- Theo ông, tại sao Trung Quốc, Nga, Pakistan... bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ?

Trong điều kiện bình thường, Trung Quốc bán 3 tỷ USD trái phiếu Mỹ không có gì đáng nói. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày một leo thang, đây được cho là một biện pháp trả đũa của Trung Quốc khi Mỹ đã áp thuế 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong khi Nga, Pakistan... bán trái phiếu Mỹ nhằm tránh phụ thuộc vào USD càng sớm càng tốt khi đồng tiền này đang ngày càng rủi ro cho các khoản thanh toán của họ, nhất là khi Mỹ trừng phạt Nga.

- Vậy động thái của các quốc gia nói trên ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Mỹ?

Việc các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, làm mất cân bằng cung cầu đối với tài sản an toàn của chính phủ Mỹ.

Nếu Trung Quốc tiếp tục bán số lượng lớn trái phiếu Mỹ sẽ đẩy giá trái phiếu xuống, lợi suất sẽ tăng cao và USD sẽ sụt giảm. Đây không phải là tin tốt đối với chính phủ Mỹ đang cố gắng bán hơn 1.000 tỷ USD trái phiếu mới để gia tăng ngân sách và tài trợ cho kế hoạch cắt giảm thuế đầu năm nay. Điều này cũng khiến lãi suất tín dụng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, phản ứng của Trung Quốc cho thấy họ chưa muốn đi xa hơn trong kế hoạch này. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa đến giới hạn để Trung Quốc bán tháo hết số lượng trái phiếu Mỹ. Bên cạnh đó, để tìm được người mua số lượng lớn trái phiếu Mỹ, Trung Quốc phải bán kèm chính sách hạ giá thấp. Nhưng động thái đó sẽ làm giảm đáng kể tài sản của NHTW Trung Quốc, đồng thời làm suy yếu đòn bẩy tài chính của Bắc Kinh và tầm ảnh hưởng của họ trên trường quốc tế.

- Theo ông, Việt Nam chịu ảnh hưởng như thế nào trước việc các quốc gia bán tháo trái phiếu Mỹ?

Tại thời điểm này, việc bán tháo trái phiếu Mỹ của Trung Quốc chưa cho thấy tác động trực tiếp đến Việt Nam, mặc dù điều này làm giảm giá trị USD.

Tuy nhiên, khi kinh tế Mỹ suy yếu do bị bán tháo trái phiếu, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụt giảm, kéo theo các chỉ số chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam, cũng giảm xuống.

Để ngăn chặn rủi ro nói trên, Việt Nam cần phát huy nội lực, tăng trưởng kinh tế bền vững, và các doanh nghiệp cần áp dụng các công cụ phái sinh, như giao dịch kỳ hạn, quyền chọn để phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá. Bên cạnh đó, NHNN cần điều tiết chủ động và linh hoạt tỷ giá để tránh sốc cho thị trường. Ngoài ra, Việt Nam cần bớt phụ thuộc vào dòng vốn ngoại do dòng vốn này chịu sự biến động của thị trường tài chính thế giới.

- Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Rủi ro từ bán tháo trái phiếu Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,