH yếu kém hay kiểm soát đặc biệt một cách chính thức và được phép không công bố báo cáo tài chính có kiểm toán đúng quy định dành cho DN niêm yết?...

Thứ hai, trong một thông tin chia sẻ với báo giới gần đây, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank nói rằng NH vẫn đang ở top 5 NHTMCP lớn nhất. Xét quy mô, hệ thống, tổng tài sản, xếp hạng này là đúng không bàn cãi, Song xét ở chất lượng với các chỉ tiêu tài chính kinh doanh hiện hữu của NH, mà cũng theo chia sẻ là đang cần “cải thiện”, đang chờ nguồn tiền mới để cải thiện, thì việc đánh giá một NH như Sacombank, nên hiểu cụ thể như thế nào?

Thứ ba, nợ xấu của Sacombank thực tế đang ở mức nào khi đại diện NH cho rằng sẽ phải xử lý nợ xấu mất thời gian từ 5-6 năm? Trong trường hợp tách bạch nợ xấu của Southernbank ra khỏi Sacombank để nói rằng Sacombank vẫn tốt, và phần nợ xấu của Southernbank mới khiến sau sáp nhập, NH gặp khó mặc dù hai định chế đã là 1, cũng liệu đã được xem là minh bạch và hợp lý? Theo đó, thời gian xử lý nợ xấu này sẽ ảnh hưởng đến 1 định chế duy nhất là Sacombank, trong đó bao gồm Southernbank, và liệu có được các bên liên quan tính toán chính xác, đầy đủ để lường trước các kịch bản tái cơ cấu ở chặng đường tiếp theo, trên cơ sở vừa xốc lại hoạt động NH hướng đến vị thế top đầu, vừa bảo vệ quyền lợi các cổ đông, nhất là cổ đông nhỏ lẻ?